MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá căn hộ Hà Nội trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ

23-08-2014 - 18:17 PM | Thị trường

Giá căn hộ Hà Nội trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ

Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ bình quân toàn thị trường tăng nhẹ trong cả 2 quý đầu năm sau 11 quý giảm liên tiếp.

Báo cáo tổng hợp thị trường bất động sản tháng 7/2014 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea) vừa công bố cho thấy, trong nửa đầu năm nay, thị trường đã có những chuyển biến đáng chú ý đặc biệt về thanh khoản.

Chủ đầu tư tiếp tục chào bán

Quý II/2014, các chủ đầu tư dự án căn hộ bán tiếp tục bán các căn hộ tồn kho với các hoạt động mở bán và tiếp thị nhộn nhịp. 

10 trong số 16 dự án có mở bán trong quý là chào bán lại các căn hộ đã chào bán trước đây. Sáu dự án mở bán mới cung cấp thêm khoảng 2.650 căn hộ vào tổng nguồn cung thị trường – tăng khoảng 70% so với quý trước. 

Hầu hết các dự án này thuộc phân khúc trung cấp và từ các dự án đã hoàn thiện. Các dự án kể cả mở bán mới hay mở bán lại đều được tiếp thị mạnh mẽ hơn và các căn hộ mới dần được chào do thị trường cải thiện.

Lượng giao dịch tăng ổn định

Về hoạt động mua bán, số lượng giao dịch tăng ổn định với khoảng 2.500 căn hộ được bán trong quý này – tăng khoảng 60% so với quý trước. 

Mặc dù phần lớn giao dịch diễn ra tại phân khúc trung cấp và bình dân, số căn hộ bán tại phân khúc cao cấp cũng tăng đáng kể so với quý trước do chủ đầu tư tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn và người mua nhà cũng lạc quan hơn về tình hình thị trường.

Người vay mua nhà nhiều hơn do ngân hàng thúc đẩy cho vay

Yếu tố giúp cải thiện lượng giao dịch trên thị trường trong quý là việc các ngân hàng thúc đẩy việc cho vay mua nhà. 

Các ngân hàng đã tích cực liên kết với các chủ đầu tư thực hiện các chương trình hỗ trợ lãi suất với lãi suất ưu đãi cố định lên đến một năm cho các khách hàng vay mua nhà. 

Tỷ lệ vay cũng cao hơn và thời gian vay kéo dài hơn. Với vốn vay ngân hàng nay được tiếp cận dễ dàng hơn, nhu cầu mua nhà của người dân được dự báo sẽ tăng trong nửa sau của năm 2014.

Giá trên thị trường thứ cấp tăng nhẹ

Trên thị trường thứ cấp, giá bình quân toàn thị trường tăng rất nhẹ ở mức 0,2% so với Quý I, thời điểm giá đã tăng 1,1% sau 11 quý giảm liên tiếp. 

Tuy có sự biến chuyển về giá nhưng điều này cho thấy diễn biến trên thị trường thứ cấp vẫn chưa khẳng định thị trường đã thực sự ấm lên. 

Đáng chú ý, trong tháng 6/2014, Thủ tướng Chính phủ trong một văn bản hướng dẫn đã quyết định tạm dừng triển khai xây dựng nhà ở thương mại trong khu nội đô lịch sử đến năm 2015 đối với các dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư dự án. 

Với quyết định này, giá các căn hộ tại khu trung tâm thành phố được dự báo sẽ tăng do nguồn cung tại khu vực này hạn chế.

>>>Căn hộ Hà Nội: Có hiện tượng đẩy giá và đầu cơ

Theo Vũ Minh

ngatt

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên