TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tự doanh mua mạnh phiên 8/5, người bán quá vội vàng?

08-05-2014 - 23:34 PM | Thị trường chứng khoán

Tự doanh mua mạnh phiên 8/5, người bán quá vội vàng?

Bộ phận tự doanh của các CTCK hôm nay đã mua mạnh nhất trong 12 phiên.

Không chỉ khối ngoại dốc tiền mua cổ phiếu mà phiên giao dịch bất ngờ ngày 8/5 còn có bàn tay của khối tự doanh-một gương mặt lớn trên thị trường chứng khoán.

Tự doanh giao dịch mạnh phiên 8/5, chi ròng 220 tỷ mua cổ phiếu

Phiên 8/5, khối ngoại chi 258 tỷ mua 10,49 triệu cổ phiếu trên HoSE trong khi đó bán ra 1,15 triệu cổ phiếu tương đương 36 tỷ. Tổng giá trị giao dịch của tự doanh chiếm 12% tổng giao dịch của thị trường. Với việc mua gom mạnh trong phiên, tự doanh đã chi ròng 220 tỷ đồng để mua cổ phiếu.

Thống kê giao dịch của khối ngoại hôm nay cho thấy khối ngoại đã mua 14,16 triệu cổ phiếu tương đương giá trị 482 tỷ đồng và bán 6,29 triệu cổ phiếu tương đương giá trị 238 tỷ đồng trên HoSE. [Xem thêm: Khối ngoại quyết ở lại Việt Nam]

Như vậy, cả khối ngoại và tự doanh hôm nay giao dịch 42% toàn thị trường! Đám đông nhà đầu tư còn lại chỉ giao dịch chiếm 58%.

Chi tiết giao dịch của khối tự doanh thời gian qua-Phiên 8/5 chứng kiến sự gom hàng mạnh

NĐT nhỏ lẻ đã quá vội vàng?

Trong khoảng 1 tiếng cuối ngày giao dịch, hàng loạt thông tin trấn an của các cơ quan chức năng cũng như giới phân tích được đưa ra để nhà đầu tư tham khảo. Đa phần, những nhận định đưa ra đều nghiêng về hướng: nhà đầu tư đã hoảng loạn dẫn đến hành động quá mức.

UBCKNN đề nghị nhà đầu tư bình tĩnh, tránh bị lợi dụng. UBCKNN khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường. Việc nhà đầu tư có bị lợi dụng hay không và có hành vi thao túng, làm giá phiên 8/5 hay không là chưa có kết luận. Tuy nhiên, nhìn cảnh gom hàng khủng khiếp của khối ngoại và khối tự doanh (thường được coi là những nhà đầu tư chuyên nghiệp) thì có vẻ như nhà đầu tư nhỏ lẻ đã hành động khá vội vàng!

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên