TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN-Index có thể lên 580 điểm trong 6 tháng đầu năm 2014

04-02-2014 - 11:31 AM | Thị trường chứng khoán

VN-Index có thể lên 580 điểm trong 6 tháng đầu năm 2014

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS - Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh nhận định: VN-Index có thể tăng lên 600 điểm vào cuối năm 2014 và cổ phiếu ngành bất động sản (BĐS) sẽ là tâm điểm.

Nhân dịp đầu Xuân Giáp Ngọ, phóng viên Người Đồng Hành đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hiền Phương, Giám đốcChi nhánh Tp. Hồ Chí Minh củaCTCK KIS Việt Nam về xu hướng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong thời gian tới.

Ông đánh giá như thế nào về thị trường chứng khoán năm 2013?

Năm 2013 là năm có nhiều biến động tăng và giảm dựa trên các thông tin liên quan đến kinh tế thế giới và trong nước, các chính sách tiền tệ và một phần từ hiệu ứng đầu tư của các quỹ ETF. Nhìn chung, năm 2013 có nhiều điểm sáng hơn 2012 và tích cực vào giai đoạn cuối năm.

Theo ông, triển vọng thị trường chứng khoán năm 2014 sẽ như thế nào?

Năm 2013 khép lại với nhiều thông tin tích cực sẽ tạo đà cho TTCK phát triển vào năm 2014. Các thông số mang tính ổn định từ Chính phủ về vĩ mô và tiền tệ như mục tiêu tăng GDP cao hơn 2013, tiếp tục kiềm chế lạm phát và giữ lãi suất ổn định để kích thích đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục tăng đầu tư công trong khi phấn đấu giữ tỷ giá trong biên độ +/-2% sẽ giúp thu hút thêm nhiều nguồn vốn từ trong và ngoài nước, góp phần đẩy mạnh đầu tư trong nước.

Qua đó, thúc đẩy nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng để ngày càng phát triển. Cùng với đó là việc gia tăng tỷ lệ tăng trưởng tín dụng từ ngành Ngân hàng sẽ hỗ trợ khá nhiều cho các nhà đầu tư cá nhân trong các hoạt động đầu tư của mình.

Các chỉ báo của phân tích kỹ thuật cũng phát đi tín hiệu cho thấy thị trường đang đi vào xu hướng tăng cho trung và dài hạn. Một số cổ phiếu chủ chốt dẫn dắt thị trường cũng đã vượt qua các ngưỡng kháng cự một cách dễ dàng và đang xác lập một mặt bằng giá mới.

Đâu là những yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán trong năm tới?

Bộ chỉ số mới đã và sẽ phát hành thông qua hai Sở giao dịch sẽ là điểm tựa để thu hút dòng vốn FII hiệu quả hơn trong năm 2014. Qua đó sẽ giúp TTCK ngày càng tăng trưởng trên diện rộng một cách đồng đều và bền vững hơn. Sự ra đời của bộ chỉ số Smallcap, Midcap, v.v…sẽ tạo "thước đo" mới để thu hút các Quỹ đầu tư nước ngoài tập trung vào các loại cổ phiếu chưa phải là Bluechips hơn là chỉ tập trung vào VN30.

Đâu là những yếu tố bất ngờ có thể ảnh hưởng tới thị trường?

Việc giá xăng tăng hay giảm mạnh hoặc thông tin về dòng vốn FII tăng mạnh có thể ảnh hưởng đến TTCK. Thêm vào đó, việc chính thức ký Hiệp định TPP hoặc chính thức mở room cũng sẽ là những yếu tố chính dẫn đến sự tăng mạnh của TTCK.

Ngoài ra, việc tiếp tục đưa ra xử lý các vụ án lớn cũng sẽ có tác động một phần nào đó đến thị trường. Với góc nhìn của tôi thì khi thông tin được đưa ra sẽ ảnh hưởng mang tính tiêu cực trong ngắn hạn nhưng sau đó lại ảnh hưởng tích cực cho trung và dài hạn.

Xin ông cho biết kịch bản nào có thể xảy ra đối với TTCK.

Thị trường sẽ dao động như đồ thị hình Sin trong biên độ 510 điểm đến 600 điểm và theo khuynh hướng tăng nhiều hơn so với năm 2013. Mục tiêu trong 6 tháng đầu năm có thể là 580 điểm và cuối năm vào khoảng 600 điểm.

Ông đánh giá ngành nào sẽ là tâm điểm của năm 2014?


Theo tôi, cổ phiếu ngành bất động sản sẽ là tâm điểm của năm 2014.

Nhân dịp năm mới, ông muốn gửi tới những nhà đầu tư lời chúc tốt đẹp nào?


Nhân dịp năm mới, xin kính chúc các nhà đầu tư một năm mới nhiều Sức Khỏe - An Khang – Thịnh Vượng – Hạnh Phúc và đầu tư ngày càng thắng lợi.

Xin cảm ơn ông!


Theo Học Khiêm

phuongmai

NDH

Trở lên trên