MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BĐS khu công nghiệp sẽ là điểm nóng của thị nhà đất năm 2015?

"Một trong những phân khúc sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay chính là phân khúc Bất động sản Khu công nghiệp, đặc biệt là tại phía Nam".

Tóm tắt:

- Một trong những phân khúc sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay chính là phân khúc Bất động sản Khu công nghiệp.

- Xu hướng các chủ đầu tư mở rộng và phát triển nhà máy, xí nghiệp tại phía Nam ngày càng nhiều

- Hiện có 2 khó khăn mà phân khúc BĐS khu công nghiệp đang gặp phải là: Nhiều Doanh nghiệp không thể thế chấp sổ đỏ để vay vốn nếu chủ đầu tư KCN chưa nộp một lần số tiền đã thu của các DN thuê đất cho Nhà nước và mức phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất cao khi khung giá đất tăng từ 2-3 so với năm 2009


Lâu nay, khi nói đến bất động sản (BĐS), hầu hết đều chỉ nhắc tới các dự án đất nền, biệt thự liền kề, căn hộ chung cư, căn hộ văn phòng cho thuê… mà quên mất loại hình BĐS doanh nghiệp, xây dựng nhà xưởng, cho thuê xí nghiệp, kho bãi, các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất... Thực tế, đây là phân khúc được các chuyên gia đánh giá rất tiềm năng và có triển vọng nhất trong hai năm trở lại đây. Tuy nhiên, phân khúc BĐS này vẫn chưa được đầu tư, khai thác đúng cách, triệt để.

Ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và thẩm định giá của Cushman & Wakefield Việt Nam đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ông kỳ vọng gì cho phân khúc BĐS khu công nghiệp trong năm 2015?

Một trong những phân khúc sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm nay chính là phân khúc Bất động sản Khu công nghiệp, đặc biệt là tại phía Nam. Chúng ta đã chứng kiến các ông lớn trong ngành công nghiệp điện tử chuyển nhà máy từ các nước khác sang Việt Nam như Nokia, Foxconn hoặc mở rộng nhà máy từ Bắc vào Nam như Samsung. Samsung không chỉ mở nhà máy tại 3 khu công nghiệp trên cả nước, có vốn đầu tư hàng tỷ đô la mà còn kéo theo rất nhiều nhà đầu tư “vệ tinh” của Samsung tham gia thị trường, ngoài ra còn các tên tuổi khác như Canon, Intel. Đó là minh chứng cho ngành công nghiệp công nghệ cao sẽ ngày càng phát triển.

Xin ông vui lòng cho biết thị trường khu công nghiệp phía Bắc và khu công nghiệp phía Nam hiện nay xét về sự phát triển thì tương quan như thế nào? Thị trường nào sẽ thu hút được đầu tư nước ngoài nhiều hơn?

Những năm 2004 – 2005 thì thị trường KCN nghiêng về các khu công nghiệp phía nam, tuy nhiên từ năm 2009 thì thị trường Khu công nghiệp phía Bắc lại phát triển hơn với những nhà máy, xí nghiệp có diện tích lớn nhất nước. Thị trường Khu công nghiệp phía Bắc thường thu hút ngành nghề điện tử, kho lạnh,logistic…trong khi phía Nam thì thu hút các ngành nghề dệt mặc, da giày, thủy hải sản…Hiện nay tôi thấy xu hướng các chủ đầu tư mở rộng và phát triển nhà máy, xí nghiệp tại phía Nam ngày càng nhiều, hy vọng rằng đây là sự phát triển bền vững chứ không phải phát triển ào ạt dẫn đến sự mất cân bằng.

Theo ông, những khó khăn nào mà bất động sản KCN đang phải đối mặt và giải pháp tháo gỡ các vấn đề này là gì?

Các vấn đề khó khăn hiện nay khiến các nhà đầu tư đang e ngại đó là: Theo Luật đất đai 2003, các Doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) khi trả tiền một lần cho đơn vị kinh doanh hạ tầng được thế chấp sổ đỏ đất để vay vốn tại các ngân hàng. Tuy nhiên, với Luật Đất đai sửa đổi 2013 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014, quy định mới đã làm nhiều Doanh nghiệp không thể thế chấp sổ đỏ để vay vốn nếu chủ đầu tư KCN chưa nộp một lần số tiền đã thu của các DN thuê đất cho Nhà nước. Hiện có rất nhiều DN ở các Khu Công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay do chính sách thay đổi.

Thứ hai là mức phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng đang là vấn đề khiến các chủ đầu tư đứng ngồi không yên bởi vì nộp tiền sử dụng đất đang là vấn đế lớn đối với doanh nghiệp. Cụ thể là khung giá đất mới cao hơn gấp 2- 3 lần khung giá đất áp dụng từ năm 2009 đến nay. Cho dù không áp dụng khung giá này để tính tiền sử dụng đất mà chỉ để tính thuế, phí, xử phạt vi phạm đất đai…nhưng các chủ đầu tư, Doanh nghiệp lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến Doanh nghiệp, khiến Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo ông thì bất động sản Công nghiệp sẽ phát triển nhất trong quý nào của năm?

Tôi thấy rằng nó sẽ phát triển đều trong các quý chứ không phát triển mạnh nhất trong quý nào đặc biệt vì sẽ có nhiều “người mới” xuất hiện trên thị trường trong suốt năm, họ mở rộng nhà máy tại nhiều khu vực trong cả nước với sự đi cùng của nhiều đơn vị đầu tư “vệ tinh”.

>>>BĐS khu công nghiệp đang chứng kiến một xu hướng mới

Mộc Lan

Trịnh Ngà

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên