TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần 4/5- 8/5: Khối ngoại mua ròng 577 tỷ đồng khi thị trường giảm điểm

Tuần 4/5- 8/5: Khối ngoại mua ròng 577 tỷ đồng khi thị trường giảm điểm

Tâm lý “Sell in May” đã khiến giới đầu tư trong nước tỏ ra khá bi quan, ngược lại khối ngoại đã tiếp tục mua ròng mạnh 577 tỷ đồng trên cả 2 sàn trong tuần qua.

Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 5 đã diễn ra với những diễn biến khá bất ngờ. Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh của thị trường và đó là phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2015.

Tận dụng tốt những đợt sụt giảm, khối ngoại đã tiếp tục mua ròng hơn 577 tỷ đồng trên toàn thị trường. Đây đã là tuần thứ 5 liên tiếp khối ngoại mua ròng trên thị trường (không tính tuần nghỉ lễ). Tuy rằng lượng mua ròng không nhiều bằng giai đoạn trước nghỉ lễ nhưng việc khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng đã giúp tâm lý nhà đầu tư trên thị trường ổn định hơn rất nhiều.

Trong tuần qua, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 508,38 tỷ đồng trên HOSE, đặc biệt trong 2 phiên giảm điểm của thị trường (4/5 và 6/5) khối ngoại đã mua ròng rất mạnh.

Phiên giao dịch 5/5 là phiên duy nhất trong tuần khối ngoại bán ròng với giá trị 67,72 tỷ đồng. Về cuối tuần, dù vẫn mua ròng nhưng lực mua của khối ngoại đã giảm đáng kể. Có lẽ việc thị trường tăng điểm đã khiến hoạt động chốt lời được đẩy mạnh hơn, do đó lượng mua ròng của khối ngoại đã giảm dần.

VnIndex trong tuần qua giảm 7,89 điểm so với trước nghỉ lễ, tương ứng mức giảm 1,4%. Trong đó, phiên giao dịch 4/5 đã lấy đi của VnIndex hơn 17 điểm.

Trong tuần giao dịch qua, HHS là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với giá trị gần 160 tỷ đồng. Cổ phiếu này cũng là tâm điểm của thị trường tuần qua với mức tăng khá tích cực 5,94%.

CTG, VCB vẫn tiếp tục được khối ngoại mua ròng mạnh trong tuần qua với giá trị tương ứng 84,18 tỷ đồng và 76,16 tỷ đồng.

Trong khi đó, sau nhiều tuần được mua ròng mạnh thì VIC đã bị khối ngoại quay ra bán ròng với giá trị hơn 165 tỷ đồng. Đứng thứ 2 trong danh sách là HPG vơi hơn 40 tỷ đồng. Tiếp theo vẫn là những cái tên “quen thuộc” như DXG, HAG.

Trên HNX, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 68,65 tỷ đồng trong tuần qua. Trong đó, phiên giao dịch 4/5 và 7/5 được khối ngoại mua ròng mạnh nhất. Trong khi đó, phiên 6/5 là phiên giao dịch duy nhất khối ngoại bán ròng trên HNX.

HNX-Index trong tuần qua giảm 2,46 điểm, tương ứng 2,97% so với trước kỳ nghỉ lễ. Tương nhự HOSE, phiên giao dịch 4/5 đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh của HNX-Index với mức giảm 2,8 điểm (3,38%) và đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của HNX-Index kể từ đầu năm 2015.

Trong tuần qua, HUT là mã được khối ngoại mua ròng mạnh nhất trên HNX với 10,9 tỷ đồng. SHB, PVS vẫn tiếp tục được mua ròng mạnh trong tuần qua. 2 cổ phiếu này lần lượt đứng thứ 2 và 3 trong danh sách mua ròng trên HNX.

Ngược lại, PVC là mã bị bán ròng mạnh nhất trên HNX với giá trị 2,85 tỷ đồng, tiếp theo là IVS với 2,6 tỷ đồng. Các mã bị bán ròng tiếp theo trong danh sách như PVX, VNT, VE9 thì giá trị bán ròng là không đáng kể.

V.N.M ETF tiếp tục huy động 10,34 triệu USD trong tuần qua

Trong tuần giao dịch vừa qua, quỹ V.N.M ETF đã tiếp tục thu hút thành công 10,34 triệu USD. Trong đó từ ngày 4/5 đến ngày 7/5, mỗi ngày quỹ huy động được thêm xấp xỉ 2,6 triệu USD.

Số lượng CCQ đang lưu hành của quỹ hiện tại là 25,55 triệu đơn vị, tăng 600 nghìn CCQ so với trước giai đoạn nghỉ lễ. Tổng tài sản của quỹ tính đến hết ngày 7/5/2015 đạt 438,7 triệu USD và quỹ đang giao dịch với trạng thái Premium 0,58%.

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên