TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Anh sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất Châu Âu trước 2030

03-01-2014 - 11:19 AM |

Anh sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất Châu Âu trước 2030

Theo các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh CEBR, Anh sẽ vượt qua Đức, trở thành nền kinh tế lớn nhất Châu Âu.

CEBR dự đoán Đức sẽ đánh mất vị trí số 1 ở Châu Âu trước năm 2030 bởi Anh. Cũng theo Trung tâm này, tăng trưởng dân số ở Anh là nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế. 

Báo cáo có nhắc đến sự tin tưởng gần đây của các nhóm kinh doanh như Phòng Thương Mại Anh BCC. Vào đầu tháng này, BCC cho rằng kinh tế Anh sẽ vượt qua đỉnh cao tiền suy thoái trong năm 2014.

CEBR cũng cho rằng, Anh sẽ đứng thứ 2 trong những nền kinh tế tiên tiến, sau sự tăng trưởng của những quốc gia mới nổi như Ấn Độ và Brazil.

CEBR còn giải thích sự tăng trưởng dân số của Anh sẽ góp phần thúc đẩy mở rộng kinh tế, dẫn đến giảm phụ thuộc vào các nước Châu Âu khác. Hơn thế nữa, mức thuế tương đối thấp so với tiêu chuẩn Châu Âu cũng hỗ trợ quá trình phát triển.

Tuy nhiên, Trung tâm này cho rằng nếu Đức tách khỏi khối đồng tiền chung Euro thì kinh tế nước này sẽ khá hơn.

Về Pháp, CEBR nhận định đây là nền kinh tế ít phát triển nhất trong các nước Phương Tây, và sẽ bị Anh vượt trước 2018. Nguyên nhân do sự tăng trưởng chậm, xuất phát từ việc đánh thuế cao cùng với các vấn đề chung khác của kinh tế khu vực đồng Euro.

Trong bảng xếp hạng các kinh tế thế giới về mức độ thăng trầm của kinh tế toàn cầu và dự đoán vị trí tương lai, CEBR cũng kết luận nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ vào năm 2028, tức là chậm hơn so với dự đoán của một số nhà phân tích khác.  

>> Kinh tế châu Âu sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2014

 Hải Thanh

 

thuydtt

Theo Trí thức trẻ/BBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên