MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Choáng với giá cao nhất của chung cư Hà Nội

17-01-2013 - 14:55 PM | Thị trường

Choáng với giá cao nhất của chung cư Hà Nội
Choáng với giá chung cư ở Hà Nội

Mặc dù thị trường đóng băng, nhưng giá bán chung cư Hà Nội trong quý IV/2012 cao nhất đạt 48 triệu đồng/m2.

Công ty Cushman & Wakefield Vietnam vừa công bố báo cáo thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP.HCM trong quý 4/2012.

Theo đó, giá chào bán cho căn hộ hạng A khoảng 48 triệu/m2, hạng B là 33 triệu/m2 và hạng C là khoảng 17 triệu/m2.

Cũng theo báo cáo, hiện tại, tổng nguồn cung trên thị trường sơ cấp đối với tất cả các phân khúc khoảng 11.000 căn. Căn hộ hạng B chiếm thị phần cao nhất, gần 6.500 căn, hạng C khoảng 4.000 căn và còn lại là hạng A. Một số dự án trì hoãn việc mở bán do thị trường ảm đạm, tuy nhiên quý này vẫn có khoảng trên 100 căn hộ mới được mở bán từ ba dự án đang hoạt động, chủ yếu thuộc hạng B và C; không có căn hộ hạng A nào được mở bán trong quý này.

Một số dự án trì hoãn việc mở bán do thị trường ảm đạm, tuy nhiên quý này vẫn có khoảng trên 100 căn hộ mới được mở bán từ ba dự án đang hoạt động, chủ yếu thuộc hạng B và C; không có căn hộ hạng A nào được mở bán trong quý này. Giá chào bán cho căn hộ hạng A khoảng 48 triệu đồng/m2, hạng B xấp xỉ khoảng 33 triệu đồng/m2 và khoảng 17 triệu đồng/m2 đối với các căn hộ hạng C.

Các dự án tiêu biểu mở bán trong quý 4/2012 bao gồm: Discovery Complex (17 căn) và Ha Do Park View (31 căn) ở Cầu Giấy; Skyline (65 căn) ở Hai Bà Trưng.

Ngoài ra một số dự án đang xây dựng bao gồm Mandarin Garden (1008 căn) và D’.Palais de Louis (242 căn) ở khu vực Cầu Giấy; Mulberry Lane (1478 căn) ở khu vực Hà Đông, Golden Land Building (730 căn) ở Thanh Xuân và Golden Palace Me Tri (1.000 căn) ở Từ Liêm.

Hoạt động thị trường trong quý IV/2012 được đánh giá là tiếp tục trì trệ, duy trì trạng thái “đóng băng”. Nhiều dự án mở bán căn hộ xây thô để giảm giá bán khoảng 5-7 triệu đồng/m2 hoặc đưa ra gói tín dụng hỗ trợ khách hàng, với lãi suất thấp, thậm chí lãi suât 0%. Các chương trình khuyến mại như tặng một chỗ đỗ xe hay gia hạn thanh toán và các phần quà có giá trị khác đang được các chủ đầu tư áp dụng trên thị trường.

Tuy nhiên, người mua vẫn tiếp tục cân nhắc và giữ thái độ khá thờ ơ với những động thái này. Do đó, thanh khoản thị trường vẫn rất thấp.

Theo nhận định của ông Leon Cheneval, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam, nhìn chung các động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản mà Chính phủ và các bộ ngành vừa đưa ra có lẽ chưa đủ mạnh để tiếp sức cho thị trường bất động sản đang gặp khó khăn.

Trên thực tế, cần phải đối diện với hiện thực là giá bất động sản ở Việt Nam đã bị đẩy lên rất cao và sẽ không đáp ứng được nhu cầu sinh lời của người mua.

Đối với phần đa người nước ngoài, giá bất động sản tại Việt Nam quá cao và việc sở hữu dài hạn trong tư duy của nhà đầu tư không phải là một sự bảo đảm dài hạn về sở hữu.

Theo Châu Anh
VTC News

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên