MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao thông tắc nghẽn kéo dài gần 1.000km trên toàn nước Pháp

04-08-2014 - 11:26 AM |

Giao thông tắc nghẽn kéo dài gần 1.000km trên toàn nước Pháp
Dòng xe di chuyển chậm hoặc phải chờ nhiều giờ liền trên các tuyến đường huyết mạch.(Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Chuyện tắc đường kéo dài, giao thông ùn ứ vào kỳ nghỉ Hè là chuyện xảy ra hàng năm tại Pháp và thường rơi vào nửa đầu tháng Tám.

Hai ngày nghỉ cuối tuần vừa qua được gọi là "cuối tuần đen tối" khi hai dòng xe đi và về của người dân Pháp đi nghỉ Hè giao nhau trên các xa lộ, khiến giao thông tắc nghẽn trên rất nhiều tuyến đường trên toàn nước Pháp. Các đoạn tắc có chiều dài tổng cộng lên đến 994km, vượt qua kỷ lục 877km được lập ngày 17/8/2013.

Theo Trung tâm Thông tin quốc gia về giao thông đường bộ (CNIR), cao điểm tắc đường được ghi nhận vào 12 giờ 25 ngày thứ Bảy 2/8, sau đó giảm dần vào buổi chiều.

Các đoạn tắc xảy ra chủ yếu trên các xa lộ huyết mạch như A7, A10, A63, A71, A75, trên các cung đường dẫn về các tỉnh, đặc biệt là về phía Tây và phía Nam - nơi có các bãi biển cũng như trên các con đường dẫn sang Italy và Tây Ban Nha. Trong khi đó, giao thông hoàn toàn thông thoáng tại Paris và các vùng phụ cận.

Sở dĩ mật độ giao thông dày đặc do đây là thời điểm những người đi nghỉ tháng Bảy quay trở về nhà trong khi những người đi nghỉ tháng Tám bắt đầu khởi hành.

Trung tâm Thông tin quốc gia về giao thông đường bộ đã xếp hạng màu đen đối với giao thông chiều đi và màu đỏ đối với chiều về trong ngày thứ Bảy trên bảng xếp hạng gồm bốn nấc là xanh, da cam, đỏ và đen.

Chuyện tắc đường kéo dài, giao thông ùn ứ vào kỳ nghỉ Hè là chuyện xảy ra hàng năm tại Pháp và thường rơi vào nửa đầu tháng Tám.

Các bảng điện tử trên các tuyến đường liên tục cập nhật thông tin về các đoạn ách tắc cần tránh, chiều dài các nút thắt cổ chai trong khi các bản tin truyền hình thì thông báo cho người dân thời điểm lý tưởng để ra khỏi nhà, cũng như các biện pháp an toàn khi lái xe ban đêm, là lúc lưu lượng xe thấp đồng thời khuyến cáo người dân rèn luyện tính kiên nhẫn khi phải chờ đợi.

Tốc độ cho phép đã được điều chỉnh từ 130 km/giờ xuống còn 90 km/giờ, hoặc thậm chí 75 km/giờ. Tuy nhiên, điều đó không có nhiều ý nghĩa khi trên nhiều tuyến đường, dòng xe nối đuôi nhau kéo dài hàng chục cây số.

Ngay sau "ngày nghỉ cuối tuần đen tối," Trung tâm Thông tin quốc gia về giao thông đường bộ đã lên lịch dự báo mức độ giao thông trong những ngày cuối tuần còn lại trong tháng Tám và mức xếp hạng mật độ giao thông theo bảng màu xanh, da cam, đỏ và đen, nhằm giúp dân đi nghỉ chủ động lên lịch quay trở về vào thời điểm có thể di chuyển nhanh nhất, tránh tình trạng phải chờ đợi trong nhiều giờ liền trên một tuyến đường.

>> Toàn cảnh tuyến Metro số 1 ở Sài Gòn đang thi công

Theo Bích Hà

anhnt

Vietnamplus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên