TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK giảm sâu, MobiFone khó cổ phần hóa

26-04-2011 - 12:02 PM | Thị trường chứng khoán

TTCK giảm sâu, MobiFone khó cổ phần hóa

CPH MobiFone phải đồng thời thoả mãn nhiều mục tiêu: tránh gây thất thoát tài sản quốc gia; mang lại nguồn thặng dư vốn hợp lý cho Nhà nước...

Trao đổi với ĐTCK, đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, TTCK suy giảm sâu đang gây nhiều khó khăn cho tiến trình cổ phần hoá MobiFone, nên khó có thể kết thúc cổ phần hoá DN này trong năm nay.

Đại diện VNPT cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, trong quá trình xây dựng và triển khai phương án cổ phần hoá các DNNN, đặc biệt là các DN đang hoạt động hiệu quả như MobiFone phải đồng thời thoả mãn nhiều mục tiêu: tránh gây thất thoát tài sản quốc gia; mang lại nguồn thặng dư vốn hợp lý cho Nhà nước; đảm bảo DN sau cổ phần hoá phải hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn…

Đem những tiêu chí này đặt vào bối cảnh kinh tế vĩ mô, đặc biệt là diễn biến TTCK hiện tại, cũng như dự báo từ nay đến cuối năm, thì việc bán đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO) gắn với niêm yết của MobiFone khó đáp ứng được các yêu cầu cổ phần hoá DN này, nhất là vấn đề xác định giá trị DN, xây dựng phương án giá cổ phần đưa ra IPO.

Theo VNPT, với tình hình kinh doanh hiệu quả trong suốt quá trình hoạt động, cổ phần của MobiFone không thể bán giá thấp, vì như vậy sẽ làm thất thoát tài sản Nhà nước, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh DN sau cổ phần hoá. Ngược lại, nếu bán giá cao với đúng giá trị của MobiFone, thì sẽ khó IPO thành công trong bối cảnh TTCK suy giảm sâu như hiện nay.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, VNPT đang trong quá trình hoàn tất phương án sắp xếp MobiFone, trong đó sẽ làm rõ cơ cấu, tỷ lệ sở hữu vốn của các bên sau cổ phần hoá, tiêu chí tìm kiếm cổ đông chiến lược… VNPT sẽ triển khai ngay phương án cổ phần hoá DN này khi có chỉ đạo chi tiết của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Lý giải mối quan tâm của nhiều NĐT rằng, với việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông, trong đó có một số nội dung đang tạo ra sức ép khách quan đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu MobiFone, đại diện VNPT cho biết, theo Nghị định 25 có hiệu lực từ ngày 1/6 tới, thì một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một DN viễn thông sẽ không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của DN viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TT&TT quy định.

Với quy định này, có ý kiến cho rằng, VNPT phải thoái vốn tại một trong hai công ty con của mình là MobiFone và VinaPhone xuống dưới 20% hoặc hợp nhất thành một mạng. Điều này sẽ tạo ra sức ép đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá MobiFone.

Tuy nhiên, tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 25 đã quy định rõ về vấn đề sở hữu của tổ chức, cá nhân phải thoả mãn 2 tiêu chí là: sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần và sở hữu DN viễn thông. Trong khi đó, theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của VNPT được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 108/QĐ-TTg ngày 28/1/2011, VinaPhone chỉ là đơn vị trực thuộc, hạch toán phụ thuộc công ty mẹ là VNPT. Thực chất, VinaPhone chỉ là chi nhánh của VNPT và hoạt động kinh doanh theo uỷ quyền của VNPT. VinaPhone không có vốn điều lệ nên không phải là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 25. Do vậy, VNPT hiện chỉ sở hữu 100% vốn tại một DN viễn thông là MobiFone.

Theo một lãnh đạo Vụ Viễn thông - Bộ TT&TT, việc VNPT thoái vốn hay sáp nhập MobiFone và VinaPhone là quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian. Bộ TT&TT đang yêu cầu VNPT chủ động đề xuất các phương án cụ thể căn cứ vào thực tiễn hoạt động, để trên cơ sở đó Bộ sẽ thẩm định kỹ lưỡng trước khi báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.


Theo Hữu Đạo
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên