TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản chạm đáy - thời điểm để mua nhà?

21-04-2014 - 08:00 AM | Thị trường

Bất động sản chạm đáy - thời điểm để mua nhà?

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, “ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã chạm đáy và ấm dần lên”.

Thứ trưởng Nam cho hay, có rất nhiều dấu hiệu hỗ trợ cho điều này: giá bất động sản đã giảm liên tục 4 năm qua (trung bình 20-30%, thậm chí có dự án, khu vực lên tới 50% - Báo cáo của Bộ Xây dựng 2013).  Thanh khoản thị trường bất động sản và tín dụng cho vay bất động sản trong năm 2013 cũng tốt hơn so với 2012. 
 
Tiền chênh hàng trăm triệu đồng cũng đã xuất hiện tại nhiều dự án trên thị trường Hà Nội. Có những dự án như Kim Văn - Kim Lũ (Linh Đàm, Hoàng Mai), tiền chênh khoảng 30 - 150 triệu đồng/căn; VP 5 (Linh Đàm - Hà Đông) khoản chênh còn lên tới gần 300 triệu đồng/căn có vị trí đẹp.
 
Trong khi đó tại TP HCM, những dự án tốt đều được bán hết hoặc đặt kín chỗ ngay từ khi mới chào bán.  Ngay trong buổi chào bán đợt 1 của dự án Green Valley (Phú Mỹ Hưng), 70% số lượng căn hộ tung ra đã có chủ.  Dự án Nam Long Ehome 5 có 95 căn hộ được khách hàng đặt chỗ từ trước ngày mở bán chính thức.
 
Theo công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, trong quý 1/2014 thị trường Hà Nội có tỷ lệ hấp thụ căn hộ vẫn đạt 10% dù có đợt nghỉ Tết dài.  Thị trường TPHCM quý 1/2014 chứng kiến sự sôi động của thị trường căn hộ với 1600 căn được giao dịch trong quý, tăng tới 39% theo năm.
 
 
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá rằng vai trò của ngân hàng trong cung ứng nguồn tín dụng là rất quan trọng. Thị trường vừa qua khó khăn có nhiều nguyên nhân, song có nguyên nhân lớn xuất phát từ vốn ngân hàng khó tiếp cận, lãi suất cao. Theo ông, bên cạnh cung vốn cho doanh nghiệp, các ngân hàng cũng phải tính đến ưu đãi lãi suất cho người mua.
 
Cùng với gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được ra mắt hồi năm ngoái, mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết, sắp tới, chương trình tín dụng cho thị trường bất động sản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng sẽ được triển khai. Chương trình này trị giá 70.000 tỷ đồng sẽ kết nối các nhà đầu tư, nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu trong các dự án xây dựng, tạo điều kiện cắt giảm chi phí, hạ giá thành, thúc đẩy cung ứng sản phẩm.
 
Chưa rõ tiến độ triển khai sẽ ra sao, nhưng rõ ràng, với những thông tin từ phía Nhà nước đã cho thấy nỗ lực để khơi dậy dòng vốn cho thị trường này. Trước những dấu hiệu ấm lên, nhiều khuyến nghị cho rằng, đây là "thời điểm vàng" để người dân mua nhà, trong lúc thị trường đang dần thoát đáy. 
 
Từ phía các ngân hàng, nhất là các ngân hàng bán lẻ, những chương trình nhằm hỗ trợ người mua cũng đã được tung ra ngày càng nhiều. Mới đây, vào ngày 7/4, Ngân hàng ANZ Việt Nam chính thức thông báo chương trình hỗ trợ lãi suất kéo dài ba tháng dành cho khách hàng vay mua nhà, vay thế chấp nhà.
 
 
Theo đó, ANZ sẽ hỗ trợ mức giảm lãi suất lên đến 4%/năm trong 6 tháng đầu tiên. Với chương trình này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vay mua nhà, vay thế chấp nhà chỉ thấp ở mức khoảng 7,5%/năm. Ngoài ra, 50 khoản vay được giải ngân đầu tiên sẽ được ANZ hoàn lại tiền phí thẩm định tài sản đảm bảo.
 
Dịch vụ cho vay mua nhà, xây sửa nhà và thế chấp nhà của ANZ áp dụng mức lãi suất hấp dẫn tính trên số tiền vay giảm dần, thời hạn vay lên đến 20 năm và hạn mức khoản vay lên đến 75% giá trị tài sản thế chấp thông qua thủ tục vay đơn giản và nhanh chóng.
 
Bên cạnh đó, sản phẩm của ANZ còn cho phép khách hàng chọn kỳ lãi suất linh hoạt 1, 3, 6 tháng, một năm, hai năm và có tính năng hấp dẫn Tạm trả Tái rút, giúp khách hàng quản lý rủi ro biến động lãi suất cực kỳ hiệu quả. ANZ hiện đã mở rộng dịch vụ cho vay mua nhà đến tỉnh Bình Dương.
 
Nói về quyết định mạnh tay "rót" vốn vào mảng tiêu dùng mua nhà, ông Dương Đức Hùng, Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ - ANZ Việt Nam cho biết, dân số Việt Nam là dân số trẻ, cấu trúc dân số nằm trong độ tuổi lao động ngày càng tăng. Hơn nữa, mô hình gia đình truyền thống đang chuyển đổi sang mô hình gia đình hiện đại trong đó chỉ có một cặp vợ chồng và con cái. Do vậy, nhu cầu về nhà ở đối với người dân Việt Nam đang rất cao dẫn đến nhu cầu tín dụng cho phân khúc vay mua nhà luôn tăng trưởng hàng năm. 
 
ANZ đánh giá, hiện tại, giá bất động sản đang ở mức đáy và càng phù hợp hơn với thu nhập của người dân; để hỗ trợ và thúc đẩy tín dụng cá nhân trong lĩnh vực bất động sản hơn nữa, đặc biệt là trong vay mua nhà để ở, ANZ đã quyết định hỗ trợ mạnh mẽ cho khách hàng mua nhà ở thời điểm này với gói lãi suất cực kỳ ưu đãi và linh hoạt.
 
Ông Hùng nhận xét, khác với thời điểm thị trường bất động sản 3-4 năm trước, đa phần người mua bất động sản hiện nay là người làm công ăn lương có nhu cầu mua nhà để ở thật sự chứ không phải đầu cơ bất động sản ngắn hạn. "Đây là một yếu tố rất tích cực của thị trường khiến ANZ lạc quan về tiềm năng lĩnh vực cho vay mua nhà ở Việt Nam" - ông Dương Đức Hùng nói.  
 
Cũng theo nhận định của ANZ, trong những năm trước, khi nền kinh tế Mỹ, Châu Âu và thế giới suy thoái, là một nền kinh tế xuất khẩu, Việt Nam cũng bị lao theo vòng xoáy này. Hiện tại, kinh tế thế giới đang khởi sắc lại, hứa hẹn tương lai kinh tế Việt Nam sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng như trước. Điều đó và các động thái hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp thị trường bất động sản ấm và sôi động lại trong vòng 1-2 năm tới.
 
A.D
 

A.D

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên