TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lớn có thể thiệt hại hơn 50 tỉ đồng vì hacker

31-07-2013 - 08:00 AM |

Doanh nghiệp lớn có thể thiệt hại hơn 50 tỉ đồng vì hacker

Một cuộc tấn công nhắm vào doanh nghiệp lớn thành công có thể gây thiệt hại lên đến 2,4 triệu USD (khoảng 50,4 tỉ đồng). Đó là kết quả khảo sát "Những rủi ro bảo mật công nghệ thông tin (CNTT) của các doanh nghiệp toàn cầu 2013" do Công ty B2B International phối hợp cùng Hãng bảo mật Kaspersky Lab thực hiện vào đầu năm 2013.

Các cuộc tấn công có chủ đích là một trong những mối đe dọa mạng nguy hiểm nhất, bởi vì bọn tội phạm mạng chuyên nghiệp luôn có sự chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng thực hiện tấn công. Những tội phạm này có nguồn lực tài chính đáng kể và hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực CNTT.

Hơn nữa, mục tiêu cuối cùng của những cuộc tấn công này là các bí mật hoặc thông tin mật, cho nên dữ liệu bị rò rỉ có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp.

Theo số liệu được thu thập bởi các nhà phân tích của B2B International, trung bình các sự cố này khiến một doanh nghiệp tổn thất đến 2,4 triệu USD, trong đó khoảng 2,17 triệu USD bắt nguồn trực tiếp từ các sự cố rò rỉ dữ liệu quan trọng, gián đoạn kinh doanh và chi phí cho việc khắc phục hậu quả (thuê mướn luật sư, chuyên gia bảo mật...).

Các công ty còn phải đối mặt với mức chi phí gần 224.000 USD nhằm ngăn chặn trường hợp sự cố tương tự sẽ lặp lại trong tương lai - cập nhật phần mềm và phần cứng, tuyển dụng và đào tạo nhân viên.

Tổn thất từ các cuộc tấn công nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ thấp hơn đáng kể, ở mức khoảng 92.000 USD cho mỗi sự cố, nhưng xem xét trên quy mô của các công ty này (với trung bình khoảng 100-200 nhân viên), khoản tiền này là rất lớn. Trong mức tổn thất này, có khoảng 72.000 USD được dùng cho việc khắc phục hậu quả, 20.000 USD còn lại để phòng ngừa sự cố tương tự trong tương lai.

Mặc dù các cuộc tấn công có chủ đích là nguyên nhân tổn thất chi phí tài chính cao nhất, nhưng không phải là hình thức tấn công duy nhất mà các công ty phải đối mặt. Theo kết quả khảo sát, chỉ khoảng 9% công ty đã phải chịu một cuộc tấn công có chủ đích trong khi hơn 24% doanh nghiệp chịu sự tấn công vào cơ sở hạ tầng mạng.

Đối với các công ty lớn, loại tấn công này có thể gây thiệt hại 1,67 triệu USD (73.000 USD với doanh nghiệp nhỏ), và đây được coi là loại tấn công tốn kém hạng nhì. 19% các công ty đã bị rò rỉ dữ liệu doanh nghiệp và tổn thất tài chính trung bình là 984.000 USD (51.000 USD với doanh nghiệp nhỏ). 

Những cuộc tấn công lợi dụng lỗ hổng phần mềm phổ biến ảnh hưởng đến 39% các công ty. Nhiều tập đoàn lớn phải gánh trung bình 661.000 USD chi phí thiệt hại do các loại tấn công, trong khi các doanh nghiệp nhỏ tổn thất khoảng 61.000 USD.Chủ động phòng chống

Kaspersky Lab cảnh báo: "Các cuộc tấn công có mục đích rất phức tạp và thường cần một thời gian dài chuẩn bị. Trong thời gian đó, tội phạm mạng cố gắng tìm kiếm những điểm yếu trong cơ sở hạ tầng CNTT của một công ty và định vị các công cụ cần thiết để bắt đầu cuộc tấn công. Không thể chiến đấu với các loại đe dọa này chỉ với mỗi một công cụ chống virus, mặc dù các giải pháp chống virus hiệu quả luôn sẵn sàng giải quyết những loại đe dọa khác. Một giải pháp bảo mật tiên tiến sử dụng cho doanh nghiệp, các công nghệ chủ động phát hiện mối đe dọa có thể bảo vệ một công ty chống lại cả những cuộc tấn công có chủ đích lẫn các mối đe dọa CNTT nguy hiểm khác".

Theo Đức Thiện

duchai

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên