MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 26/5: Giá vàng đạt đỉnh 4,5 tháng, sắt thép, đồng và ngô đồng loạt giảm sâu

26-05-2021 - 07:08 AM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Giá dầu và vàng tăng lên mức cao nhất nhiều tháng do nhu cầu mạnh mẽ và đồng USD yếu đi; trong khi đó, đường và cà phê cũng hồi phục đáng kể. Tuy nhiên, giá kim loại công nghiệp (sắt, thép, đồng…) đều giảm sau khi Trung Quốc thông báo sẽ siết chặt kiểm soát giá cả. Nhóm ngũ cốc cũng giảm giá mạnh do thời tiết ở Mỹ tốt lên.

Dầu tăng do nhu nhu cầu mạnh lên

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên vừa qua khi nhu cầu gia tăng do đã đến mùa lái xe ở Bắc Bán cầu trong bối cảnh các nước dần dỡ bỏ những hạn chế chống Covid-19, mặc dù vẫn lo ngại về khả năng Iran quay trở lại thị trường xuất khẩu sẽ gây ra dư thừa nguồn cung.

Giá dầu Brent kỳ hạn tham chiếu tiếp tục tăng 19 US cent (0,3%) lên 68,65 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 2 US cent lên 66,07 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất trong vòng một tuần đối với cả 2 loại dầu này.

Hai nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (AIP) công bố ngày 25/5 cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã giảm trong tuần trước, trong đó tồn kho dầu thô giảm 439.000 thùng trong tuần kết thúc vào 21/5.

Giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của đồng USD xuống mức thấp nhất trong vòng 19 tuần so với rổ các đồng tiền chủ chốt do nhà đầu tư tiền tệ giảm lo ngại về lạm phát. Đồng USD yếu đi khiến cho những mặt hàng định giá bằng USD như dầu mỏ trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi lo ngại về nguồn cung sẽ tăng từ Iran. Các nhà phân tích cho biết Iran có thể cung cấp thêm khoảng 1 triệu đến 2 triệu thùng dầu mỗi ngày nếu một thỏa thuận giữa Iran và các nước Phương Tây được ký kết và các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Vàng đạt đỉnh 4,5 tháng

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 4 tháng trong phiên vừa qua do USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm, trong bối cảnh dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình.

Vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 0,8% lên 1.896,74 USD/ounce, trước đó có thời điểm giá tưng lên mức cao nhất kể từ 8/1 là 189,4 USD; vàng kỳ hạn tháng 6 cũng tăng 0,7% lên 1.898 USD/ounce.

Dữ liệu cho thấy chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 5 đã giảm xuống 117,2.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line, cho biết: "Với niềm tin của người tiêu dùng đang giảm như vậy, chúng tôi đang nhận được phản ứng mạnh mẽ. Một số người có thể nghĩ rằng Fed sẽ tiếp tục giữ chính sách tiền tệ ôn hòa trong một thời gian dài", do đó USD vẫn yếu và vàng sẽ có cơ hội tăng giá thêm nữa.

Sắt thép giảm

Giá sắt thép tiếp tục giảm trong phiên vừa qua sau khi Chính phủ Trung Quốc thông báo sẽ xử lý nghiêm khắc những trường hợp đầu cơ tích trữ gây rối loạn thị trường.

Kết thúc phiên, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên giảm 0,1% xuống 1.058 CNY (165,18 USD)/tấn, là phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Giá thép trên sàn Singapore tăng nhẹ 1% lên 184,35 USD/tấn. Giá thép thanh vằn trên sàn Thượng Hải giảm 0,7%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,6% và thép không gỉ giảm 0,6%.

Ủy ban cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 25/5 thông báo, trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, giai đoạn 2021 – 2025, nước này sẽ tăng cường kiểm soát giá đối với một số mặt hàng, trong đó có quặng sắt, nhằm giải quyết những biến động bất thường về giá cả.

Giám đốc điều hành của Navigate Commodities ở Singapore, Atilla Widnell, cho biết: "Trung Quốc ngày càng siết chặt việc giám sát thị trường hàng hóa kỳ hạn bởi các cơ quan chính phủ nước này cần phải kiểm soát tình trạng đầu cơ - đã đẩy giá lên mức cao kỷ lục như gần đây".

Đồng giảm do lo ngại về chính sách kiểm soát giá của Trung Quốc

Giá đồng giảm trong phiên vừa qua do thị trường lo lắng về việc Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát giá nguyên liệu công nghiệp. Tuy nhiên, USD yếu đi và nguồn cung đồng thắt chặt đã ngăn giá giảm mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (LME) giảm 0,3% xuống 9,919 USD/tấn.

Đồng là kim loại được sử dụng rộng rãi trong ngành điện và xây dựng. Giá kim loại này đã giảm 7% so với mức cao kỷ lục 10.747,50 USD/tấn đạt được trong tháng này. Giá bắt đầu giảm sau khi Trung Quốc tăng biên độ đối với phí giao dịch và giao dịch kỳ hạn, đồng thời đưa ra quy định về hình phạt đối với các hành vi vi phạm hợp đồng tương lai, từ đầu cơ quá mức đến lan truyền tin tức giả mạo.

Ủy ban cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 25/5 tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát giá đối với một số mặt hàng, trong đó có đồng, trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, giai đoạn 2021 – 2025 nhằm giải quyết những biến động bất thường về giá cả.

Ngô thấp nhất 1 tháng, lúa mì và đậu tương cũng giảm

Giá ngô Mỹ phiên vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng do việc gieo trồng vụ Xuân được tiến hành kịp thời và mưa xuống ở các khu vực trồng trọt chính của Mỹ (khu vực Trung Tây), thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Giá ngô kỳ hạn tháng 7 trên sàn Chicago đã giảm 38-1/4 cent xuống 6,18-3/4 USD/bushel, thấp nhất kể từ ngày 22/4; ngô vụ mới kỳ hạn giao tháng 12 cũng giảm 24-1/4 cent xuống 5,16 USD/bushel, sau khi có lúc xuyên thủng ngưỡng giá hỗ trợ trong biểu đồ mức giá trung bình 50 phiên gần đây.

Giá đậu tương và lúa mì cũng đồng loạt giảm do triển vọng sản lượng sẽ cao, và cũng bởi ảnh hưởng tiêu cực từ việc giá ngô giảm.

Theo đó, đậu tương kỳ hạn tháng 7 giảm 18 US cent xuống 15,04-3/4 USD/bushel, còn lúa mì giao cùng kỳ hạn giảm 8 US cent xuống 6,54-1/4 USD/bushel.

Đường tăng

Giá đường thô phiên vừa qua tăng do thời tiết ở Brazil vẫn tiếp tục khô hạn, mặc dù dự báo sẽ có mưa trong vài ngày tới. Tuy nhiên, xu hướng tăng bị hạn chế bởi dự báo việc Ấn Độ phong tỏa chống Covid-19 có thể làm chậm lại nhu cầu đường ở nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới này.

Theo đó, đường thô kỳ hạn tháng 7 tăng 0,21 cent, tương đương 1,2%, lên 17,04 cent/lb, hồi phục phần nào từ mức thấp nhất 1tháng ở phiên liền trước (16,54 cent).

Giá đường trắng giao tháng 8 phiên này cũng tăng 6,50 USD, tương đương 1,4%, lên 455,90 USD/tấn.

Cà phê tăng

Thời tiết khô hạn ở Brazil có thể làm hạn chế xuất khẩu từ nước sản xuất arabica hàng đầu thế giới cũng hỗ trợ giá cà phê arabica tăng lên, với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng 1,5%, tương đương 1,0%, lên 1,505 USD/lb.

Người trồng cà phê Brazil dự kiến ​​sẽ sản xuất 48,8 triệu bao cà phê (60 kg/bao) trong năm nay, thấp hơn 22% so với năm 2020 và là sản lượng thấp nhất kể từ năm 2017, cơ quan thống kê nông nghiệp của chính phủ Brazil – Conab – mới đây cho biết.

Hiện những người trồng cà phê ở Brazil đang cố gắng đàm phán lại hợp đồng mua bán của họ với các nhà xuất khẩu và thương nhân để đẩy giá tăng lên, làm dấy lên nỗi lo sợ có thể dẫn tới 1 số trường hợp vỡ nợ.

Giá robusta kỳ hạn tháng 7 phiên này cũng 7 tăng 10 USD, tương đương 0,7%, lên 1.488 USD/tấn.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn của Nhật Bản giảm trong phiên vừa qua do một số nhà kinh tế dự đoán rằng Thế vận hội Olympic - sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy hai tháng – có thể biến thành một sự kiện siêu lây lan Covid-19, từ đó tác động mạnh đến kinh tế nước này.

Kết thúc phiên giao dịch, cao su kỳ hạn tháng 10 trên sàn Osaka giảm 0,9 JPY, tương đương 0,4%, xuống 251,3 JPY/kg.

Nhật Bản có thể mất 17 tỷ USD nếu Thế vận hội bị hủy bỏ, nhưng điều đó sẽ không thấm vào đâu so với những tác động từ việc Thế vận hội mùa Hè trở thành một sự kiện siêu lây Covid-19, Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura cho biết.

Giá cao su trên sàn Thượng Hải phiên vừa qua tăng 03% lên 13.735 CNY/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 26/5

Thị trường ngày 26/5: Giá vàng đạt đỉnh 4,5 tháng, sắt thép, đồng và ngô đồng loạt giảm sâu - Ảnh 1.

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên