MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VAFI đề xuất thành lập quỹ đền bù, bảo vệ nhà đầu tư

11-06-2010 - 16:27 PM | Thị trường chứng khoán

VAFI đề xuất thành lập quỹ đền bù, bảo vệ nhà đầu tư

Quỹ có nhiệm vụ bù đắp các thiệt hại về tài chính cho các nhà đầu tư do các tổ chức kinh doanh chứng khoán bị phá sản hay vỡ nợ.

Trên cơ sở kinh nghiệm của Hoa Kỳ Công ty bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán (Securities Investor Protection Corporation - SIPC); Kinh nghiệm từ Hong Kong là Công ty đền bù nhà đầu tư (Investor Compensation Company Limited - ICC) và Đài Loan là Trung tâm bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán (Securities and Futures Investor Protection Center – SFIPC); chiều ngày 11/6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa đưa ra đề xuất thành lập quỹ quỹ đền bù, bảo vệ nhà đầu tư.

VAFI cho rằng tất cả các nước có thị trường chứng khoán phát triển đều có định chế bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư do nhà nước xúc tiến thành lập, và Việt Nam cũng vậy, cần thành lập 1 công ty bảo vệ nhà đầu tư. Vì vậy UBCKNN cần đưa nội dung này vào tại luật sửa đổi bổ sung 1 số điều của Luật chứng khoán.

Theo VAFI, quỹ này cần có một số yếu tố cơ bản như sau: quy định pháp luật cụ thể trong việc lập và điều hành quỹ đền bù bảo vệ nhà đầu tư; có một cơ quan công cộng đóng vai trò quản trị và điều hành quỹ với các thành viên được các bên có quyền lợi liên quan (stakeholders) chỉ định.

Các công ty, tổ chức hiệp hội bảo vệ nhà đầu tư trong các cơ chế này là các tổ chức xã hội hoặc thuộc Chính phủ, hoạt động phi lợi nhuận và có nguồn quỹ để bảo vệ nhà đầu tư.

Quỹ bồi thường có nguồn gốc từ đóng góp của các thành viên tham gia thị trường, công ty kinh doanh nhà đầu tư. Nhà nước ủy quyền thành lập hỗ trợ tài chính và trợ giúp khi cần thiết.

Sau cùng, quỹ cần có có một cơ chế khởi kiện và tranh tụng tập thể (class action) qua đó một tổ chức có thể được ủy nhiệm từ trước bởi các thành viên của mình để chủ động đi kiện và tiến hành các biện pháp tố tụng khi có đủ các điều kiện cần thiết.

Theo VAFI, cần thành lập các quỹ bảo vệ nhà đầu tư để hỗ trợ hoạt động của các hiệp hội, tổ chức nói trên. Sau cùng, cần có cơ chế để các định chế bảo vệ nhà đầu tư có quyền đại diện khởi kiện thay mặt cho các nhà đầu tư.

Tất cả các nhiệm vụ trên có thể được xúc tiến và thực hiện bởi một Ban đề án (Task Force) do Chính phủ và/hoặc một hiệp hội đại diện các nhà đầu tư và các bên tham gia thị trường.

VAFI cho rằng với nhiệm vụ và mục tiêu thành lập là một tổ chức hương dẫn và bảo vệ các nhà đầu tư, chủ yếu là quần chúng đầu tư nhỏ, cá nhân VAFI có thể là một ứng viên tốt cho nhiệm vụ này.

V.Minh
Theo VAFI

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên