TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Chung cư cao cấp có tiền “chênh”

06-05-2014 - 10:07 AM | Thị trường

Hà Nội: Chung cư cao cấp có tiền “chênh”

Với lợi thế về vị trí đẹp nhiều dự án đã có giao dịch mua đi, bán lại với lượng tiền chênh đáng kể.

Nếu như năm 2013, phân khúc bất động sản cao cấp đối mặt với giảm giá, hạ cấp để thoát hàng thì bước sang năm 2014 nhiều dự án đã hoàn thành có mức giá trên 30 triệu đồng/m2 được giao dịch khá tốt.

Phân khúc bất động sản cao cấp có mức giá từ 30-45 triệu đồng/m2 tại Hà Nội sau gần 3 năm đóng băng đã bắt đầu có tín hiệu phục hồi giao dịch. Nguyên nhân xuất phát từ việc  những dự án vị trí đẹp, nằm trong khu vực nội đô bị hạn chế về nguồn cung. Bởi, chính sách hạn chế chiều cao công trình, chức năng nhà ở và văn phòng tại vùng lõi. Thêm vào đó, thời điểm trước, nhiều dự án do thiếu vốn nên bị dừng triển khai, nhiều dự án chấp nhận hạ từ cao cấp xuống mức trung bình để giải bài toán tài chính của chủ đầu tư...

Theo thống kê sơ bộ, năm 2013 chỉ có 4 dự án căn hộ cao cấp xuất hiện trên thị trường chung cư hà nội, tổng số lượng các dự án này vào khoảng 800 căn. Những dự án này trở thành tâm điểm của mảng căn hộ cao cấp và hạng sang trên thị trường gần đây gồm Hoàng Thành Tower, Platinum Residence, Watermark...

Và lợi thế thị trường lúc này đã thuộc về các chủ đầu tư có năng lực, thi công hoàn thành dự án đúng cam kết. Thêm vào đó, với lợi thế về vị trí đẹp nhiều dự án đã có giao dịch mua đi, bán lại với lượng tiền chênh đáng kể.

Đơn cử, dự án chung cư Hòa Phát (đường Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội) những căn hộ vị trí đẹp hướng hồ, căn góc mức chênh lệch khoảng 150-200 triệu đồng/căn. Gần đó, dự án chung cư UDIC (Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội) mức giá chênh lệch vào khoảng 80-150 triệu đồng/m2 tùy căn, tùy hướng. Dự án chung cư Platium Residence 6 Nguyễn Công Hoan (Ba Đình, Hà Nội) chênh lệch 100-200 triệu đồng/căn với những căn hộ có vị trí góc, tầm nhìn đẹp. Chung cư Lascarter (Núi Trúc, Ba Đình) giá bán 2.200 USD/m2 chênh khoảng 200 triệu đồng/căn....

Những dự án này đều có mức giá bán giao động 35-38 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT, bảo trì). Như vậy, nếu cộng thêm mức tiền chênh giá bán lên đến gần 40 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Phi Long (giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đại Tín, khu đô thị Trung Yên) cho biết, khách mua căn hộ chung cư cao cấp đa phần là mua để ở do vậy họ chỉ chọn những dự án đã hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng. Đặc biệt, những dự án này đều phải đáp ứng yêu cầu nằm vị trí trung tâm các quận nội đô, đầy đủ hạ tầng cơ sở...”Hiện tại những căn hộ diện tích vừa phải dưới 100 m2, hướng đẹp, căn góc khách hàng muốn mua đều phải mua lại trên thị trường với mức tiền chênh vài trăm triệu đồng. Nếu tính ra mức tiền chênh này chỉ tương đương với tiền lãi suất ngân hàng mà khách hàng đã chi trả nhưng nó cho thấy tín hiệu phục hồi.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết: "So với cách đây một năm, thị trường BĐS đã tốt hơn rất nhiều. Cụ thể, đã có những dự án bắt đầu sinh lời cho nhà đầu tư.

"Trong bất cứ hoàn cảnh nào, những dự án bất động sản có vị trí “độc” và chất lượng xứng tầm vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Bản chất của đầu tư bất động sản là không có vị trí thứ 2 tương tự, nên vị trí càng “độc”, giá trị càng cao. Điều đó lý giải tại sao nhu cầu và giá nhà đất ở trung tâm thành phố luôn đứng ở mức cao", ông Richard Leech khẳng định.

Ông Richard Leech cũng cho rằng, các dự án căn hộ cao cấp tại trung tâm thành phố đã giữ giá khá tốt trong bối cảnh thị trường bất động sản đi xuống. Còn trong trường hợp thị trường phục hồi và đi lên, khó có thể mua được căn hộ cao cấp vị trí đẹp ở trung tâm với giá chào bán như hiện nay.

Theo Khánh An

ngatt

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên