TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa?

13-12-2015 - 23:00 PM | Thị trường chứng khoán

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa?
“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Mặc dù dự đoán đúng về biến động này, nhưng các chuyên gia được phỏng vấn vẫn giữ thái độ rất thận trọng...

Thị trường tuần qua đã xuất hiện những ngày biến động rất mạnh như hôm 8/12. Đã có những giao dịch bắt đáy, nhưng không thành công.

Nhịp giảm ngắn hạn sâu hơn được dự đoán từ tuần trước đã được kiểm chứng trong tuần vừa rồi, khi VN-Index rơi xuống quanh 560 điểm. Mặc dù dự đoán đúng về biến động này, nhưng các chuyên gia được phỏng vấn vẫn giữ thái độ rất thận trọng.

Quan điểm chung là mức rủi ro trong ngắn hạn còn rất cao và do đó không nên tham gia bắt đáy đối với các giao dịch dạng này, mặc dù một vài điểm mua dài hạn có thể đã xuất hiện. Chỉ có duy nhất 1/5 chuyên gia thực hiện bắt đáy vào ngày 8/12 nhưng không hiệu quả và đã cắt lỗ. Các chuyên gia còn lại đều giữ nguyên vị thế như cũ với mức nắm giữ cổ phiếu cân bằng hoặc thấp.

Thay đổi rõ nhất trong đánh giá thị trường đối với tuần này, là việc nhìn nhận cơ hội đã lạc quan hơn. Các chuyên gia đều đánh giá cơ hội sẽ lớn hơn với rủi ro thấp đi khi thị trường tiếp tục điều chỉnh. Việc quan sát và lên kế hoạch giải ngân đang được tiến hành.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Một lần nữa anh chị lại đúng trong nhịp giảm tuần này, VN-Index đã từ mặt bằng 570 điểm về 560 điểm. Những phiên bắt đáy xen kẽ với những phiên điều chỉnh khiến tín hiệu thị trường khá nhiễu loạn. Theo anh chị, liệu bắt đáy ở thời điểm hiện tại có đủ an toàn?

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường tuần qua đã chịu áp lực cực lớn từ đợt rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài điều này đã khiến cho những động lực bắt đáy trong ngắn hạn của nhà đầu tư nội trở nên chùn tay.

Tôi cho rằng thì trường đã có vài điểm mua dài hạn ở những cổ phiếu tốt. Tuy nhiên thị trường vẫn chưa đáp ứng tín hiệu tạo đáy bền vững và hoạt động đầu cơ ngắn hạn là vẫn còn nhiều rủi ro.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Dù dòng tiền hiện tại vẫn do dự, tôi cho rằng rủi ro đã giảm khá nhiều, có thể bắt đầu giải ngân, đặc biệt với những nhà đầu tư dày vốn.

Thị trường có thể chưa tăng mạnh ngay, nhưng sẽ dao động tích lũy trong vùng điểm hiện tại. Trong thời gian đó, có thể một số cổ phiếu hiện vẫn neo ở vùng giá cao sẽ điều chỉnh chút ít, những mã đã giảm sâu rồi sẽ có xu hướng lình xình đi ngang.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi bắt đáy ở thời điểm hiện tại vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Bên cạnh áp lực bán ròng với giá trị lớn của khối ngoại đang gây ra những lo ngại đối với tâm lý nhà đầu tư những tuần gần đây, thì việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tiến hành nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008, cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đang được xem là những trở ngại đáng kể đối với đà hồi phục của thị trường trong tuần kế tiếp.

Hiện tại, tôi đang thiên về kịch bản thị trường sẽ phá vỡ vùng đáy cũ quanh 557 điểm được tạo thành trong tuần trước để tiến đến vùng hỗ trợ mạnh hơn 540-550 điểm, trước khi xuất hiện tín hiệu hồi phục tăng điểm trở lại một cách bền vững hơn.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì vùng 550 - 560 điểm là vùng đáy của thị trường trong hiện tại và việc giải ngân có thể bắt đầu với khối lượng có thể gia tăng.

Điều mà chúng ta có thể lo ngại nhất là việc khối ngoại đang bán ròng cũng như việc thanh khoản thị trường đang duy trì ở mức thấp phản ánh tâm lý yếu nhà đầu tư cũng như chưa có thông tin hỗ trợ đủ mạnh có thể thu hút dòng tiền nội và ngoại.

Thời điểm này đối với nhà đầu tư thì có thể mua vào nhưng theo tỷ lệ vừa phải vì chúng ta chỉ giai ngân mạnh khi thị trường rõ xu hướng tăng điểm hơn.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Với tôi các chỉ báo không cho tín hiệu thị trường đã tạo đáy tại thời điểm này: Nước ngoài vẫn bán ròng mạnh, margin chưa giảm nhiều, thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục lao dốc,…

Tóm lại, câu chuyện chưa có gì thay đổi, và rủi ro thị trường giảm điểm vẫn còn rất lớn.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Một hiện tượng đột biến xuất hiện ở ngày 8/12 với việc thị trường bùng nổ cực mạnh. Có nhiều tin đồn khác nhau liên quan đến biến động này, anh chị có biết và phản ứng thế nào với những thông tin đó? Liệu đó chỉ là một biến động phản ứng cá biệt, hay là dấu hiệu của dòng tiền bắt đáy đủ tin cậy? Căn cứ nào có thể xác nhận điều đó?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuy nhiên, tôi cho rằng sự xuất hiện của tin đồn trong những thời điểm thị trường biến động mạnh là một điều không phải quá mới lạ với thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, để đối mặt với điều này chúng ta cần tuân thủ chặt chẽ kỷ luật giao dịch và kiềm chế cảm xúc trong những thời điểm như vậy nếu không muốn bị quấn theo thị trường.

Tôi không cho rằng phiên 8/12 là dấu hiệu của dòng tiền bắt đáy đủ tin cậy, mà nhiều khả năng đây chỉ là một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật khi chỉ số VN-Index tiếp cận vùng hỗ trợ mạnh 555-560 điểm.

Thông thường trong một xu hướng giảm, khi các chỉ số tiến đến các vùng hỗ trợ mạnh lần đầu tiên, lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện (với mục đích trading T+ hoặc bình quân giá cho các vị thế đang nắm giữ) và giúp cho các chỉ số tạo ra phản ứng hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, sau đó chỉ số thường sẽ quay lại “test” vùng đáy cũ trước khi tạo ra những tín hiệu rõ ràng hơn về mặt xu hướng.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Như mọi lần, tôi không quan tâm nhiều đến tin đồn. Những diễn biến trên bảng giá mới thực sự có ý nghĩa với tôi.

Chưa cần biết tin đồn nới room có thật hay không, phiên 8/12 đã thể hiện sự sốt ruột của những nhà đầu tư cầm tiền. Những nhà đầu tư nóng ruột nhất đã giải ngân, tuy nhiên, họ sẽ phải chịu thử lửa một lần nữa khi cổ phiếu bắt đáy về tài khoản không có lãi.

Theo cá nhân tôi, nếu giá cổ phiếu tăng giảm nhẹ xung quanh vùng này thì họ sẽ tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, đồng thời tiền mới cũng sẽ giải ngân dần.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Trong thị trường “downtrend” có thể xuất hiện xen kẽ những phiên hồi kỹ thuật là một hiện tượng rất bình thường. Tôi không thấy phiên 8/12 là dấu hiệu của dòng tiền bắt đáy đủ tin cậy.

Đơn giản đó không phải là phiên mua của dòng tiền lớn (chẳng hạn khối lượng giao dịch không thuyết phục, không giống đặc điểm của một phiên mua của dòng tiền lớn điển hình). Nếu chỉ có dòng tiền cá nhân nhỏ lẻ bắt đáy thì sao có thể tăng bền trở lại được, trong bối cảnh khối ngoại vẫn bán ròng quá lớn (riêng trong tuần này, khối ngoại bán ròng đến hơn 1.000 tỷ trên cả hai sàn).

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Có lẽ thị trường đang điều chỉnh về vùng đáy mà tôi dự kiến xấu nhất là sẽ chỉ giao động từ ngưỡng 540 điểm trở lên.

Mặc dù chúng ta chứng kiến phiên bắt đáy chưa thực sự thuyết phục khi mà lực mua vào có áp đảo nhưng thanh khoản thị trường lại giảm về mức khá thấp. Quan điểm khá cứng nhắc của tôi vẫn cho rằng thị trường còn một nhịp điều chỉnh nữa về dưới ngưỡng hỗ trợ 560 điểm (dưới góc độ phân tích sóng Elliot).

Chúng ta vẫn thận trọng đối với những kịch bản bất ngờ nhất tuy nhiên điều mà tôi nghĩ có thể thực hiện trong hiện tại là có thể tích lũy cổ phiếu dần tất nhiên là với những cổ phiếu tốt nhất hoặc những cổ phiếu tiềm năng nhất.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Theo tôi phiên giao dịch 8/12 tích cực đột biến bởi có những thông tin chưa chính thức về ngân hàng nhà nước có thể điều chỉnh giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Tôi cũng đã có kế hoạch giải ngân tại thời điểm đó tuy nhiên điểm mua không bền vững và dòng tiền bắt đáy ngắn hạn đã không đủ để xoay chuyển xu thế ngắn hạn từ tiêu cực sang ổn định.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Thị trường được cho là đang trong giai đoạn chờ đợi đợt tăng lãi suất giữa tuần tới của FED. Theo một số phân tích quốc tế lẫn công cụ dự đoán như FED Fund Futures thì mức tăng có thể là 0,5 điểm phần trăm. Liệu mức tăng này có vượt dự đoán của thị trường hay không khi phần lớn các phân tích trong nước mới dự kiến con số 0,25 điểm phần trăm?

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Các chỉ báo thật ra không quá tích cực như mọi người vẫn nghĩ. Credit Suisse đã chỉ ra rủi ro khi Fed tăng lãi suất có thể sẽ dẫn đến tỷ lệ vỡ nợ của một số lượng không nhỏ công ty đang thua lỗ của Mỹ tăng lên đáng kể (hiện tại do lãi suất đang duy trì ở mức thấp nên tỷ lệ vỡ nợ vẫn đang thấp).

Quan điểm xuyên suốt của Fed trong năm 2015 cũng tương đối thận trọng. Do vậy, tôi nghiêng về quan điểm mức tăng trong đợt này chỉ ở mức 0,25%.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Nếu FED tăng lãi suất, tôi quan tâm đến việc thị trường thế giới phản ứng như thế nào, trước khi nhìn thị trường trong nước.

Tác động trực tiếp từ dòng tiền ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam khi FED tăng lãi suất sẽ không đáng sợ bằng ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư nội trong trường hợp động thái này tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán thế giới.

Với hiểu biết hạn hẹp của mình, khi có 1 thông tin treo lửng lơ như vậy, tôi sẽ không cố gắng đoán mức tăng lãi suất của FED là bao nhiêu, mà sẽ chờ đợi khi việc đó xảy ra diễn biến thị trường như thế nào.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Kịch bản này không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia và chúng ta cũng thấy tín hiệu rõ ràng hơn là việc khối ngoại liên tục bán ròng trong thời gian vừa qua và thông tin tiêu cực đang phản ánh vào diễn biến điều chỉnh của thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Theo tôi mức tăng có thể là 0,5 điểm phần trăm cũng đã phản ánh vào diễn biến tiêu tực của thị trường trong giai đoạn hiện tại. Dù sao thị trường cũng đang bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu trong giai đoạn tới.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12 gần như là chắc chắn. Báo cáo về thị trường lao động Mỹ công bố vào thứ Sáu cuối tuần trước cho thấy sự cải thiện rõ nét với 210 nghìn việc làm mới được tạo ra trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 11 vừa qua. Tỷ lệ thất nghiệp cũng chỉ còn 5%, giảm một nửa so với mức đỉnh sau năm 2008.

Ngoài ra, trong phiên điều trần mới nhất trước Quốc hội, chủ tịch FED Janet Yellen cũng bày tỏ quan điểm không thể duy trì chính sách lãi suất thấp ở mức quá lâu vì có thể gây ra những rủi ro tiềm tàng cho hệ thống tài chính trong tương lai.

Tuy vậy, tôi cho rằng mức tăng trong lần nâng lãi suất đầu tiên này sẽ ở mức khiêm tốn khoảng 0,25%, bởi dù gì FED cũng cần phải tính toán một mức tăng hợp lý để không tạo quá nhiều bất ngờ hoặc gây sốc cho thị trường, đồng thời nhiều khả năng FED sẽ chỉ đưa ra mức lãi suất thấp để thăm dò phản ứng của thị trường trước khi có những quyết định tăng lãi suất cao hơn trong thời gian tới.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Mức tăng 0.5 điểm % là mức tăng vượt kì vọng của giới đầu tư và điều này hoàn toàn có thể có những biểu hiện thiếu tích cực của thị trường tài chính thế giới.

Đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên và tạo sức ép lên tỷ giá USD/VND điều này hoàn toàn có thể một lần nữa tạo áp lực bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam!

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Những biến động mạnh như trong ngày 8/12 vừa rồi đã lôi kéo được khá nhiều dòng tiền bắt đáy. Anh chị đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hay chưa, mức phân bổ hiện tại là bao nhiêu?

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi có tham gia đầu cơ ngắn hạn bắt đáy trong phiên giao dịch 8/12 tuy nhiên đã không thành công và tiến hành cắt lỗ với danh mục đầu cơ ngắn hạn.

Hiện này chúng tôi chỉ duy trì danh mục đầu tư dài hạn với các cổ phiếu đã xác định sẵn vùng mua với tỷ lệ cổ phiếu 30%/70% tiền mặt.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Trong tuần qua tôi tiếp tục duy trì tỉ trọng danh mục tổng ở mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn là 30%).

Tuần tới, tôi sẽ bắt đầu thực hiện giải ngân để gia tăng tỷ trọng cho phần danh mục ngắn hạn nếu thị trường về đến vùng hỗ trợ mạnh 545-555 điểm.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi có điều chỉnh đôi chút cơ cấu danh mục đầu tư nhưng vẫn giữ nguyên danh mục với tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 40%/60% trong giai đoạn hiện nay.

Dù sao vẫn có những cổ phiếu tôi vẫn có ý định nắm giữ lâu dài và việc mua bán ngắn hạn sẽ chỉ tập trung ở những cổ phiếu đầu cơ mà thôi. Thị trường đang có diễn biến tiêu cực nhưng tôi lại khá thích diễn biễn hiện tại.

Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi vẫn giữ 100% tiền mặt và dự định sẽ giải ngân trong tuần tới.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi vẫn đứng ngoài thị trường. Thời điểm thật sự chưa đến lúc này.

 

Theo NGUYỄN HOÀNG

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên