TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Adidas, Nike, Puma bỏ Trung Quốc sang Việt Nam

29-07-2014 - 07:35 AM |

Adidas, Nike, Puma bỏ Trung Quốc sang Việt Nam
Ảnh minh họa

Một số các nhà sản xuất giày dép hàng đầu Thế giới di chuyển các đơn đặt hàng của họ từ các nhà máy ở Trung Quốc và Bangladesh sang Việt Nam trong nửa đầu năm nay.

Việt Nam hiện là một trong 5 nước có kim ngạch xuất khẩu giày dép lớn trên thế giới.

Tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, nhập khẩu giày dép từ Việt Nam đứng vị trí thứ 2 sau Trung Quốc. 6 tháng đầu năm 2014, sản phẩm da giày xuất khẩu Việt nam vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao là 17,8%, ba lô túi xách xuất khẩu tăng trưởng đạt 40,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Báo cáo của Hiệp hội Da - Giầy Việt Nam ( Lefaso ), cho biết:

Việt Nam đã nhận được một làn sóng mới của các đơn đặt hàng từ Nike, Adidas Puma trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi tỷ lệ nội địa hóa đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái 2013, Lefaso cho biết trong một báo cáo ngắn gọn trên trang web của mình hôm thứ 6 vừa qua.

Với số lượng đơn đặt hàng cho các nhà máy Trung Quốc từ Việt Nam tăng mạnh, thậm chí 2 hãng Timberland Puma kế hoạch mở rộng sản xuất tại khu vực Đông Nam Á, Hiệp hội cho biết thêm.

Theo Lefaso, những "ông lớn" ngành giày dép đang phải đối mặt với vấn đề tiền lương tăng, ô nhiễm môi trường, và các vấn đề khác ở Trung Quốc, khiến họ có kế hoạch di chuyển các đơn đặt hàng của họ sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Các nhà sản xuất túi xách Lancaster Sequoria Paris cũng đã chuyển đầu tư sang Việt Nam để "tránh rủi ro", hiệp hội cho biết.

Dansu Group, một nhà phân phối giày dép lớn, cũng đang xem xét đến Việt Nam trong tương lai gần.

Việt Nam hiện đang quê hương của một loạt các nhà máy sản xuất của nhiều gã khổng lồ công nghệ.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới của Samsung Electronics Co Ltd đang chạy bốn dự án tại Việt Nam, trong khi Intel và LG cũng đang triển khai các dự án cho riêng mình.

khổng lồ Microsoft của Mỹ báo cáo kế hoạch giảm sản xuất tại Trung Quốc và tập trung sản xuất điện thoại tại Việt Nam.

Sản xuất điện thoại dự kiến ​​sẽ được tập trung chủ yếu ở Việt Nam, trong khi một số sản xuất sẽ tiếp tục ở Bắc Kinh và Đông Quan, Stephen Elop, Phó Tổng Giám đốc Microsoft mảng thiết bị và dịch vụ kinh doanh, đã nói với nhân viên của mình trong một bức thư vào giữa tháng Bảy.


>> Cận cảnh quy trình gia công giày của Louis Vuitton

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên