MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường có quá nóng?

07-04-2009 - 09:29 AM | Thị trường chứng khoán

Thị trường có quá nóng?

Rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng đã tỏ ra bất ngờ vì diễn biến tăng điểm của TTCK trong nước mấy ngày qua.

Thế nước đôi của thị trường xem ra đã nghiêng trọng tâm về một bên - bên tăng điểm, nhất là khi VN-Index tăng 4,3%, khối lượng giao dịch đạt kỷ lục vào ngày cuối tuần qua (3/4). Điều thú vị là sau ngày 1/4 (bán ròng), nhà ĐTNN lại chuyển sang mua ròng.

CTCK Kim Eng thừa nhận đã quá thận trọng trong tình huống này và nhiều NĐT đã bỏ lỡ cơ hội. Nhưng nhận định tiếp theo cũng đáng quan tâm: "Tuy nhiên, khi thị trường đã hình thành hai đáy thì sẽ duy trì ít nhất vài năm nữa. Vì thế, việc mua vào sau khi đáy hình thành xong sẽ an toàn hơn nhiều".

Chuyên viên phân tích của Kim Eng cho rằng, NĐT dài hạn chỉ nên mua vào khi cả hai chỉ số VN-Index và HASTC-Index phá vỡ thành công ngưỡng kháng cự của chính nó, hiện ở mức 323 điểm và 111 điểm.

Có thể Kim Eng đã bất ngờ trước sự thay đổi tâm lý của thị trường. Ngay cả lãnh đạo các nước G20 cũng bất ngờ trước sự thành công ngoài dự kiến của Hội nghị G20 trong việc phối hợp hành động để kích thích nền kinh tế toàn cầu. Về nguyên tắc, cuộc họp chỉ là sự hứa hẹn và lên kế hoạch, chứ chưa thể tác động gì ngay, nhưng TTCK thế giới vẫn tăng điểm, hưởng ứng thành công của Hội nghị.

Ông Nguyễn Đình Bích, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư Cân bằng PRUBF1 nhận xét, diễn biến thị trường hoàn toàn là do tâm lý. Thị trường đã hồi phục trở lại, tâm lý NĐT đã tốt hơn nhờ thông tin tốt của Hội nghị G20, song cần một thời gian để đánh giá tác động của những giải pháp đã cam kết. Năm nay, PRUBF1 đã thông qua cơ cấu tài sản của Quỹ giữa cổ phiếu và tiền mặt, trái phiếu là 30/70, nhưng có thể bất ngờ đảo ngược tỷ lệ này 70/30.

Một quỹ cân bằng như PRUBF1 lấy tiêu chí an toàn làm chính, nhưng cũng sẵn sàng chuyển trọng tâm của chiến lược đầu tư sang tăng trưởng cao, điều đó cho thấy tình huống đảo ngược bất ngờ có thể đến với TTCK ngay năm nay.

Rất nhiều NĐT chuyên nghiệp cũng tỏ ra bất ngờ vì diễn biến tăng điểm của TTCK mấy ngày qua. Trao đổi với báo giới, cấp quản lý của một số quỹ và CTCK đều bắt đầu tỏ ra e ngại về việc thị trường tăng nóng. Nhưng trên thị trường, nhiều NĐT không kịp mua cổ phiếu vội vã nộp tiền vào tài khoản và đặt lệnh mua.

Trong khi đó, một số tổ chức đầu tư đang cơ cấu lại danh mục đầu tư. Chẳng hạn, CTCK Bảo Việt (BVS) đăng ký bán một số cổ phiếu mà đại diện của BVS có chân trong HĐQT.

Đại diện một CTCK nhận định, nếu tuần này thị trường không được ăn thêm "rau chân vịt" của TTCK Mỹ thì lượng hàng chốt lời sẽ ào ào xả ra. Xét cho cùng, thế nước đôi của thị trường vẫn còn đó.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên