TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TÔI ĐẦU TƯ: Hãy học những “Ông thầy vĩ đại” (Phần 1)

20-07-2015 - 08:00 AM | Thị trường chứng khoán

TÔI ĐẦU TƯ: Hãy học những “Ông thầy vĩ đại” (Phần 1)

Kể về quãng đời TÔI ĐẦU TƯ, nhà đầu tư Trần Minh Tùng chia sẻ sau khi đọc cuốn sách đầu tiên về thị trường chứng khoán: "Sau khi đọc xong thấy hiểu thêm về TTCK, về đầu cơ. Tự nhiên thấy mình đầu tư cũng không, mà đầu cơ cũng nửa vời, không có quy tắc gì, cảm xúc thì lung tung, nói chung là không ổn". Nhưng cuối cùng, anh quay lại TTCK sau khi đã quyết tâm từ bỏ sau khi học Những ông thầy vĩ đại.

Khởi điểm từ 1 cục nợ và từ bỏ sau những thất bại đầu tiên nhưng cuối cùng, cơ duyên với thị trường chứng khoán trở lại với nhà đầu tư Trần Minh Tùng sau khi anh "tầm sư" và học được nhiều bài học từ những ông thầy vĩ đại.

Kể về quãng đời TÔI ĐẦU TƯ, nhà đầu tư Trần Minh Tùng chia sẻ "Đọc xong cuốn sách đầu tiên, mình đầu tư cũng không, mà đầu cơ cũng nửa vời, không có quy tắc gì, cảm xúc thì lung tung, nói chung là không ổn".

Mời quý độc giả đọc bài dự thi TÔI ĐẦU TƯ của tác giả Trần Minh Tùng và đừng quên gửi bài dự thi của bạn cho chúng tôi vào Huongnguyenthithanh@vccorp.vn / https://cafef.vn/gui-tin-nhanh.chn


Phần 1: Hãy học những “Ông thầy vĩ đại”

Bước chân vào thị trường chứng khoán (TTCK) vào cuối năm 2010. Kiến thức hay kinh nghiệm lúc đó của Tôi chỉ được gói gọn trong cuốn sách tài chính doanh nghiệp ở giảng đường đại học.

Với số vốn vỏn vẹn 30 triệu đồng được vay mượn của chị Hai, nhưng kỳ vọng lợi nhuận thì hơi quá.... chỉ 50% mỗi năm thôi, do đầu năm nghe mấy đứa bạn nói : “mới có 06 tháng mà tao đã đạt được gần 100% lợi nhuận rồi, mày vào đi, thị trường đang lên”. Thêm vào đó từ đầu năm Tôi cũng tập tễnh làm cái danh mục đầu tư ảo hoàng tráng gần 100trđ và cũng được 30% lợi nhuận sau 9 tháng.

Bước chân đầu tiên và cú ngã đầu đời trên TTCK

Dồn 30 triệu đồng vào 02 cổ phiếu đã ngắm trước đó là TDH VSH, ngày nào tôi cũng mở bảng giá điện tử ngắm hai "em" này liên tục xem hôm nay "em" xanh hay đỏ, lời hay lỗ. Sáng xem, chiều xem, tối về cũng xem. Mua đi bán lại liên tục, nghe mấy anh môi giới nói thông tin nội bộ là mở hết lỗ tai ra để nuốt từng chữ vào và làm theo, nghe công ty chứng khoán nhận định thị trường là lao ngay vào mua - bán đón đầu.

Với “khả năng thiên bẩm” về lướt sóng, cuối năm đó tức sau gần 1 quý đầu tư, tài sản giảm hơn 30%. Từ 30 triệu đồng giờ còn lại 21 triệu đồng tức tôi mất gần 9 triệu đồng! Và cũng với kiểu “chơi” chứng khoán này năm 2011, tôi lại tiếp tục mất thêm 7 triệu đồng. Trong đầu nghĩ kiểu AQ năm ngoái mất nhiều hơn năm nay tức....năm nay có tiến bộ hơn trước. Nhưng nếu tính lãi/lỗ theo tỷ lệ trên vốn đầu tư thì năm 2011 tỷ lệ thua lỗ là 33%. Lương lúc đó có 6 triệu đồng chỉ đủ chi phí sinh hoạt, giờ được cục nợ gần 16 triệu đồng lúc đó về quê ăn tết mà sao lòng buồn miên man.

Những “Ông thầy vĩ đại”

Đầu năm 2012 với quyết tâm trong năm nay phải kiếm được lợi nhuận nên chuyển hết cổ phiếu thành 14 triệu đồng tiền mặt để luyện bí kíp võ công chờ ngày tái suất giang hồ. Thế là Tôi đi tìm Thầy để học đạo, tìm hoài mà chả thấy ai để học. Đi gặp môi giới thì toàn nói chuyện tào lao. Rồi lên diễn đàn thì thấy Anh Em chém gió đủ kiểu như thể đứa nào nói cũng đúng, đứa nào đầu tư cũng lời, không thấy đứa nào thua lỗ hết. Thế là quyết định lên trường gặp thầy cũ dạy chứng khoán. Nhưng khi gặp Thầy thì Thầy nói : “Nói thực chứ Thầy dạy kiến thức lý thuyết thôi chứ đầu tư vào TTCK Thầy cũng thua”, nhưng Thầy cũng thêm 1 câu nữa : “Em đi tìm sách đọc đi biết đâu lại có ích”. Đúng là cao nhân thì nhiều nhưng để gặp được cao nhân thật sự thì khó quá, thôi thì đỗ lỗi cho chữ “duyên”. Tôi quyết định nghỉ chơi chứng khoán chứ không cục nợ 16 triệu đồng thành 30 triệu đồng mất!

Sau hơn hai tháng không quan tâm đến TTCK, một hôm Tôi ghé Nhà sách Nhân Văn mua sách tặng sinh nhật thằng bạn thì lướt qua thì thấy cuốn sách “chết vì chứng khoán” cầm đọc vài dòng thấy cũng hay nhưng nghĩ thôi không tham gia thị trường nữa nên không mua. Đời cũng có nhiều cái ngờ, hôm sau ngồi chat với thằng bạn thời đại học nó hỏi : “đầu tư thế nào rồi”. Tôi nói : “Lỗ quá, giờ nghĩ rồi mày ơi”. Nó nói : “tao có cuốn sách về chứng khoán này hay lắm đọc không tao gửi qua cho”. Tôi : “ok” liền. Thế là nó gửi Tôi đúng cuốn sách “Chết vì chứng khoán” phiên bản Ebook.

Sách nói về cuộc đời của nhà đầu cơ vĩ đại của nước Mỹ tên là Jesse Livermore. Từ một cậu bé viết bảng giá trở thành nhà đầu cơ giá xuống (bán khống) khét tiếng và kiếm khá nhiều tiền trong cuộc đại khủng hoảng 1929 – 1930 ở nước Mỹ, khi mà thầy của Buffett là Benjamin Graham thì thua lỗ nặng nề. Vào năm 1932 Ông và 6 người bạn tập trung ở khách sạn Edgewater để chơi bài và tổng tài sản của 07 người còn lớn hơn cả kho bạc của nước Mỹ lúc đó, nhưng cuộc đời Ông kết thúc bằng chính phát súng mà Ông cầm trên tay. Nên mình không dám đầu cơ đâu.

Sau khi đọc xong thấy hiểu thêm về TTCK, về đầu cơ. Tự nhiên thấy mình đầu tư cũng không, mà đầu cơ cũng nửa vời, không có quy tắc gì, cảm xúc thì lung tung, nói chung là không ổn. Nên giờ mới thấy Ông Thầy ở trường kinh tế nói câu cuối có ý nghĩa! Quyển sách này giúp Tôi hiểu được đầu cơ nhưng chỉ là đọc để biết và tránh. Cách làm và quy tắc của Ông, không nhiều người làm được vì nó quá khó. Có thể do Ông là thiên tài về đầu cơ.

Cũng từ đây Tôi thích đọc sách về chứng khoán hẳn và thấy cực kỳ hứng thú với Warren Buffett, đặt biệt là phong cách đầu tư giá trị của Ông. Thế là tìm các quyển sách liên quan đến Ông mà đọc, nào là Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ, Nhà đầu tư thông minh, Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo,… Và sách có thể nói là “Ông thầy vĩ đại” dạy Tôi kiến thức về TTCK. Giờ đã là tháng 6 và hoa phượng thì đỏ thắm trên con đường làng ở quê Tôi.

Đón đọc Phần 2: Quay lại thị trường vào 15h thứ 2, ngày 20/7/2015.

Trần Minh Tùng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên