TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường IPO châu Á đạt kỷ lục trong quý 3 với tổng giá trị 56 tỷ USD, vì sao Việt Nam vẫn im ắng?

02-10-2021 - 11:10 AM | Doanh nghiệp

Thị trường IPO châu Á đạt kỷ lục trong quý 3 với tổng giá trị 56 tỷ USD, vì sao Việt Nam vẫn im ắng?

Châu Á có quý thứ 3 kỷ lục đối với chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), ngay cả khi thị trường Hong Kong trở nên im ắng khi Trung Quốc tiến hành siết chặt các quy định.

Nhờ các thương vụ bom tấn tại các thị trường Hàn Quốc và Ấn Độ, doanh số IPO trong khu vực đã đạt được 56 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc ngày 30/9, mức cao nhất từ trước đến nay, theo Bloomberg

William Smiley, giám đốc thị trường vốn cổ phần châu Á và Nhật Bản của Goldman Sachs cho biết: "Năm 2021 là một năm đặc biệt với thị trường vốn cổ phần, và mọi thứ sẽ tiếp tục". 

Quý thứ 3 kỷ lục của châu Á bất chấp sự chậm lại của thị trường Hong Kong, một trong những khu vực niêm yết sôi động nhất thế giới. Với chiến dịch "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình, khoảng 1.000 tỷ USD giá trị vốn hoá của thị trường cổ phiếu Trung Quốc bị bốc hơi trong tháng 7. Chỉ số chứng khoán Hong Kong chìm vào thị trường giá xuống trong tháng 8. Điều này khiến cho khối lượng niêm yết tại trung tâm tài chính châu Á giảm xuống còn 6 tỷ USD trong quý 3, lần đầu tiên xếp sau Hàn Quốc sau 4 năm. Đây cũng là đợt ghi nhận IPO hàng quý thấp nhất của Hong Kong kể từ đầu năm 2020, khi đại dịch bùng phát và thị trường vốn cổ phần tạm dừng. 

Hiệu suất cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng. Các công ty niêm yết tại Hong Kong trong quý 3 huy động tối thiểu 100 triệu USD đã chứng kiến cổ phiếu của họ chỉ tăng trung bình 2,8% so với giá chào bán, theo dữ liệu của Bloomberg. Con số này thấp hơn nhiều so với 20% ở Hàn Quốc và 25% ở Ấn Độ, hai thị trường chứng khiến sự tăng trưởng mạnh trong 2 quý đầu năm. 

Magnus Andersson, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần châu Á Thái Bình Dương tại Morgan Stanley cho biết: "Sau nửa đầu năm hết sức mạnh mẽ, chúng tôi vẫn thấy mức độ hoạt động tốt trong nửa năm mặc dù mọi thứ có phần chậm lại. Chúng tôi kỳ vọng mọi thứ vẫn sẽ tốt đẹp trong năm tới". 

Thị trường IPO châu Á đạt kỷ lục trong quý 3 với tổng giá trị 56 tỷ USD, vì sao Việt Nam vẫn im ắng? - Ảnh 1.

IPO tại các thị trường khu vực châu Á, trong khi Hong Kong sụt giảm, Hàn Quốc và Ấn Độ tăng mạnh

Hàn Quốc và Ấn Độ 

Các đợt IPO của nhà phát triển trò chơi như Krafton và ngân hàng trực tuyến KakaoBank đã thúc đẩy doanh số quý 3 lên mức 10,4 tỷ USD tại Hàn Quốc, gấp 4 lần so với mức thu được trong hai quý trước đó. 

Tương tự tại Ấn Độ, công ty khởi nghiệp Zomato đã huy động được 1,3 tỷ USD hồi tháng 7. Nhiều công ty đang xếp hàng niêm yết vào quý cuối năm, trong đó có công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm, với mục tiêu huy động tới 2,2 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất Ấn Độ từ trước tới nay. 

Anvita Arora, giám đốc thị trường vốn cổ phần châu Á Thái Bình Dương tại Bank of America cho biết: "Ấn Độ hiện có lực lượng dân số hiểu biết về công nghệ với khả năng thâm nhập internet tốt. Nói chung, tiềm năng công nghệ rất mạnh". 

Thị trường IPO châu Á đạt kỷ lục trong quý 3 với tổng giá trị 56 tỷ USD, vì sao Việt Nam vẫn im ắng? - Ảnh 2.

Giá trị huy động từ IPO khu vực châu Á cao kỷ lục tính đến hết quý 3/2021

Trung Quốc 

Trong khi Thượng Hải xếp vị trí thứ ba khu vực châu Á với thương vụ China Telecom, một số chủ ngân hàng kỳ vọng một loạt ứng cử viên niêm yết Trung Quốc sẽ sớm quay trở lại. Mặt trận pháp lý tại quốc gia tỷ dân đang chứng kiến một sự không chắc chắn khi các nhà phát hành đang chờ đợi các quy định mới về IPO ở thị trường nước ngoài. 

Các công ty Trung Quốc ban đầu đã để mắt đến việc niêm yết tại Hong Kong hoặc Mỹ giờ đây có thể lựa chọn huy động vốn tư nhân thay vì chờ đợi các quy định. 

Ngay cả khi thị trường Hong Kong chậm lại, doanh số bán cổ phiếu IPO ở châu Á đã tăng lên 140,5 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại của năm 2021, cao nhất từ trước đến nay. 

Trong khi các đợt IPO của các nhà phát hành Trung Quốc có thể chậm lại trong ba tháng tới, các công ty niêm yết vẫn đang huy động vốn. 

Công ty bảo hiểm Prudential có trụ sở tại London đã huy động được 2,4 tỷ USD trong thương vụ bán cổ phần tại Hong Kong vào tháng 9 trong một đợt chào bán mới. 

Tính phức tạp của các giao dịch ở châu Á sẽ khác so với năm 2020, có thể sẽ cần một cách tiếp cận chu đáo hơn về giá cả, quy mô và cấu trúc, nhưng các giao dịch sẽ tiếp tục được thực hiện, William Smiley của Goldman cho biết. 

Hứa Vân

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên