TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù thép có tăng giá vù vù, người mua nhà vẫn yên tâm

21-03-2016 - 14:52 PM | Thị trường

Dù thép có tăng giá vù vù, người mua nhà vẫn yên tâm

Dù giá thép có tăng nhưng khả năng các doanh nghiệp BĐS tăng giá ồ ạt theo là hiếm bởi thị trường mới vừa hồi phục, doanh nghiệp tăng giá sẽ như tự "lấy dao cắt chân mình".

Chỉ trong một thời gian ngắn, giá thép đã bật tăng khá đột ngột với mức tăng ước tính tới 20% so với tháng 1/2016. Hiện tượng này được cho là do Bộ Công thương ra quyết định 862 áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài. Việc giá thép đang tăng lên đã khiến cho nhiều doanh nghiệp và nhà thầu xây dựng bắt đầu tỏ ra hoang mang.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những dự án nhà ở chuẩn bị bàn giao cho khách hàng hầu như không bị tác động gì từ giá nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nhiên, đối với các dự án đang thi công dang dở sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi giá nguyên vật liệ đầu vào tăng. Chính điều này đã khiến cho thị trường BĐS những ngày qua luôn sống trong tâm lý hoang mang.

Xung quanh vấn đề này chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Trước những băn khoăn lo lắng của người mua nhà thời gian qua ông Nam khẳng định: "Dù giá thép có tăng nhưng giá nhà ở sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể".

Theo ông Nam: "Thị trường BĐS mới bắt đầu hồi phục và đi lên, niềm tin người mua nhà mới được nhen nhuốm. Nếu doanh nghiệp BĐS mạo hiểm tăng giá nhà vào thời điểm này có thể ví như tự "lấy dao cắt chân mình".

"Hiện nay, nguồn cung BĐS trên thị trường khá nhiều, các doanh nghiệp vẫn phải cạnh tranh để giành khách mua, vì vậy khả năng tăng giá là khó có thể xảy ra", ông Nam khẳng định.

Trả lời câu hỏi liệu khi giá nguyên vật liệu tăng mà doanh nghiệp không tăng giá nhà thì doanh nghiệp sẽ phải xoay sở thế nào, ông Nam cho rằng: "Đây là bài toán các doanh nghiệp cần phải tính toán cho cân đối hợp lý. Doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm chi phí ở một khâu nào đó để giữ giá nhà được bình ổn để đủ sức cạnh tranh trên thị trường".

Cùng quan điểm với ông Nam, nhiều chuyên gia BĐS hiện nay cũng cho rằng, việc giá thép thay đổi chưa ảnh hưởng ngay đến giá thành sản phẩm bất động sản. Trong kết cấu một công trình xây dựng, thép chỉ chiếm 1 phần, còn rất nhiều các thành phần khác như xi măng, các vật liệu thô cát đá sỏi...

Hơn thế, việc định giá một sản phẩm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thành tố chứ không chỉ mỗi vấn đề nguyên vật liệu. Việc tăng giá một sản phẩm cũng cần phải có lộ trình phù hợp với việc triển khai và sức hấp thụ của thị trường.

Các chuyên gia cũng cho rằng, nếu các chủ đầu tư lợi dụng chính nội dung này để đẩy giá thành sản phẩm lên ở thời điểm này sẽ nhận ngay hậu quả. Bản thân nhu cầu nhà hiện nay không quá cấp bách, cung cầu đang ở mức hợp lý nếu không muốn nói tại một số phân khúc như bất động sản cao cấp đang nhiều hơn cầu. Bởi vậy, việc tăng giá hiện tại là điều rất bất hợp lý.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên