MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường khó giảm sâu

25-04-2009 - 10:27 AM | Thị trường chứng khoán

Thị trường khó giảm sâu

"Ai cũng nghĩ đến cuối năm VN-Index sẽ lên 400 điểm hoặc cao hơn, vì thế thị trường khó giảm sâu".

Đây là nhận định của ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán SJC.

Ông Tuấn cho rằng: Thời gian qua, tâm lý NĐT trên thị trường biến chuyển nhanh chóng giữa hai thái cực, từ tự tin, lạc quan thái quá sang trạng thái bi quan và ngược lại. Hiện tại là thời điểm tâm lý NĐT bắt đầu ổn định trở lại nên thị trường tăng hay giảm cũng sẽ từ từ.

NĐT không còn quá sốt sắng với thị trường, vì thế sau thời gian sôi động, thị trường có khả năng rơi vào giai đoạn "lì", dao động tới lui. Trong phiên 23/4, người mua không vội vàng, còn người bán không gây áp lực.

Thực tế cho thấy, tâm lý NĐT dễ bị ảnh hưởng. Thị trường có một phiên tăng điểm, nhưng khi thị trường Mỹ giảm điểm vào buổi tối thì sáng ra hỏi các môi giới, phần lớn đều nhận định là thị trường sẽ giảm nhẹ.

Tới đây, thị trường Mỹ không có nhiều thông tin mới, lợi nhuận của các ngân hàng Mỹ đã được công bố, thị trường sẽ chờ thêm những tin tức mới. NĐT trong nước vẫn có xu hướng đánh theo thị trường Mỹ nên thị trường trong nước cũng bị ảnh hưởng bởi xu hướng này.

Sau một thời gian phục hồi khá mạnh, VN-Index đang có dấu hiệu điều chỉnh giảm. Đáy của thị trường thời gian qua ai cũng nhìn thấy, nên khi thị trường xuống sâu thì các tổ chức sẽ tăng mạnh mua vào, còn khi tăng cao họ sẽ bán ra. Tôi cho rằng, trong ngắn hạn, VN-Index ở mức 300 điểm trở xuống là hợp lý.

Tín hiệu lạc quan là ai cũng nghĩ đến cuối năm VN-Index sẽ lên 400 điểm hoặc cao hơn, vì thế thị trường khó giảm sâu. Một lực cầu rất lớn sẽ hỗ trợ thị trường khi VN-Index ở ngưỡng thấp.

Xu hướng trung hạn là thị trường đi lên, nên trong một giai đoạn nào đó thị trường sẽ giảm, tích lũy để đi lên. Lúc này, tôi nghĩ, chỉ cần lời 10% là nhiều NĐT sẽ chốt lời ngay.

Khi có hết kết quả kinh doanh quý I, doanh nghiệp nào có kết quả tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giữ được ở mức như hiện nay, còn kết quả thấp giá sẽ giảm.

Theo Thu Hương
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên