TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

78% nấm nhập khẩu từ Trung Quốc

14-07-2014 - 08:38 AM |

78% nấm nhập khẩu từ Trung Quốc

Không loại trừ sau khi nhập khẩu vào VN nấm mới được sử dụng chất bảo quản.

Dù thừa nhận thời gian bảo quản nấm chỉ từ 7-10 ngày, nhưng ông Huỳnh Tấn Đạt, trưởng phòng quản lý an toàn thực phẩm và môi trường Cục Bảo vệ thực vật, cho biết cơ quan chức năng chưa phát hiện có sự bất thường của nấm Trung Quốc.

Ông Đạt cho biết VN hiện nhập nấm từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Úc... trong đó Trung Quốc vẫn là nguồn cung cấp lớn nhất do đây là nước có ngành sản xuất nấm phát triển, lại giáp biên giới với VN. 

Theo thống kê, trong sáu tháng đầu năm 2014 tổng lượng nấm nhập khẩu về VN lên tới gần 8.000 tấn, tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lượng nấm nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm 78,01% tổng lượng nấm nhập khẩu. Tuy nhiên, đến nay Cục Bảo vệ thực vật chưa phát hiện mẫu nấm nhập khẩu có hoạt chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản vượt mức tối đa cho phép.

* Khi nhập khẩu vào VN, mặt hàng nấm phải trải qua các công đoạn kiểm tra nào, thưa ông?

- Hiện nay, phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu của VN cũng tương tự của các nước đang nhập khẩu nông sản thực phẩm của VN và tuân thủ thông lệ quốc tế. Các quốc gia trước khi xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật phải đăng ký hồ sơ xuất khẩu và kiểm tra tại nước xuất khẩu, phải được cơ quan có thẩm quyền của VN kiểm tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm và điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu, công nhận và đưa vào danh mục các nước được phép xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào VN theo quy định.

Các đơn vị thuộc Cục Bảo vệ thực vật hoặc được Cục Bảo vệ thực vật ủy quyền đã kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm đối với lô hàng nhập khẩu tại cửa khẩu. Sau khi thông quan và lưu thông trên thị trường, lô hàng tiếp tục chịu sự kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng tại các địa phương, nếu phát hiện vi phạm trong quá trình lưu thông, các lô hàng vẫn được truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định.

* Theo ghi nhận, nấm Trung Quốc bảo quản trong tủ lạnh có thể lên đến cả tháng. Liệu đây có phải là hiện tượng bình thường không, thưa ông?

- Với các phương pháp bảo quản thông thường, không sử dụng các công nghệ bảo quản thì nấm tươi để trong môi trường tự nhiên chỉ có thời gian bảo quản 3-5 ngày kể từ ngày thu hoạch, còn nếu bảo quản lạnh thời gian có thể kéo dài 7-10 ngày.

Tuy nhiên, thời gian bảo quản còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như giống nấm, công nghệ sản xuất, điều kiện bảo quản, xử lý trước khi đóng gói... Một số chất bảo quản hoặc xử lý, khử trùng bề mặt an toàn giúp kéo dài thời gian bảo quản cũng được phép sử dụng tại nhiều nước, kể cả các nước phát triển.

Hơn nữa, không loại trừ sau khi nhập khẩu vào VN nấm mới được sử dụng chất bảo quản, nên cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý thị trường địa phương để phát hiện các trường hợp sử dụng hóa chất bảo quản trái phép hoặc sử dụng với hàm lượng vượt mức cho phép.

>> Siêu thị đồng loạt thu hồi nấm không nguồn gốc

Theo Trần Mạnh

anhnt

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên