TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ngày 18/9: Dầu đảo chiều giảm 6%, vàng tăng đợi kết quả của Fed

18-09-2019 - 07:48 AM | Thị trường

Thị trường ngày 18/9: Dầu đảo chiều giảm 6%, vàng tăng đợi kết quả của Fed
Ảnh minh họa.

Giá dầu giảm khoảng 6% trong phiên đêm qua sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết vương quốc này đã tìm cách khôi phục các nguồn cung cấp dầu bị tấn công cuối tuần qua.

Dầu giảm 6%

Các cuộc tấn công cuối tuần qua làm dấy lên nỗi ám ảnh về cú sốc nguồn cung trong thị trường, đã khiến giá dầu tăng khoảng 20%.

Trong một hội nghị, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết vương quốc này đã nối lại các nguồn cung cấp bằng cách khai thác kho dự trữ và khôi phục sản lượng bị mất 5,7 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9 này.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 11/2019 chốt phiên 17/9 giảm 4,47 USD/thùng hay 6,5% xuống 64,55 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 10/2019 giảm 3,56 USD hay 5,7% xuống 59,34 USD/thùng.

Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco đã trả lời một số nhà máy lọc dầu Châu Á rằng họ sẽ đáp ứng những cam kết dầu mỏ mặc dù có những thay đổi.

Triển vọng giải phóng trữ lượng dầu chiến lược ở Mỹ và các nước công nghiệp hóa khác như Nhật Bản, đã gây sức ép lên giá cả, nhưng mối đe dọa địa chính trị trả đũa đang gây lo ngại. Phó Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang xem xét bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân vào năm ngoái và tái áp đặt các lệnh cấm vận với xuất khẩu dầu của Iran.

Trong ngày 17/9, Tehran đã bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công và đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Trump.

Thị trường ngày 18/9: Dầu đảo chiều giảm 6%, vàng tăng đợi kết quả của Fed - Ảnh 1.

Vàng tăng do các nhà đầu tư đợi quyết định chính sách của Fed

Giá vàng tăng trong phiên do kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất, nhưng giao dịch không biến động nhiều bởi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để có manh mối rõ ràng. Đây là lần thứ hai Ngân hàng trung ương Mỹ cắt giảm lãi suất sau khi đã cắt giảm trong tháng 7, lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính.

Quyết định từ Fed có thể gây áp lực cho Ngân hàng trung ương Nhật Bản nới lỏng chính sách trong cuộc họp vào ngày 19/9 tới.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 0,5% lên 1.505,07 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12/2019 chốt phiên tăng 0,1% lên 1.513,4 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng gần 19% hay hơn 200 USD kể từ khi chạm mức thấp nhất năm 2019 tại 1.265,85 USD vào đầu tháng 5, bởi triển vọng ôn hòa từ các ngân hàng trung ương lớn, sự leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và căng thẳng ở Trung Đông.

Đồng và các kim loại khác giảm

Giá đồng giảm trong phiên qua do các nhà đầu tư nghi ngờ đàm phán Mỹ - Trung trong tuần này có thể dẫn tới một giải pháp nhanh chóng về tranh chấp thương mại kéo dài cũng như khôi phục được nhu cầu kim loại.

Các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến bắt đầu tại Washington vào ngày 19/9, mở đường cho các cuộc đàm phán cấp cao trong tháng 10.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng đã làm gián đoạn các thị trường tài chính, kéo lùi tăng trưởng và nhu cầu kim loại toàn cầu bao gồm cả đồng.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,8% xuống 5.821 USD/tấn.

Chiến tranh thương mại đã trở thành cuộc chiến chính trị và ý thức hệ sâu sắc hơn nhiều so với cuộc chiến thuế quan theo các chuyên gia thương mại, giám đốc điều hành và quan chức của cả hai nước.

Các kim loại cũng chịu sức ép từ đồng USD mạnh lên, hiện giao dịch gần mức cao nhất trong 2 năm do nguy cơ địa chính trị ở Trung Đông.

Kẽm LME giảm từ mức cao nhất 6 tuần trong phiên trước, đóng cửa giảm 0,7% xuống 2.349 USD/tấn.

Thép, quặng sắt Trung Quốc giảm

Giá thép kỳ hạn của Trung Quốc giảm trong phiên qua từ mức cao 1,5 tháng đã đạt được trong phiên trước đó, do dự trữ của các sản phẩm thép ở mức cao và lo ngại về nhu cầu từ thị trường bất động sản.

Giá nhà tháng 8 của Trung Quốc tăng với tốc độ chậm nhất trong gần 1 năm, gây lo lắng rằng thị trường bất động sản vẫn có thể tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh nền kinh tế đang chậm lại tại quốc gia này.

Hợp đồng thép cây kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,6% xuống 3.533 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 0,8% xuống 3.529 CNY/tấn.

Mặc dù tiêu thụ sản phẩm thép đã tăng gần đây, tồn kho vẫn cao hơn so với năm ngoái.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 1,8% xuống 666 CNY/tấn.

Công ty phân tích số liệu thép và quặng sắt Tivlon Technologies cho biết dòng tiền đã rời khỏi các mặt hàng hợp kim đen do các nhà đầu tư lo lắng về tình trạng bất ổn tại Trung Đông, sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Ngày 18/9 thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại đến Mỹ, mở đường cho các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao diễn ra trong tháng 10/2019 tại Washington.

Cao su TOCOM cao nhất một tháng

Giá cao su trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) tăng lên mức cao nhất trong gần 1 tháng dựa trên suy đoán rằng giá dầu tăng sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ thúc đẩy giá cao su tổng hợp.

Hợp đồng cao su TOCOM kỳ hạn tháng 2/2020 đóng cửa tăng 2,4 JPY hay 1,4% lên 173 JPY (1,6 USD)/kg, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 19/8 tại 173,9 JPY trong đầu phiên giao dịch.

Bờ Biển Ngà, quốc gia trồng cao su tự nhiên hàng đầu ở Châu Phi đã xuất khẩu 435.280 tấn cao su thiên nhiên trong nửa đầu năm nay, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng hơn 10 CNY lên 12.060 CNY (1.701 USD)/tấn.

Ngô, đậu tương giảm

Giá ngô của Mỹ giảm lần đầu tiên trong 4 phiên do tình trạng thời tiết nông vụ tại Mỹ tốt hơn dự kiến và do giá dầu giảm.

Đậu tương cũng giảm, bất chấp thông báo xuất khẩu thêm cho nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới Trung Quốc, do các dự báo thời tiết tiếp tục ấm khắp các khu vực Midwest của Mỹ.

Giá ngô kỳ hạn tháng 12/2019 trên sàn giao dịch Chicago giảm 6 US cent xuống 3,68 USD/bushell và đậu tương kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 6-1/4 US cent xuống 8,93-3/4 USD/bushel.

Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 chốt phiên giảm 0,15 US cent hay 1,3% xuống 10,94 US cent/lb.

Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường dầu thô (tăng mạnh trong ngày 16/9 nhưng đã giảm khoảng 6% trong ngày 17/9).

Nhà phân tích Agritel cho biết mối quan hệ giữa dầu và đường là quan trọng với mẫu số chung giữa 2 thị trường là ethanol.

Dầu rẻ hơn có thể khiến giá ethanol giảm và khuyến khích sản xuất đường hơn là nhiên liệu sinh học này.

Tổng sản lượng đường ở khu vực trung nam Brazil dự báo đạt 26,6 triệu tấn trong niên vụ 2019/20, không đổi so với 26,5 triệu tấn trong niên vụ trước, theo nhà kinh doanh hàng hóa Bunge.

Đường trắng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,4 USD hay 0,12% xuống 320,8 USD/tấn.

Giá cà chua tại Trung Quốc giảm gần 50% so với cùng thời điểm năm ngoái

Cà chua trồng trong mùa xuân đã được thu hoạch và đang đưa vào thị trường từ tháng 7 nhưng giá giảm xuống mức thấp mới trong năm nay. Mặc dù giá đã tăng mạnh trong tuần này, tuy nhiên về tổng thể vẫn chỉ bằng một nửa so với cùng thời điểm năm ngoái.

Cà chua hiện có trên thị trường chủ yếu đến từ Chifeng và Baotou ở Nội Mông; Cẩm Châu, An Sơn và Triều Dương ở Liêu Ninh; Trường Xuân ở Cát Lâm; Tùy Hoa ở Hắc Long Giang. Do mưa tiếp tục, chất lượng cà chua từ 3 tỉnh phía bắc là Cát Lâm, Liêu Ninh và Hắc Long Giang đã bị ảnh hưởng và không phù hợp để bảo quản lâu dài. Do đó doanh số bán chịu nhiều áp lực và nhìn chung, rất khó để giá vượt 2 CNY/kg. Cà chua từ Nội Mông có thể được lưu kho trong thời gian dài hơn vì thế giá cao hơn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 18/09

Thị trường ngày 18/9: Dầu đảo chiều giảm 6%, vàng tăng đợi kết quả của Fed - Ảnh 2.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên