MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tuần mới, cảnh giác với “trap”!

27-04-2009 - 09:42 AM | Thị trường chứng khoán

Tuần mới, cảnh giác với “trap”!

Một đợt bulltrap có thể phỏng đoán trong tuần này, đó là do những NĐT cá nhân hoặc tổ chức đã mua rẻ ở tuần trước

TTCK đã trải qua một tuần giao dịch nhiều biến động, tuy không kết thúc tuần bằng một phiên giảm điểm mạnh như cuối tuần trước đó, nhưng với số điểm 24,24 bị lấy đi của VN-Index trong cả tuần chắc chắn khiến các NĐT không khỏi lo lắng cho số phận một tuần giao dịch mới trên 2 sàn chứng khoán Việt Nam.

Bốn phiên giảm điểm, trong đó có phiên mất điểm nặng nề nhất (15,25 điểm - phiên thứ Hai, ngày 20/4), nhưng xen giữa 4 phiên đó lại có 1 phiên tăng điểm khá mạnh ngày 22/4. Bản thân diễn biến phiên tăng điểm của ngày hôm đó đã khiến phỏng đoán về một đợt “downtrend” của một số NĐT lung lay.

Khi quan sát thị trường trong tuần qua, có lẽ không chỉ có một mình tác giả bài viết này có cảm giác “rất lạ”. Ngay cả những phiên thị trường giảm điểm, thậm chí dư mua trống trơn, thì ở đâu đó ta vẫn cảm nhận thấy có một thế lực nào đó đang chủ đích tạo một lực cung - cầu tiềm tàng. Có nhiều NĐT còn tự hỏi, không hiểu đó có phải là “thần hồn nát thần tính” hay không?

Có thể nói, sau một thời gian tạm gọi là “tăng nóng”, TTCK tất yếu phải có những phiên điều chỉnh, diễn biến của tuần vừa qua đã minh chứng cho sự điều chỉnh đó.

Đó có thể là một sự điều chỉnh cần thiết để TTCK thiết lập một mặt bằng giá mới. Điều này không khó lý giải khi đặt trong điều kiện kinh tế nước ta thời điểm hiện tại. Dù chưa thể khẳng định được sự phục hồi, nhưng chắc chắn ít người có thể phủ nhận rằng, đầu năm 2009 nền kinh tế đã có những tín hiệu tốt.

Còn trên TTCK, dù là bằng tiền nhàn rỗi trong dân, hay đến từ nguồn nào đi chăng nữa, chung quy lại là dòng tiền đã trở lại đốt nóng TTCK. Rõ ràng, không phải đơn giản là dân ta giờ nhiều tiền quá mà đi đầu tư chứng khoán, mà lý do quan trọng hơn có lẽ là họ đã nhìn thấy những cơ hội xuất hiện để đón đầu đợt phục hồi của thị trường.

Tất nhiên, không có đợt phục hồi nào theo kiểu thẳng đứng, thị trường chắc chắn sẽ có những chuỗi ngày tích lũy, với rất nhiều đợt bulltrap, beartrap lớn nhỏ. Chính nó sẽ góp phần sàng lọc các NĐT. Điều này, cũng tương ứng với những chân lý vốn rất quen thuộc trên các cuốn sách nổi tiếng về chứng khoán đó là: rất ít NĐT có thể kiếm được tiền trên TTCK. Tuần này có lẽ cũng không phải ngoại lệ!

Một đợt bulltrap có thể phỏng đoán trong tuần này, đó là do những NĐT cá nhân hoặc tổ chức đã mua rẻ ở tuần trước. Nếu TTCK tiếp tục giảm điểm, họ sẽ không thể bán được và tiếp tục chịu thua lỗ.

Nhưng với hàng triệu cổ phiếu trong những phiên giao dịch trước đó, chúng ta có thể thấy họ không phải là một lực lượng nhỏ bé. Họ đủ sức tạo nên một đợt bulltrap nhỏ để “xả hàng” và truyền rủi ro tới những NĐT bị tâm lý dẫn dắt.

Tuy vậy, phân tích ở trên không có nghĩa là chúng ta nên cảnh giác đừng mua cái gì cả. Trên TTCK, thắng hay thua không phải ở 1 - 2 phiên, thậm chí nhân lúc khối này “xả hàng”, chúng ta lại có rất nhiều cơ hội chọn được những cổ phiếu tốt và chính chúng, biết đâu sẽ khiến ai đó phải tiếc nuối trong một ngày không xa.

Theo Hoàng Oanh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên