MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngày 05/10: Giá dầu, vàng, đồng, nông sản đồng loạt tăng

05-10-2022 - 08:21 AM | Thị trường

Thị trường ngày 05/10: Giá dầu, vàng, đồng, nông sản đồng loạt tăng

Chốt phiên giao dịch ngày 04/10 giá dầu tăng hơn 3%, vàng tăng hơn 1%, đồng tăng do USD suy yếu, đường, cà phê, ngô, đậu tương đồng loạt tăng theo tâm lý chung trên thị trường hàng hóa và chứng khoán.

Dầu tăng hơn 3%

Giá dầu tăng gần 3 USD/thùng do dự đoán OPEC+ cắt giảm mạnh sản lượng dầu thô và do USD yếu hơn.

Tổ chức OPEC+ có vẻ sẽ cắt giảm sản lượng khi họ họp trong ngày 5/10. Động thái này sẽ giảm nguồn cung trên thị trường dầu mỏ mà các nhà điều hành của công ty năng lượng và các nhà phân tích cho biết vốn đã eo hẹp do nhu cầu mạnh, thiếu đầu tư và các vấn đề cung cấp.

Chốt phiên 4/10, dầu thô Brent tăng 2,94 USD hay 3,3% lên 91,80 USD/thùng, dầu WTI tăng 2,89 USD hay 3,5% lên 86,52 USD/thùng.

Các nguồn tin cho biết OPEC+ (gồm cả Nga) đang thảo luận cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày. Giá dầu tiếp tục tăng sau khi Bloomberg báo cáo rằng OPEC+ đang cân nhắc cắt giảm 2 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết OPEC+ sẽ thực hiện một quyết định phù hợp để đảm bảo nguồn cung năng lượng và phục vụ lợi ích giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

OPEC+ đã tăng sản lượng trong năm nay sau khi cắt giảm kỷ lục được thực hiện vào năm 2020 khi đại dịch làm giảm nhu cầu.

Goldman Sachs cho biết việc cắt giảm mục tiêu sản lượng đang được xem xét là do giá dầu sụt giảm mạnh từ mức cao gần đây, đồng thời cho biết thêm rằng điều này củng cố triển vọng tăng giá dầu của họ.

Cũng thúc đẩy giá dầu là USD giảm ngày thứ 5 liên tiếp so với rổ các đồng tiền chủ chốt.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt của G7 với Nga sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn, đầu tiên nhắm đến dầu của Nga, sau đó là diesel và tiếp theo là các sản phẩm có giá trị thấp như naphtha.

Các lệnh trừng phạt từ G7 và Liên minh Châu Âu (vốn đang chọn cấm hai giai đoạn) có thể sẽ bắt đầu vào ngày 5/12.

Vàng tăng

Giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong 3 tuần, do USD và lợi suất kho bạc Mỹ giảm.

Vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.723,99, cao nhất kể từ ngày 13/9. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 tăng 1,7% lên 1.730,5 USD/ounce.

Lợi suất kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm, trong khi USD cũng tiếp tục giảm, khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng các ngoại tệ khác.

Số liệu việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ công bố vào ngày 7/10 có thể đưa ra manh mối rõ ràng hơn về việc thắt chặt chính sách của Fed.

Đồng tăng

Giá đồng tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần do USD giảm khích hoạt các quỹ mua vào, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi tồn kho đang tăng và triển vọng nhu cầu xấu đi, đặc biệt là ở Trung Quốc nước tiêu dùng hàng đầu.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 3,1% lên 7.743 USD/tấn. Giá kim loại này được các nhà đầu tư coi là thước đo sức khỏe nền kinh tế, trước đó đã đạt 7.747 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 22/9.

USD giảm sau khi số liệu cho thấy sản xuất của Mỹ tăng ở tốc độ chậm nhất kể từ tháng 5/2020 và số liệu việc làm của nước này cho thấy một thị trường lao động yếu hơn, làm tăng khả năng việc tăng lãi suất của Mỹ ít mạnh mẽ hơn.

USD yếu hơn nhưng nhìn chung vẫn gần mạnh nhất trong 20 năm, điều này sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu cùng với tiêu thụ yếu khi các nền kinh tế tăng trưởng chậm lại khiến giá đồng giảm.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong tháng 8, với giá nhà, doanh số bán và đầu tư đều giảm do tẩy chay thế chấp và những căng thẳng tài chính đối với các nhà xây dựng đã làm suy giảm niềm tin trong lĩnh vực này.

Cao su Nhật Bản giảm

Giá cao su Nhật Bản giảm, bởi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, trong khi việc giao dịch vẫn yếu do kỳ nghỉ lễ dài ngày ở Trung Quốc.

Hợp đồng cao su giao tháng 3/2023 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 0,5 JPY, hay 0,2% xuống 228,5 JPY (1,58 USD)/kg.

Chỉ số Nikkesi của Nhật Bản đóng cửa tăng 2,96%, mức tăng một ngày cao nhất kể từ ngày 23/3.

Sản lượng cao su tại Thái Lan có thể bị ảnh hưởng bởi các dự báo mưa rào tiếp tục và cảnh báo lũ lụt ở khắp quốc gia này.

Giá tiêu dùng lõi tại thủ đô Nhật Bản, một chỉ số hàng đầu về lạm phát trên toàn quốc, đã tăng 2,8% trong tháng 9 so với một năm trước, vượt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương tháng thứ 4 liên tiếp và đánh dấu tăng mạnh nhất kể từ năm 2014.

Sản xuất toàn cầu hầu như suy yếu trong tháng 9 do nhu cầu chậm lại cộng thêm áp lực chi phí và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, làm giảm triển vọng phục hồi kinh tế.

Hợp đồng cao su giao tháng 11 tại Singapore tăng 0,2% lên 135,1 US cent/kg.

Cà phê arabica tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 3,55 US cent hay 1,6% lên 2,193 USD/lb.

Các đại lý cho biết hợp đồng giao tháng gần có giá cao hơn so với các hợp đồng xa hơn, phản ánh nguồn cung ngắn hạn khan hiếm bởi những vấn đề mùa vụ tại Colombia và những điều chỉnh giảm với ước tính mùa vụ năm nay của Brazil.

Colombia đã sản xuất 834.000 bao loại 60 kg/bao cà phê arabica sạch trong tháng 9, giảm 31% so với cùng tháng năm trước đó.

Dự trữ cà phê arabica của sàn ICE cũng tiếp tục giảm, đứng ở mức 417.306 bao trong ngày 3/10 – thấp nhất trong 23 năm.

Tuy nhiên, triển vọng trong dài hạn cà phê theo xu hướng giảm sau khi cây nở hoa tốt ở Brazil với thời tiết gần như lý tưởng.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 thay đổi ít đạt 2.172 USD/tấn.

Đường tăng

Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,49 US cent hay 2,8% lên 17,91 US cent/lb, phục hồi từ mức thấp nhất hai tháng trong phiên trước.

Các đại lý cho biết đồng nội tệ của Brazil mạnh trong tuần này đã tạo ra một số hỗ trợ khi thị trường theo dõi chặt chẽ cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới này.

Đường cũng được hưởng lợi từ tâm lý tích cực nói chung trên các thị trường hàng hóa và chứng khoán.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 tăng tăng 8,9 USD hay 1,7% lên 533,1 USD/tấn.

Ngô, đậu tương tăng, lúa mì giảm

Giá ngô và đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng sau khi tâm lý tích cực trên thị trường hàng hóa và chứng khoán.

Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 9-1/2 US cent lên 13,83-1/2 USD/bushel.

Ngô CBOT kỳ hạn tháng 12 tăng 2-1/4 US cent lên 6,83 USD/bushel.

Lúa mì giảm do việc bán ra theo yếu tố kỹ thuật và việc chốt lời sau khi giá lên mức cao nhất hai tháng trong tuần trước, lờ đi hỗ trợ từ USD yếu hơn và tình trạng khô hạn ở đồng bằng của Mỹ.

Lúa mì kỳ hạn tháng 12 mềm đỏ vụ đông đóng cửa giảm 9 US cent xuống 9,03 USD/bushel, thoái lui phiên thứ hai sau khi đạt đỉnh hai tháng tại 9,45-3/4 USD trong ngày 30/9.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 05/10

Thị trường ngày 05/10: Giá dầu, vàng, đồng, nông sản đồng loạt tăng - Ảnh 1.

Minh Quân

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên