TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tiền ảo: Vòng xoáy khó lường của Bitcoin và “Big Six”

19-05-2019 - 20:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Thị trường tiền ảo: Vòng xoáy khó lường của Bitcoin và “Big Six”

Tiền ảo Bitcoin tính từ ngày 3.5 vừa qua liên tục bứt phá với tốc độ tăng chóng mặt từ mức hơn 5.500 USD có lúc đã vượt ngưỡng 8.200 USD, đạt tỉ lệ tăng xấp xỉ 50% trong vòng khoảng 2 tuần. Điều này gieo vào nhiều nhà đầu tư niềm hi vọng nó sẽ cán mức giá 8.500 USD trong thời gian không xa nữa...

Điểm ngừng ngang dốc từ 16.5...

Đà hưng phấn và lên giá của đồng Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo trong vài tuần qua được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tốt, đồng thời cũng kì vọng vào phán quyết chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đối với đề xuất lập quỹ ETF Bitwise Asset Management.

Tuy nhiên hôm 15.5, SEC đã tiếp tục hoãn ra quyết định và càng cho thấy sự phân vân thận trọng khi kêu gọi sự đóng góp ý kiến của các bên về vấn đề này. Đây chính là thông tin tiêu cực lớn nhất tác động đến đồng Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung.

Cũng từ đó, thị trường tiền ảo nói chung dường như bắt đầu đi xuống từ ngày 16.5. Đồng Bitcoin, nếu tính theo giá đóng cửa ghi nhận trên coinmaketcap.com, đã rơi từ mức trên 8.200 USD của ngày 15.5 xuống mức hơn 7.340 USD ngày 17.5, khiến cho vốn hóa của đồng tiền ảo mạnh nhất này mất đi 15 tỉ USD. Sang ngày 18.5, giá đồng Bitcoin tiếp tục giảm xuống dưới 7.300 USD.

Cùng với Bitcoin, các đồng còn lại trong nhóm “Big Six” (có vốn hóa lớn nhất trên thị trường tiền ảo) là Ethereum, XRP, Bitcoin Cash, EOS và Litecoin cũng lao dốc. Các đồng Ethereum, XRP, Bitcoin Cash, EOS trong vòng 48 giờ từ 15-17.5 giảm từ vài phần trăm đến gần 10%, riêng đồng Litecoin giảm trên 10%.

Sự khó lường do đâu?

Đang vượt dốc ngoạn mục, tới ngày 16 và 17.5 thị trường tiền ảo bỗng “tuột dốc”, khiến cho toàn thị trường “bốc hơi” hàng chục tỉ USD.

Nhìn toàn cục, những tin tốt vẫn còn. Đó là việc 10 ngân hàng lớn của Châu Âu đầu tư 50 triệu USD phát triển tiền điện tử. Đó là các đồng tiền ảo có giá ổn định (stable coin) đang được Ngân hàng Trung ương Pháp và một số tập đoàn công nghệ tiếp tục quan tâm v.v...

Nhưng dường như, với tất cả tin tốt ấy nếu đem lên bàn cân thì cũng không đủ lật ngược thế cục so với quyết định từ SEC về quỹ ETF tiền kĩ thuật số. Việc SEC tiếp tục hoãn ra quyết định chấp thuận càng khiến tâm lí các nhà đầu tư dễ hoang mang, đồng Bitcoin và các đồng tiền kĩ thuật số khác càng diễn biến giá khó lường.

Thị trường tiền ảo: Vòng xoáy khó lường của Bitcoin và “Big Six” - Ảnh 1.
Giá rơi từ ngày 16.5.

Sự trì hoãn liên tục của SEC cũng chứng tỏ sự phân vân, thận trọng, là các yếu tố tác động đặc trưng đến tâm lí nhà đầu tư trên thị trường giao dịch qua sàn kĩ thuật số nói chung (như các sàn tiền ào, sàn chứng khoán, sàn vàng...). Đây cũng là nút thắt lớn nhất và cuối cùng trên con đường trở lại giá đỉnh cao của Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo khác trong năm 2019 này.

Trong khoảng hơn một năm qua cũng đã có những diễn biến ngược chiều theo hướng tích cực lên rất nhiều. Đó chính là việc tham gia ngày càng mạnh mẽ của các ngân hàng, tập đoàn công nghệ và doanh nghiệp lớn vào nền tảng công nghệ blockchain mà các đồng tiền ảo chính là những ứng dụng từ nó.

Sự tham gia ngày càng mạnh này cho thấy 2 chiều hướng: Thứ nhất, các tổ chức đã dần nhận ra tiền kĩ thuật số có thể là xu hướng. Thứ hai, các tổ chức đó không muốn mình trở thành kẻ ngoài lề của cuộc chơi, bị người khác qua mặt và bị tụt hậu mất đi thế chủ động.

Tuy nhiên, dù muốn thế nào thì hành lang pháp lí, đặc biệt ở các thị trường hàng đầu thế giới như Mỹ là rất quan trọng. Và sự trồi sụt giá khó lường của thị trường tiền ảo đang do yếu tố này chi phối chủ yếu.

Theo Thế Lâm

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên