MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xếp hạng tín nhiệm hơn 500 doanh nghiệp niêm yết

09-06-2010 - 15:11 PM | Thị trường chứng khoán

Xếp hạng tín nhiệm hơn 500 doanh nghiệp niêm yết

Nội dung của bảng xếp hạng năm nay sẽ bao gồm các thông tin về tình hình hoạt động, báo cáo tài chính, quan hệ tín dụng và mức độ xếp hạng tín dụng của các DN niêm yết...

534 doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được Trung tâm Thông tin Tín dụng Ngân hàng Nhà nước và hãng Dun&Bradstreet (Mỹ) xếp hàng tín nhiệm trong tháng 8 tới.

Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) trực thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ công bố rộng rãi xếp hạng tín nhiệm của 236 doanh nghiệp hiện niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM và 298 doanh nghiệp tại Sở Hà Nội. Đây là năm thứ tư thực hiện xếp hạng này.

Theo CIC, nội dung của bảng xếp hạng năm nay sẽ bao gồm các thông tin về tình hình hoạt động, tình trạng pháp lý doanh nghiệp, báo cáo tài chính, quan hệ tín dụng và mức độ xếp hạng tín dụng của các doanh nghiệp niêm yết.

Cơ quan xếp hạng cũng sẽ phân tích, đánh giá các doanh nghiệp có dư nợ tín dụng lớn nhằm cung cấp thông tin cho các ngân hàng thương mại, nhà đầu tư...

Căn cứ vào xếp hạng tín dụng, CIC và hãng thông tin tín dụng Mỹ Dun&Bradstreet sẽ chọn ra 20 doanh nghiệp tiêu biểu, dựa trên các tiêu chí như: chỉ số xếp hạng tín nhiệm, lịch sử quan hệ tín dụng, thu nhập ròng trên một cổ phiếu (EPS), tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA), tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE). Danh sách này cũng sẽ được công bố trong tháng 8 này.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đương, Phó giám đốc CIC, một trong những mục đích chủ yếu của việc xếp hạng tín dụng là giúp các doanh nghiệp niêm yết nhận rõ điểm mạnh, yếu của mình khi tham gia hoạt động tín dụng.

Ông Đương cũng cho biết hiện CIC mới chỉ thực hiện xếp hạng tín dụng doanh nghiệp, chưa tiến hành xếp hạng tín nhiệm đối với ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác.

Theo Nhật Minh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên