MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng là đòn bẩy cho thị trường BĐS?

25-03-2014 - 15:54 PM | Thị trường

Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng là đòn bẩy cho thị trường BĐS?

"Không quá tham vọng chuỗi liên kết này có thể tái cơ cấu ngành xây dựng nhưng nó có thể cải thiện đáng kể thị trường đồng thời cũng tạo ra dòng tín dụng mới cho thị trường", ông Phan Thành Mai cho biết.

Chiều 25/3/2014, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) diễn ra buổi họp báo về phát triển thị trường ngành xây dựng chuyên nghiệp do VNCB phối hợp với Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Phan Thành Mai – Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) cho biết, chuỗi liên kết 4 nhà Chủ đầu tư-Nhà Thầu-Nhà Cung ứng VLXD-Nhà Băng sẽ giảm thiểu sự rủi ro tín dụng cho các ngân hàng thương mại, đồng thời giảm giá thành dự án, giải phóng được hàng tồn kho cho BĐS.

Ông Mai cũng cho biết thêm, nếu chỉ một ngân hàng tham gia thì chưa đủ để có thể giải phóng hàng tồn kho, riêng thị trường BĐS hàng tồn kho còn khoảng 92.000 tỷ đồng, tồn kho vật liệu xây dựng cũng rất lớn. Vì vậy, chuỗi liên kết này được xem là đòn bẩy giúp thị trường BĐS dần thoát khỏi khó khăn. "Không quá tham vọng chuỗi liên kết này có thể tái cơ cấu ngành xây dựng nhưng nó có thể cải thiện đáng kể thị trường đồng thời cũng tạo ra dòng tín dụng mới cho thị trường", ông Mai nói.

Còn theo ông Đỗ Văn Quất, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh, chuỗi liên kết 4 nhà Chủ đầu tư-Nhà Thầu-Nhà Cung ứng VLXD-Nhà Băng có thể nói là chưa có tiền lệ trên thị trường. Chuỗi liên kết này sẽ giúp lưu thông hàng hóa ngành xây dựng thông thoáng hơn, đúng mục đích hơn. "Để chuỗi liên kết thành công không chỉ có Thiên Thanh, Ngân hàng dốc sức mà còn cần tới sự đồng tâm của tất cả các doanh nghiệp", ông Quất nói.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN cũng cho biết, trong những năm gần đây xây dựng và BĐS gặp rất nhiều khó khăn, hàng loạt dự án dang dở. Trước đây đã có những ngân hàng cho vay theo chuỗi liên kết nhưng chỉ là một số ngân hàng đơn lẻ, không có tính hệ thống. Tuy nhiên, chuỗi liên kết lần này là một trong những giải pháp đóng góp vào khơi thông thị trường BĐS.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thực trạng gói 30.000 tỷ mới giải ngân 4%, liệu gói 50.000 tỷ kỳ vọng không", ông Phan Thành Mai cho biết, gói 30.000 tỷ là gói vay ưu đãi dành cho người thu nhập thấp còn gói 50.000 tỷ là gói tín dụng thương mại hoàn toàn bình thường. Tốc độ giải ngân gói 50.000 tỷ đồng phụ thuộc vào 2 yếu tố: thứ nhất là tốc độ thẩm định của ngân hàng và thứ hai là phụ thuộc vào các dự án được giải ngân.

Kiều Thuật

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên