Có phải ăn càng nhiều Sôcôla thì càng dễ đoạt giải Nobel?
Biểu đồ mô tả mối quan hệ giữa mức độ tiêu thụ socola của một quốc gia và số lượng chiến thắng giải Nobel trên đang được lan truyền nhanh chóng trên Twitter tại Mỹ trong dịp lễ Phục sinh năm nay.
- 30-01-2014Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014
- 29-10-2013Từ Giải Nobel kinh tế 2013 ngẫm đến TTCK Việt Nam
- 17-10-2013Chủ nhân Nobel Kinh tế 2013 cảnh báo về bong bóng bất động sản Trung Quốc
- 16-10-2013Giải Nobel không dành cho những kẻ ăn may!
- 15-10-2013Người Mỹ thống lĩnh giải Nobel Kinh tế 2013
Biểu đồ mô tả mối quan hệ giữa mức độ tiêu thụ socola của một quốc gia và số lượng chiến thắng giải Nobel trên đang được lan truyền nhanh chóng trên Twitter tại Mỹ trong dịp lễ Phục sinh năm nay.
Một giả định sẽ nhen nhóm trong đầu người xem xem biểu đồ này đó là đây chỉ là một thống kê hài hước mà bạn có thể tìm đâu đó trên các mạng xã hội như Reddit hay đâu đó, tương tự như biểu đồ so sánh tội phạm giết người với mức độ truy cập internet.
Thế nhưng biểu đồ này không phải là một trò đùa vớ vẩn. Nó được đề cập đến trong một bài viết trên tạp chí về dược phẩm New England Journal of Medicine xuất bản năm 2012 với tựa đề: Chocolate Consumption, Cognitive Function, and Nobel Laureates (tạm dịch: Tiêu thụ Socola, khả năng năng nhận thức và lượng người đoạt giải Nobel).
Bài báo này được viết bởi bác sỹ, chuyên gia tim mạch nổi tiếng Franz H. Messerli, MD. Messerli viết:
Kể từ khi giả thuyết tiêu thụ Socola có thể cải thiện khả năng nhận thức không chỉ với cá nhân mà còn với cả toàn bộ dân cư, tôi tự hỏi liệu có mối quan hệ nào giữa mức độ tiêu thụ socola của một đất nước và khả năng nhận thức của dân cư nước này hay không.
Với kiến thức của tôi, không có dữ liệu nào cho thấy khả năng nhận thức tổng thể quốc gia được công bố. Thay vào đó có thể xem tổng số người đoạt giải Nobel tính trên dân số bình quân như một tiêu chí phản ảnh khả năng nhận thức và cho chúng ta một cách đo lường mức độ nhận thức tổng thể của một quốc gia.
….
Phát hiện gây bất ngờ của nghiên cứu này chính là mối tương quan khá chặt chẽ giữa mức độ tiêu thụ bình quân đầu người và số lượng người đoạt giải Nobel đối với một số quốc gia. Dĩ nhiên, tồn tại mối tương quan giữa biến X và Y không minh chứng mối quan hệ nhân quả giữa chúng mà chỉ ra rằng X ảnh hưởng đến Y hoặc ngược lại hay X và Y tuân theo một cơ chế chung.
Vì socola được ghi nhận có thể cải thiện khả năng nhận thức, có vẻ như những quốc gia có mức tiêu thụ socola lớn là mảnh đất tiềm năng cần thiết cho việc nảy mầm của những người đoạt giải Nobel. Tuy nhiên, những phát hiện này cũng chỉ mang tính giả thuyết và sẽ phải kiểm chứng lại ở nhiều góc độ như khảo sát ngẫu nhiên,…
Thảo Nguyên