MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Công ty Quản lý quỹ Tín Phát "mua" hàng loạt cổ phiếu?

06-08-2013 - 07:56 AM | Thị trường chứng khoán

Vì sao Công ty Quản lý quỹ Tín Phát "mua" hàng loạt cổ phiếu?

Nhìn lại lịch sử giao dịch cổ phiếu của VSG, SSG, APS có thể thấy, QLQ Tín Phát vừa "nhận bóng" từ một ngân hàng.

Trong ngày 5/8/2013, có 3 giao dịch cổ đông lớn liên quan đến Công ty Quản lý quỹ Tín Phát. Theo đó, Tín Phát bất ngờ "mua" và trở thành cổ đông lớn của 3 doanh nghiệp: SSG, VSGAPS. Thông tin này khiến không ít nhà đầu tư băn khoăn vì sao lại là SSG, VSG, APS? Có điểm nào chung trong giao dịch này?

Chúng tôi xin để chữ "mua" trong ngoặc kép bởi lẽ hoạt động của Tín Phát là loại hình hoạt động của công ty quản lý quỹ với chức năng quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, đầu tư chứng khoán và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán. Việc bất ngờ thành cổ đông lớn của 3 công ty SSG, VSG, APS là việc công ty nhận ủy thác đầu tư hay đầu tư tự doanh là điều chưa kết luận được bởi ủy thác đầu tư cũng muôn hình vạn trạng với những điều khoản trong thỏa thuận của bên ủy thác và bên nhận ủy thác.

Ai chuyển nhượng/ủy thác các cổ phiếu trên cho Tín Phát? Quan sát giao dịch cổ đông lớn của các doanh nghiệp này, có thể thấy đối tượng "chuyển nhượng" cổ phiếu lại cho Tín Phát là một ngân hàng. Ngân hàng này đã đăng ký chuyển nhượng toàn bộ cổ phiếu sở hữu tại 3 doanh nghiệp, trao quyền cổ đông lớn cho QLQ Tín Phát. Tất cả đều được thực hiện trong ngày 26/7/2013.

Đầu tiên là SSG.

Ngày 5/8/2013, Quỹ Tín Phát bất ngờ công bố đã mua 441 nghìn cổ phiếu SSG và trở thành cổ đông lớn của công ty này với số lượng cổ phiếu nói trên.

Có thể điểm qua tình hình tài chính của SSG thông qua báo cáo tài chính mới nhất như sau: Lỗ quý thứ 4 liên tiếp, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn, lỗ lũy kế 11 tỷ đồng trên tổng số 50 tỷ đồng vốn điều lệ.

Điểm sáng duy nhất có thể có đối với SSG là khả năng bán tàu còn bỏ ngỏ khi ĐHCĐ đã thống nhất thông qua việc bán từ 1 đến 2 tàu trong năm. Việc bán tàu, ngay cả khi bán dưới dạng phế liệu, hầu hết đều kỳ vọng mang lại những khoản lợi nhuận đáng kể cho 1 doanh nghiệp vận tải biển trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Rồi đến VSG.

Sau 3 năm thua lỗ liên tiếp, VSG tiến hành chuyển sàn giao dịch sang UpCOM. Sau khi Maritime Bank công bố đã thoái toàn bộ 800 nghìn cổ phiếu VSG, Quỹ Tín Phát cho biết đã mua lại và trở thành cổ đông lớn của VSG.

ĐHCĐ thường niên 2013 của VSG đã đề ra kế hoạch lỗ năm 2013 với 59,6 tỷ đồng, riêng quý 1 công ty đã báo lỗ trên 10 tỷ đồng, báo cáo quý 2 chưa được công bố.

Theo tài liệu ĐHCĐ thường niên 2013 của công ty, năm nay không có khoản doanh thu lợi nhuận nào là đột biến, thậm chí còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Trong 3 doanh nghiệp Quỹ này mua vào, được công bố trong ngày 5/8/2013, duy nhất APS kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, lợi nhuận cũng khá khiêm tốn.

Khối lượng cổ phiếu APS mà Tín Phát mua vào đạt gần 2 triệu cổ phiếu (5,08%).

Như vậy, việc thành cổ đông lớn của nhiều DN nhỏ có KQKD không mấy khả quan nhiều khả năng QLQ Tín Phát đã nhận uỷ thác đầu tư từ một ngân hàng.

BCTC năm 2012 - Quỹ Tín Phát.
Minh Thưthunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên