MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trò chuyện với nhà đầu tư đẳng cấp nhất 2013: "Chu kỳ tăng giá chỉ mới bắt đầu"

2013 là năm của Asean Small cap fund khi quỹ này lộ diện là cổ đông lớn của nhiều công ty niêm yết. Mua cổ nào là cổ đó tăng vù vù là đặc trưng của các khoản đầu tư của quỹ này.

Năm Rắn kết thúc với chỉ số VnIndex và HNX-Index đều tăng trên dưới 20%. Tuy nhiên, nhà đầu tư nổi danh nhất năm có mức tăng giá trị tài sản gấp rưỡi, gấp đôi, gấp ba cho những khoản đầu tư của mình. Nhắc đến đó, dân ghiền chứng khoán đã có thể đoán ra: Asean Small cap fund.

Danh mục tăng khủng khiếp

Đến Việt Nam không rõ từ năm nào nhưng năm 2013 là năm của Asean Small cap fund khi quỹ này lộ diện là cổ đông lớn của nhiều công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ngoài những doanh nghiệp mà quỹ đã lộ diện là cổ đông lớn như API (Apeci); APS (Apec Securities); ICG (Incomex); IDJ (IDJ Financial); NVT (Ninh Van Bay); SDH (Sico); STL (SongDa Thang Long); TIG (ThangLong Invest Group); TNG; VIG…, quỹ còn là cổ đông của nhiều doanh nghiệp niêm yết khác. "Chúng tôi không thể tiết lộ được tất cả những khoản đầu tư ở Việt Nam, chúng tôi đã là cổ đông của nhiều doanh nghiệp nhưng chưa thuộc diện phải công bố thông tin do chưa là cổ đông lớn"-Ông David O'neil-TGĐ của quỹ chia sẻ.

Chẳng hạn như API, quỹ Asean Small cap fund đã đầu tư mua mạnh từ đầu năm 2013. Lúc này, thị giá API chỉ loanh quanh 4.000 đồng/CP. Đến cuối năm rắn, cổ phiếu này đã vọt lên mức hơn 10.000 đồng/CP. Giá trị khoản đầu tư của Asean Small cap fund đã gấp 2,5 lần!

Hay bất ngờ hơn là câu chuyện quỹ trên dốc vốn vào công ty tuột dốc không phanh SongDa Thang Long-STL khi cổ phiếu doanh nghiệp này chỉ còn chưa đầy 3.000 đồng/CP và bị hủy niêm yết bắt buộc bởi thua lỗ triền miên. Khoản đầu tư này đối với các nhà đầu tư khác là cực kỳ rủi ro. Tuy nhiên, cổ phiếu STL sau một thời gian "chết yểu" trên sàn niêm yết đã hồi sinh khi về giao dịch trên UpCom. Thị giá nay đã gấp đôi và dự án Usilk city tuy vẫn đang ngổn ngang nhưng dự kiến sẽ bàn giao nhà trong quý 1/2014.

Chu kỳ tăng giá mới chỉ bắt đầu

"Tôi cho rằng chu kỳ tăng chỉ mới bắt đầu và chúng tôi vẫn tiếp tục rót vốn vào Việt Nam" là lời chia sẻ của ông David O'Neil khi được hỏi về cơ hội cho năm 2014 khi năm 2013 VnIndex và HNX-Index đều đã tăng trên dưới 20%, danh mục của quỹ cũng đã tăng mạnh.

Ông kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam những năm tới sẽ ra sao?

Cơ sở cho quyết định đầu tư của chúng tôi là việc ngân hàng đã "nới tay" đối với hoạt động cho vay. Tín dụng dễ dàng hơn và lãi suất thấp (từ 2015-2017) là cơ sở để những hàng hóa lâu bền như Bất động sản, vật liệu xây dựng, xây dựng tăng trưởng.

Sử dụng kinh nghiệm quá khứ của chúng tôi ở thị trường Indonesia, chúng tôi tin chắc rằng các lĩnh vực này sẽ tăng trưởng dòng tiền cực lớn trong 5 năm tới.

Những doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX thường có mức vốn hoá vừa và nhỏ. Đa phần những doanh nghiệp này vẫn đang giao dịch dưới mức giá kỳ vọng của chúng tôi. Ngoài ra, tôi cho rằng giá trị giao dịch sàn HNX sẽ có mức tăng trưởng gấp đôi mức tăng của sàn HoSE. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng đạt được tăng trưởng trên 30% cho năm Giáp Ngọ.

Việt Nam tiếp tục có lợi thế tương đối tốt hơn các nước trong khu vực ASEAN trong năm nay nhờ đồng tiền đang bị định giá thấp và có cơ sở phục hồi.

Chúng tôi cũng kỳ vọng giá trị giao dịch như hàng ngày trên thị trường chứng khoán tăng khoảng 40% cho năm tới nhờ chính sách mở room khối ngoại (FOL) và hàng loạt cổ phiếu niêm yết mới. Nhờ chính sách này, khối ngoại có nhiều cơ hội hơn ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thanh Hiên

thanhhuong

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên