TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS châu Á: "Bội thực" nguồn cung văn phòng cho thuê

27-05-2015 - 08:17 AM | Thị trường

Dồn dập nguồn cung mới, tỉ lệ trống tăng mạnh, diện tích văn phòng mới hoàn thành đạt mức kỉ lục trong vòng 10 năm trở lại đây...là bức tranh về thị trường văn phòng cho thuê châu Á mà công ty tư vấn BĐS CBRE vừa công bố.

Theo báo cáo của CBRE, trong quý 1/2015, do hoạt động cho thuê trầm lắng và một lượng lớn nguồn cung mới dự kiến hoàn thành vào năm nay, tỉ lệ trống trên toàn thị trường châu Á tăng tới 9%, mức tăng mạnh nhất trong vòng hai năm qua. CBRE dự đoán tình trạng thừa cung sẽ còn tái diễn tới hết năm nay và diện tích văn phòng trống sẽ tiếp tục tăng.

Tại khu trung tâm  Manila, tỉ lệ diện tích trống tăng tới 5,1% so với quý trước, trong khi tại Bangkok, tỉ lệ diện tích trống tăng 8,1%. Tuy nhiên, nhu cầu tại hai thị trường này vẫn giữ tại mức độ sôi động và diện tích trống sẽ giảm xuống, thay vì tăng dần như tại hầu hết các thị trường châu Á Thái Bình Dương, do nhu cầu của khách thuê giảm, nền kinh tế cũng không có nhiều yếu tố mang tính tích cực, kích cầu thị trường.

Mặc dù nhu cầu thuê giảm, chỉ số giá thuê mặt bằng văn phòng châu Á Thái Bình Dương của CBRE tăng ở mức 0,6%, giữ nguyên tốc độ tăng trưởng từ Quý 3 năm 2014 tới Quý 4 năm 2014. Diện tích trống hạn hẹp và nhu cầu cao của khách thuê tại các thành phố cửa ngõ của châu Á như Hong Kong và Tokyo dẫn tới việc tăng trưởng giá thuê ở mức gần 2,0% so với quý trước, bù đắp cho hiện tượng giảm giá thuê tại Seoul và Perth.

Lượng văn phòng hạng A mới hoàn thành tại khu vực châu Á đạt 1,23 triệu mét vuông, con số cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Gần 50% diện tích văn phòng mới hoàn thành kể trên thuộc về thành phố Thâm Quyến và New Delhi.

Các thành phố khác tại Trung Quốc và Ấn Độ cũng dự kiến một lượng lớn nguồn cung mới trong năm nay, phần lớn nằm tại các khu vực ngoài trung tâm. Tính cả lượng dự án đang tạm thời bị đình đốn, diện tích văn phòng hạng A cho thuê tại khu vực châu Á ước đạt 4, 6 triệu mét vuông.

Chỉ số giá thuê mặt bằng văn phòng châu Á Thái Bình Dương năm nay dự kiến tăng 3,5%, thay vì 3,2% như số liệu dự đoán tháng Một vừa qua. Nguyên nhân của việc thay đổi này là do sức tăng giá thuê văn phòng tại Hong Kong và Thượng Hải đã mạnh hơn so với sức giảm giá thuê văn phòng tại Singapore và Seoul.

Riêng Singapore, giá thuê đang trong xu hướng đi lên. Tuy nhiên, quan ngại về nhu cầu của thị trường Singapore và làn sóng nguồn cung chuẩn bị gia nhập vào nửa cuối năm 2016 cho thấy, giá thuê sẽ không có biến động từ nay tới cuối năm 2015.

Trong quý 1 2015, nhu cầu thuê văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương giảm do yếu tố ngắn hạn (kì nghỉ lễ đầu năm) và yếu tố dài hạn (kế hoạch tiết kiệm chi phí, giảm 35% diện tích thuê văn phòng, tương đương với 7,1 triệu bộ vuông). Tuy nhiên, nếu không tính tới việc sụt giảm diện tích thuê văn phòng một cách bất thường tại Seoul thì diện tích thuê văn phòng trong quý 1 vừa qua không có nhiều thay đổi so với cùng kì năm ngoái.

Tại Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh đã cải thiện nhiều. Giá thuê văn phòng hạng A giảm 3,4% so với quý trước do động thái thu hút khách thuê từ nhiều chủ tòa nhà. Trong khi đó, tại Hà Nội, nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong nước đã kéo tỉ lệ trống giảm tới 6 điểm phần trăm, xuống mức 20,2%.

Manish Kashyap, Giám đốc Điều hành vùng, Trưởng bộ phận dịch vụ môi giới, CBRE châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù hoạt động cho thuê đi xuống vào quý 1/2015, chỉ số kinh doanh cải thiện và thị trường lao động có nhiều dấu hiệu tích cực sẽ góp phần hỗ trợ và duy trì nhu cầu thuê văn phòng trên khắp khu vực từ nay tới cuối năm".

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên