MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng euro mất giá: Bất động sản châu Âu khởi sắc

19-03-2015 - 15:44 PM | Thị trường

Tỷ giá giữa đồng euro so với USD đang ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây. Tuy nhiên, Savills nhận định sự mất giá này cùng với lãi suất thấp sẽ là tín hiệu tích cực tiếp tục giúp bất động sản châu Âu trở nên hấp dẫn hơn.

Theo nhận định của công ty tư vấn bất động sản quốc tế Savills, tổng lượng vốn đầu tư vào cuối năm 2015 tại 14 quốc gia châu Âu được khảo sát có thể lên tới 210 tỷ euro, tăng 5-10% trên tổng lượng giao dịch 199,3 tỷ euro năm 2014.

Trong quý I/2015, Savills dự đoán lượng đầu tư sẽ đạt khoảng 38 tỷ euro, tương đương với lượng đầu tư của cùng kỳ năm ngoái.

Ông Marcus Lemli, Trưởng Bộ phận Đầu tư châu Âu tại Savills bình luận: “Chúng tôi dự đoán 2015 sẽ là một năm tăng trưởng mạnh đối với lượng vốn đầu tư tại châu Âu, tiếp nối những gì chúng tôi đã ghi nhận trong năm 2014, với tổng lượng đầu tư tăng 36% so với cùng kỳ năm 2013".

"Chương trình nới lỏng định lượng được triển khai bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sự mất giá đồng euro so với các ngoại tệ khác cùng với lãi suất thấp sẽ tiếp tục giúp châu Âu trở thành một điểm hấp dẫn cho các nguồn đầu tư bất động sản", ông Marcus Lemli giải thích.

Phân khúc văn phòng là phân khúc hút được nhiều vốn đầu tư nhất. Ảnh minh họa.

Phân khúc văn phòng là phân khúc hút được nhiều vốn đầu tư nhất. Ảnh minh họa.

Phân khúc văn phòng hút lượng lớn vốn đầu tư

Savills nhận định rằng các thị trường trọng điểm của Châu Âu sẽ tiếp tục hấp thụ phần lớn các nguồn đầu tư xuyên quốc gia, trong đó các nước như Pháp, Đức, và Anh đồng loạt ghi nhận tổng lượng đầu tư tăng đạt mức 38%, 28%, và 16% một cách tương ứng.

Tuy nhiên, các thị trường ngoại vi của Tây Ban Nha và Ai-Len mới là thị trường chứng kiến số lượng tăng trưởng vượt bậc, tương ứng với 194% và 132%. Điều này chủ yếu nhờ vào sự chuyển nhượng bất động sản của quỹ phát triển tài sản công của NAMA (Cơ quan quản lý tài sản quốc gia) tại Ai-Len và SAREB (Ngân hàng xử lý nợ xấu) tại Tây Ban Nha.

Khu vực Bắc Âu cũng có sự tăng trưởng mạnh về các hoạt động đầu tư, trong đó, tăng trưởng lớn nhất thuộc về Thụy Điển (80%), Na Uy (62%) và Phần Lan (58%). Sự tăng trưởng của các thị trường này chủ yếu đến từ các nguồn đầu tư nội địa.

Ba Lan là quốc gia duy nhất trong khu vực được khảo sát không hề có sự tăng trưởng đầu tư, với sự sụt giảm khoảng 9%.

Savills cũng nhận định rằng, nguồn đầu tư công nghiệp tại châu Âu có thể tăng 13% trong năm 2015 do phân khúc này tiếp tục thích nghi với các xu hướng bán lẻ trên mạng. Cổ phiếu của đầu tư công nghiệp trong năm 2014 tăng từ 11% lên 12%. Tuy nhiên, một lương tăng trưởng lớn hơn được kì vọng trong năm nay với sự gia tăng lãi suất từ các nhà đầu tư, chủ yếu đến từ các nhà đầu tư với quy mô lớn hơn.

Lượng đầu tư cho phân khúc văn phòng chiếm số lượng cao nhất với 51%, phân khúc bán lẻ chiếm 25%, đã sụt giảm so với những năm trước. Các công ty cho rằng việc sụt giảm tại phân khúc đầu tư bán lẻ là do lòng tin của khách hàng vào lĩnh vực này vẫn còn chưa cao, song kỳ vọng trong các năm 2015 và 2016 cùng với sự phục hồi kinh tế đang tiếp tục diễn ra tại châu Âu phân khúc bán lẻ sẽ tăng trưởng trở lại.

Sự trở lại của các thương vụ trên 1 tỷ euro

Kết quả khảo sát của Savills cho thấy, năm 2014 là thời điểm đánh dấu sự trở lại của các thương vụ lớn, trên 1 tỷ euro, và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2015.

Cụ thể, hơn 7,7 tỷ euro đã được đầu tư vào những thương vụ lớn trong năm 2014, tăng 80% so với năm 2013. Khoảng 92% những thương vụ lớn được đầu tư vào thị trường Anh và Pháp, 65% trong số đó là những thương vụ bán toàn bộ danh mục đầu tư. Các khoản đầu tư văn phòng ước tính chiếm khoảng 72% các thương vụ lớn và đầu tư bán lẻ chiếm khoảng 28%.

Ngoài ra, Savills dự đoán khoảng cách tỷ suất lợi nhuận giữa các thị trường trọng điểm và thị trường ngoại vi sẽ tiếp tục được thu hẹp trong năm 2015.

Do tỷ suất lợi nhuận trong các thị trường ngoại vi giảm mạnh, khoảng cách tỷ suất lợi nhuận trong năm 2014 đã thu hẹp lại còn 168 điểm cơ bản.

Tỷ suất lợi nhuận của văn phòng tại các khu vực ngoài trung tâm giảm 36 điểm cơ bản trong năm 2014, cùng với nhu cầu sở hữu các tài sản ngoài trung tâm tăng lên đã làm cho khoảng cách tỷ suất lợi nhuận thu hẹp hơn, với tỷ suất công nghiệp trung bình giảm xuống còn 6,87%, giảm 40 điểm cơ bản so với năm 2013.

“Mức giá cạnh tranh trong các phân khúc trọng điểm cũng như việc thiếu nguồn cung sẽ giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tại các thị trường ngoại vi và các tài sản thứ cấp ở thị trường trung tâm",bà Lydia Brissy, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường tại châu Âu nhận định.

"Tỷ suất lợi nhuận tiếp tục thu hẹp lại. Chúng tôi dự đoán rằng một số công ty sẽ bắt đầu xem xét đến những chiến lược bán một phần nhằm thu về lợi nhuận do sự chênh lệch về giá. Điều này có thể mang những cơ hội tốt cho thị trường và sẽ góp phần đẩy mạnh nhu cầu từ phía các nhà đầu tư mong muốn bắt kịp chu kỳ của thị trường", bà Lydia Brissy nói thêm.

Theo Kiều Châu

 

PV

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên