MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường lao dốc, quỹ Vision của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son lỗ 16,7 tỷ USD, mất sạch lãi lũy kế từ khi thành lập

15-04-2020 - 14:15 PM | Doanh nghiệp

Thị trường lao dốc, quỹ Vision của tỷ phú “liều ăn nhiều” Masayoshi Son lỗ 16,7 tỷ USD, mất sạch lãi lũy kế từ khi thành lập

Vision hiện đang là quỹ đầu tư vào các startup công nghệ lớn nhất trên thế giới với tổng tài sản quản lý ở mức 100 tỷ USD. Một trong những chiến lược hút tiền của quỹ là dùng các thương vụ thành công làm bàn đạp khi đàm phán, hiện chỉ còn nằm trên giấy.

Cổ phiếu của SoftBank Group niêm yết tại sở chứng khoán Tokyo đã giảm giá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi tập đoàn công nghệ Nhật Bản cho biết họ dự kiến ​​sẽ ghi nhận khoản lỗ lớn nhất từ ​​trước đến nay trị giá lên tới 1,8 nghìn tỷ yên (16,7 tỷ USD) do sự giảm giá của các khoản đầu tư của Quỹ Vision- một quỹ của SoftBank quản lý danh mục trị giá 100 tỷ USD.

Mức lỗ kỉ lục đến sau một năm đầy trắc trở của WeWork, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chia sẻ văn phòng đứng trên bờ vực phá sản. Trước đó, WeWork là một trong những khoản đầu tư mang tính biểu tượng của Softbank. Sự sụp đổ của startup này đã phủ bóng đen lên Softbank và cả CEO của tập đoàn, ông Masayoshi Son.

Khoản lỗ được công bố hôm thứ Hai sẽ xóa sạch mọi thành tựu mà quỹ Vision- Quỹ lớn nhất chuyên đầu tư vào các startup công nghệ đã đạt được kể từ khi thành lập từ 2017.

Vision Fund được rót tiền bởi nhiều nhà đầu tư, nổi bật nhất trong đó là các quỹ đầu tư hoàng gia của Saudi Arabia và UAE. Vision đã rót tiền vào khoảng 88 doanh nghiệp tính đến cuối tháng 12 năm ngoái, bao gồm WeWork, Uber và công ty đến từ Trung Quốc cung cấp ứng dụng tải video ngắn-ByteDance.

Kế hoạch ra mắt quỹ Vision 2 của Son sẽ tạm thời bị đóng băng. Quỹ đầu tư công nghệ tiếp theo có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong việc huy động vốn so với quỹ đầu tiên, đặc biệt là sau thất bại của WeWork. Chiến lược thường dùng của Vision là mượn các thương vụ thành công làm bàn đạp để hút tiền giờ đã hết tác dụng.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, SoftBank cho biết hiện họ dự kiến ​​lỗ ròng 750 tỷ yên cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020, so với mức lãi 1,41 nghìn tỷ yên của năm trước. Đây sẽ là khoản lỗ lớn nhất của công ty kể từ khi ra mắt vào năm 1994 và năm đầu tiền lỗ ròng tính từ năm tài khóa 2005, theo Capital IQ.

Khoản lỗ đầu tư 1,8 nghìn tỷ yên tại của Vision xuất phát từ "sự giảm giá của các khoản đầu tư do điều kiện thị trường xấu đi". SoftBank cho biết khoản lỗ đầu tư tại quỹ Vision sẽ mức lỗ hoạt động của công ty lên mức 1,35 nghìn tỷ yên. Họ đã công bố mức lợi nhuận hoạt động 2.07 nghìn tỷ yên trong năm ngoái, không bao gồm công ty côn Sprint hoạt động tại Mỹ, hiện đã được sáp nhập với Tmobile.

SoftBank cũng cho biết họ sẽ ghi nhận khoảng lỗ ngoài hoạt động khoảng 800 tỷ yên cho các khoản đầu tư không do Vision kiểm soát, bao gồm WeWork và Oneweb. Một số khoản lỗ sẽ được bù trừ bởi khoản lãi gia tăng khi sử dụng cách tính vốn chủ sở hữu đối với khoản đầu tư tại Alibaba, hiện Softbank là nhà đầu tư lớn nhất của tập đoàn này.

"Những dự báo này nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin kịp thời về các ước tính đối với kết quả tài chính trong bối cảnh suy thoái của thị trường như thời điểm hiện tại", SoftBank cho biết.

Son đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư giữ niềm tin vào tập đoàn mặc dù có một khoảng cách lớn giữa vốn hóa thị trường và giá trị cổ phần mà họ nắm giữ tại Alibaba và các công ty khác.

Tháng trước, Son đã đưa ra kế hoạch với việc SoftBank bán 41 tỷ USD tài sản để trả nợ và mua lại cổ phiếu để cải thiện giá trị của công ty. Giám đốc tài chính của SoftBank Yoshimitsu Goto nói với Nikkei Asian Review tuần trước rằng tập đoàn sẽ bám sát kế hoạch của mình mặc dù các hướng đi hiện đang bị nhiễu loạn bởi đại dịch Covid19.

Hạ Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên