TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Giá bán chung cư thực tế thấp hơn 10% - 24% so với giá chào bán"

31-03-2015 - 16:21 PM | Thị trường

"Giá bán chung cư thực tế thấp hơn 10% - 24% so với giá chào bán"

Đây là nhận định của Công ty tư vấn CBRE tại Báo cáo thị trường BĐS Đà Nẵng quý 1/2015.

Tóm tắt

- Cùng với xu hướng ấm lên của thị trường nhà ở trong nước, thị trường Đà Nẵng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

- Trong quý 1, một số  chủ đầu tư còn chấp nhận giảm mức giá chào bán căn hộ từ 3% đến 5% so với quý trước để thúc đẩy doanh số.

-  Hầu hết số lượng căn bán ra trong quý vừa rồi từ những dự án thuộc phân khúc trung cấp.


Theo CBRE, cùng với xu hướng ấm lên của thị trường nhà ở trong nước, thị trường Đà Nẵng bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Thị trường sôi động hơn với các dự án mới ra mắt, những thay đổi trong chiến lược bán hàng từ các chủ đầu tư và thái độ tích cực từ người mua.

Trong Quý 1/2015, Monarchy đã mở bán giai đoạn đầu với 64 căn hộ bình dân. F-home (đã mở bán trong năm 2014) điều chỉnh giá do chuyển từ phân khúc bình dân lên trung cấp. Theo đó, tổng nguồn cung tăng lên 3.476 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất 40%, theo sau là phân khúc cao cấp (37%) và phân khúc bình dân (14%).

Nguồn cung mới tăng giá chào bán trung bình tại những dự án trung cấp và bình dân lên 9,3% và 3,2% so với quý trước. Giá chào bán cao tại Fusion Suites và giá bán các dự án hiện tại tăng đẩy giá trung bình của phân khúc cao cấp lên 1.696 USD/m2, cao hơn 2,2% so vớiquý trước.

Theo đánh giá của CBRE, trong quý vừa rồi, ngoài việc đưa ra chương trình giảm giá, ưu đãi, đảm bảo tỷ suất lợi nhuận hàng năm cho khách hàng trả trước, một vài chủ đầu tư còn chấp nhận giảm mức giá chào bán từ 3% đến 5% so với quý trước để thúc đẩy doanh số. Do đó, giá bán thực tế ước tính thấp hơn 10% - 24% so với giá chào bán.

Nhận định về vấn đề này, Bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho biết: "Chủ động điều chỉnh giá chào bán, tăng tỷ lệ chiết khấu và đưa ra những gói khuyến mãi khác nhau cho thấy các chủ đầu tư đang cố gắng làm cho dự án của họ bán ra tốt hơn. Hy vọng những nỗ lực này sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người mua "

Về lượng giao dịch căn hộ, báo cáo của CBRE cho biết thị trường ghi nhận khoảng 50 giao dịch ở thị trường sơ cấp, thấp hơn 32% so với quý trước nhưng tăng gần gấp đôi so với Quý 1/2014. Hầu hết số lượng căn bán ra trong quý vừa rồi từ những dự án thuộc phân khúc trung cấp. Phân khúc này ghi nhận mức tăng cao nhất trong tỷ lệ bán trung bình, tăng 2,6 điểm phần trăm so với quý trước. Phân khúc cao cấp và bình dân có mức tăng 0,9 điểm phần trăm cho mỗi phân khúc.

Trong quý tới, CBRE  dự đoán sẽ không có nguồn cung mới nào vì hầu hết chủ đầu tư vẫn còn giữ thái độ dè dặt.

Về thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, không có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng mới nào ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2015. Hyatt Regency và The Point là hai dự án duy nhất có các giao dịch trên thị trường sơ cấp trong quý. Tỷ lệ bán trung bình đạt 48,2%, cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 2,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Lan Nhi

Trịnh Ngà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên