MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện sau năm 2021?

"Đến 2018 nhu cầu về bất động sản mới cân bằng với cung. Còn hiện nay cung vẫn cao hơn cầu một chút. Sau 2018 cầu sẽ lớn hơn cung, và 2021 - 2023 mới có bong bóng".

TS. Lê Xuân Nghĩa
TS. Lê Xuân Nghĩa
Chuyên gia tài chính ngân hàng
80 bài viết

Tóm tắt

- Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng, dù chưa có căn cứ để nói thị trường có bong bóng ngay trong 1-2 năm tới nhưng bong bóng vẫn có thể xuất hiện trong giai đoạn sau năm 2021.

- Khi thị trường tài chính bất ổn thì nơi trú ngụ vững chắc nhất là bất động sản. Đặc biệt, khi Việt Nam vào TPP, sẽ có khoảng 2,5-3 triệu người từ nông thôn ra thành thị, tạo ra làn sóng đô thị hóa lần 2, từ đó tăng nhu cầu về bất động sản.


Đánh giá về thực trạng thị trường bất động sản nước ta hiện nay, mới đây Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế. Tuy nhiên, VEPR cảnh báo: “Cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ”.

Phân tích rõ hơn cảnh báo này, VEPR cho biết thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm 2015. Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước nới lỏng cho vay bất động sản, giảm hệ số rủi ro từ 250% xuống 150% đã tạo hiệu ứng tích cực.

Cảnh báo về nguy cơ bong bóng bất động sản quay trở lại của VEPR không phải cá biệt. Trả lời trước Quốc hội hồi tháng 11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận, đúng là hiện tại đã bắt đầu xuất hiện tình trạng đầu cơ. Theo đó, tại một số dự án, giá mua nhà của người sử dụng đã cao hơn nhiều so với giá mà chủ đầu tư bán ra. Một số dự án có vị trí tốt, hạ tầng dịch vụ đầy đủ, tiến độ thi công nhanh thì giá cao lên và chủ đầu tư cũng chủ động tăng giá.

Dù cho rằng, thị trường hiện tại khó có thể xảy ra bóng bóng bất động sản, Bộ trưởng cũng lưu ý, diễn biến của thị trường bất động sản rất phức tạp nên không thể chủ quan. Theo Bộ trưởng, do hiện nay có xu hướng nhiều dự án bất động sản nhà ở được khởi công, dẫn dến lo ngại bong bóng bất động sản có thể xảy ra trong thời gian tới.

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, dù chưa có căn cứ để nói thị trường có bong bóng ngay trong 1-2 năm tới nhưng bong bóng vẫn có thể xuất hiện trong giai đoạn sau năm 2021.

Nhắc lại câu chuyện bong bóng bất động sản tại Việt Nam giai đoạn 2007-2010, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết tại Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu được tổ chức hồi tháng 10: "Bong bóng bất động sản khi đó xảy ra thể hiện rõ nhất là giá nhà đất tăng chóng mặt từng ngày, lượng cung rất ít trong khi nhu cầu lớn. Nhưng với thực tế diễn biến thị trường như hiện nay, bong bóng có thể xuất hiện nếu thị trường tăng trưởng nóng và giá tiếp tục gia tăng liên tục…”.

Mới đây, tại hội thảo dự báo thị trường bất động sản 2016 được tổ chức đầu tháng 12, TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI), nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia khẳng định lại một lần nữa rằng thị trường sẽ có thể xảy ra bong bóng nhưng phải qua năm 2021.

“Suốt 4 tháng vừa qua chúng tôi đã thu thập số liệu, chạy mô hình và ra kết quả đến 2018 nhu cầu về bất động sản mới cân bằng với cung. Còn hiện nay cung vẫn cao hơn cầu một chút. Sau 2018 cầu sẽ lớn hơn cung, và 2021 - 2023 mới có bong bóng”. ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm: “Khi thị trường tài chính bất ổn thì nơi trú ngụ vững chắc nhất là bất động sản. Đặc biệt, khi chúng ta vào TPP, sẽ có khoảng 2,5-3 triệu người từ nông thôn ra thành thị, tạo ra làn sóng đô thị hóa lần 2, từ đó tăng nhu cầu về bất động sản”, ông Nghĩa dự báo.

Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên