TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Khoáng sản Bình Thuận ngăn cản cựu TGĐ xuất 3.000 tấn quặng zircon sang Trung Quốc

26-06-2014 - 12:28 PM |

Chủ tịch Khoáng sản Bình Thuận ngăn cản cựu TGĐ xuất 3.000 tấn quặng zircon sang Trung Quốc
Công trường khai thác khoáng sản của công ty KSBT

Lo sợ việc xuất zircon số lượng lớn sang Trung Quốc ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, ông Nguyễn Thành Long – Chủ tịch HĐQT Cty Khoáng sản Bình Thuận đã làm đơn yêu cầu ngăn chặn việc xuất bán...

Ngày 25.6, ông Trần Văn Danh – Cục trưởng Cục Hải quan (HQ) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) - cho biết, sau hơn 10 ngày bị tạm giữ tại cảng, lô hàng 3.000 tấn zircon của Cty KSBT đã được giải phóng, cho thông quan.

Trước đó, ngày 11.6, Cục HQ BR-VT nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Thành Long đối với ông Tô Tài Tích, quốc tịch Mỹ, trước đây là TGĐ Cty Khoáng sản Bình Thuận (KSBT) về việc ông Tích giả mạo chức danh TGĐ để xuất khẩu 3.000 tấn quặng zircon, thủ tục xuất khẩu làm tại HQ cảng Cát Lở. 

“Sau khi kiểm tra, chúng tôi thấy ông Tích chưa nộp thuế đủ nên đã yêu cầu nộp thuế, ngày 22.6 đã cho thông quan. Chúng tôi có kiểm tra, thấy ông Tích bán quặng tồn kho, khai thác từ trước. Chúng tôi thấy không có vấn đề gì nên không thể tiếp tục giữ hàng” – ông Danh nói.

Quặng zircon là mặt hàng được phép xuất khẩu có điều kiện theo thông tư hướng dẫn xuất khẩu số 08/2008/TT-BCT ngày 18.6.2008 của Bộ Công Thương. 

 Ông Long khẳng định, zircon là mặt hàng chế biến sâu, dùng trong các ngành công nghệ cao như hàng không, hạt nhân, chế tạo vũ khí. Do đó, việc xuất khẩu tràn lan sang Trung Quốc ở thời điểm hiện nay là việc làm tối kỵ. 

Cũng theo ông Long, Cty KSBT do ông làm Chủ tịch HĐQT đã hết giấy phép khai thác gần 2 năm nay. Do đó, ông cho rằng ông Tích đã khai thác lậu để xuất bán, vì thực tế lượng quặng tồn kho cũng đã hết từ lâu. “Tôi với tư cách là Chủ tịch HĐQT, tôi đã có đơn ngăn chặn việc xuất bán zircon đối với lô hàng này vì những hậu quả khôn lường của nó.

Tôi đã làm hết trách nhiệm của mình nhưng nếu lô hàng này vẫn tuồn được sang Trung Quốc thì phải có những người chịu trách nhiệm.

Ngoài việc đây là nguồn nguyên liệu chế tạo vũ khí, tôi còn tố cáo việc xuất bán với giá rẻ mạt sẽ gây thất thu ngân sách. Cụ thể, mặt hàng này đang có giá thị trường hơn 900USD/tấn, ông Tô Tài Tích bán cho người Trung Quốc chỉ 300USD/tấn là Nhà nước thất thu cả triệu USD, cổ đông trong Cty KSBT cũng bị thiệt hại” – ông Long nói.

Sau khi hay tin lô hàng zircon được thông quan, theo tàu Minh Tuấn 2 đi Trung Quốc, öng Nguyễn Thành Long đã tố cáo vụ việc với Cục Cảnh sát biển Việt Nam, yêu cầu ngăn chặn. Chiều 25.6, nguồn tin từ Cục Cảnh sát biển cho biết, đã tiếp nhận thông tin tố cáo của ông Long và sẽ có kiểm tra, thực hiện các biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật.

Liên quan đến lô hàng này, ông Tô Tài Tích cho rằng, ông Long không có quyền ngăn cản. “Do tàu bị giữ hơn 10 ngày nên tôi bị thiệt hại kinh tế. Mỗi ngày tôi thuê tàu tốn 10 triệu đồng. Tôi mà khiếu nại thì ông Long phải bồi thường thiệt hại” – ông Tích nói.

Trong một diễn biến khác, ông Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - cho biết, liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Cty KSBT, ông đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát, đề nghị sớm điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. “Vụ việc này kéo dài đã quá lâu. Tôi đề nghị Bộ Công an sớm điều tra, làm rõ” - öng Tiïën nói.

>> Cẩn thận khi làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc

Theo Hữu Danh

anhnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên