TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đã thoát khỏi kênh giảm giá?

Thị trường đã thoát khỏi kênh giảm giá?
Hoạt động margin hiện tại đang ở mức thấp, các công ty CK có xu hướng mở rộng margin nhằm cải thiện như một công ty CK lớn bổ sung danh sách 23 mã CK, tăng tỷ lệ cho vay 64 mã do mức lợi nhuận tăng, và dư địa cho vay còn lớn.

Bức tranh lợi nhuận của thiện là một động lực lớn giúp thị trường khó tiếp cận mức đáy thấp hơn. Hoạt động margin hiện tại đang ở mức thấp, các công ty CK có xu hướng mở rộng margin nhằm cải thiện doanh thu.

VnIndex gần chạm đến ngưỡng điểm 570 mà nhà đầu tư mong chờ. Thị trường chứng khoán cũng đã chứng kiến thanh khoản tăng mạnh ở mức điểm này. Liệu, Thị trường chứng khoán đã thoát khỏi kênh giảm giá? Chúng tôi xin đưa ra vài luận điểm đáng chú ý cho nhà đầu tư:

Thứ nhất, các hiệp định thương mại tự do giữ VN và các nước vào giai đoạn hoàn thiện và nóng lên như; VN-Hàn Quốc đã ký, VN-EU chuẩn bị ký, FTA Việt Nam – Liên minh thuế quan Nga-Belarus-Kazakstan. Nóng nhất có thể là TTP, thượng viện Mỹ đã thông qua quyền đàm phán nhanh, khả năng Hạ Viện thông qua sau kỳ nghỉ tháng 6, sự kỳ vọng kết thúc đàm phán sớm trở nên rõ ràng hơn, tuy có thay đổi kế hoạch đàm phán.

Thứ hai, nhập khẩu tăng và nhập siêu tăng tốc là dấu hiệu cho tăng trưởng kinh tế cao hơn.

- Ô tô phục vụ cho sản suất (tải lớn và xe chuyên dùng) tăng đến 400% chứng tỏ nhu cầu kinh tế tăng cao.

- Tính chung 5 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 63,2 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2014. Riêng trong tháng 5 xuất khẩu ước tính đạt 13,5 tỷ USD tăng 9% so với cùng kỳ 2014.

- Nhập siêu tháng 5/2015 ước tính 900 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm, nhập siêu ước tính 3 tỷ USD, tương đương 4,7% kim ngạch xuất khẩu, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 7,7 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 4,7 tỷ USD. Trong cơ cấu nhập siêu chủ yếu nhập nguyên phụ liệu, máy mọc thiết bị dùng cho sản xuất kinh doanh tăng mạnh.

Thứ 3, khả năng GDP quý 2 sẽ tăng khá tốt, đạt 6,4% như nhiều chuyên gia đã dự báo. Theo đó GDP sẽ thoát khỏi thời gian dàn tăng trưởng trung bình, phản ánh hoạt động sản xuất kinh doanh trên đà hồi phục mạnh.

Thứ 4, ngày 25-5, Sở GDCK Hà Nội dẫn số liệu tại báo cáo tài chính quý I/2015 cho biết, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết HNX là 2.998,4 tỷ đồng, tăng 31,94% so với cùng kỳ năm trước. Chưa có thống kế tại HOSE tuy nhiên mức tăng lợi nhuận quý 1 cũng ở mức 25-30%. Bức tranh lợi nhuận của thiện là một động lực lớn giúp thị trường khó tiếp cận mức đáy thấp hơn.

5. NĐTNN liên tục các chuỗi mua ròng, chuỗi mua ròng gần nhất 7 phiên đạt 651 tỷ đồng.

Góc nhìn kỹ thuật

1.png

1. Chùm KL gần đây cho thấy NĐT đứng ngoài bắt đầu mất kiên nhẫn và đã tham gia thị trường một phần, so với hai đỉnh gần nhất thị trường giao dịch có KL đều đặn và tăng cao hơn.

2. Trong 6 phiên tăng điểm của thị trường, các cổ phiếu chủ chốt thay phiên dẫn dắt, hai phiên gần nhất là nhóm ngân hàng, trước đó gồm nhóm dầu khí, chứng khoán. Điều này cho thấy nhiều khả năng dòng tiền xoay chuyển sang nhóm cơ bản tốt bật tăng chậm hoặc chưa tăng so với thị trường chung.

3. Nếu KL tiếp tục tăng lên và ở mức trung bình trong 2-3 phiên tới (120-140 triệu) đồng thời VNI không đỏ quá lớn. Xu thế giảm giá trung hạn sẽ kết thúc. NĐT sẽ tham gia thị trường với mức độ cao hơn do hoạt động dòng tiền tăng cao, mức độ tích lũy cân bằng, trao tay trung hạn kết thúc.

4. Diễn biến trong phiên cho thấy mức độ dao động tâm lý còn cao, có thể NĐT chưa tin vào kết thúc xu thế giảm giá, VNI đã tăng 6 phiên, và mức lợi nhuận cần hiện thực hóa. Do vậy khi tiếp cận đỉnh gần nhất, thị trường sẽ cần một mức cần bằng mới, hoạt động trao tay cần diễn ra, điều quan trọng nhất là chùm KL trong các phiên tiếp theo phải được duy trì tăng .

5. Mức độ hấp thụ chốt lãi ngắn hạn cần phải được giải quyết trước khi thị trường đi tiếp. Trong đó có nhiều yếu tố quan tâm như mua ròng của nhà đầu tư NN, VNI không biến động giảm mạnh, KL được duy trì tăng trong những phiên hấp thụ 120-140 triệu/phiên.

6. Tâm lý thận trọng trước ngưỡng cửa quyết định xu thế trung hạn là rất bình thường với NĐT. Vùng kháng cự VNI 570 và 82 của HNX NĐT nên quan tâm nhiều hơn. Áp lực chốt lời gia tăng, đồng nghĩa với đó nếu sức cầu hấp thụ được áp lực đó thì đồng nghĩa với KL tăng lên, hoạt động tách cầm tay nếu xảy ra ở vùng này, NĐT có thể thay đổi quan điểm về trung hạn, Nếu không xảy ra NĐT có thề vừa phòng thủ vừa nắm giữ một tỷ lệ nhất định. Một vài điểm cần để ý đó là những nhịp rung lắc mạnh, cho thấy sức cầu mạnh mẽ không? Là điều kết sức quan trọng.

Hoạt động margin hiện tại đang ở mức thấp, các công ty CK có xu hướng mở rộng margin nhằm cải thiện như một công ty CK lớn bổ sung danh sách 23 mã CK, tăng tỷ lệ cho vay 64 mã do mức lợi nhuận tăng, và dư địa cho vay còn lớn. Hiện margin đang sử dụng chiếm không quá 50% các thời cao điểm trước đây.

Kết luận: thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào lòng tin chu kỳ tăng điểm trung hạn hay không mới là điều quan trọng nhất, dự địa dòng tiền, margin hay tiền đang chờ sẵn là không hề thiếu. Những thông tin kinh tế gần đây có dấu hiệu tốt hơn 2014 rất nhiều là một căn cứ quan trọng. Những thông tin xấu có thể xuất hiện ngoài dự đoán cũng không thể loại trừ, do vậy biện pháp giảm thiếu rủi ro cũng cần đến bất cứ lúc nào.

Xu thế tăng điểm trung hạn nếu xảy ra có một đặc điểm mà NĐT cần chú ý: hoạt động dòng tiền cũ trong thị trường có lòng tin lớn, những khoản lợi nhuận trên 10%,15% sẽ làm cho họ tự tin dùng margin để gia tăng lượng CP nắm giữ, từ đó kích thích dòng tiền mới tham gia khi không thể đứng ngoài. Bởi vậy TTCK VN luôn có đặc điểm càng tăng lại càng mua mạnh, mức độ tâm lý lây lan nhanh ảnh hưởng còn rất lớn.

Võ Trường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên