TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng "né" dự án nợ thuế và thiếu bảo lãnh

06-08-2015 - 15:45 PM | Thị trường

Khách hàng "né" dự án nợ thuế và thiếu bảo lãnh
Chủ đầu tư dự án Handireco Lê Văn Lương đã ngừng kế hoạch bán hàng để chờ ký bảo lãnh tín dụng dự án.

Nhiều chủ đầu tư cho biết, trước đây dự án chỉ cần xây xong móng đã có thể ký hợp đồng mua bán. Song hiện tại, ngoài việc xây móng, khách hàng còn yêu cầu kiểm tra xem dự án đã nộp hết tiền sử dụng đất chưa và chủ đầu tư đã mua bảo lãnh ngân hàng?

Câu chuyện về nợ thuế tưởng chừng như chỉ là quan hệ giữa ngành Thuế với doanh nghiệp, nhưng giờ đây, nó đang là đề tài bàn thảo sôi nổi nhất trong giới đầu tư bất động sản.

Đặc biệt, mới đây, khi Cục Thuế bêu tên hàng chục doanh nghiệp đang nợ tiền sử dụng đất, tâm lý của người mua lại càng dè chừng. Khách hàng lo ngại việc nếu chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất lớn, họ sẽ khó có thể nhận được sổ đỏ. Thậm chí, nếu tiếp tục chây ỳ, Nhà nước sẽ thu hồi lại dự án, khách hàng mất trắng tiền.

Thêm vào đó, kể từ ngày 1/7, Luật Kinh doanh bất động sản đã chính thức có hiệu lực với nhiều quy định khắt khe. Trong đó, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, chủ đầu tư phải thực hiện việc mua bảo lãnh cho dự án. Kèm theo đó, chủ đầu tư chỉ được bán hàng khi xây xong cốt 00…

Những quy định mới này đã tác động mạnh đến quyết định của người mua nhà. Đặc biệt, các dự án mở bán thời điểm này tiếp tục có sự sàng lọc mạnh mẽ. Các dự án muốn bán được hàng bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chuẩn như thủ tục pháp lý hoàn chỉnh, không nợ tiền sử dụng đất, dự án đã được mua bảo lãnh và xây dựng xong móng.

Ông Nguyễn Thế Vũ - Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Đồng Phát - chủ đầu tư dự án Đồng Phát Parkview Tower (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cuối tuần qua, doanh nghiệp đã chính thức mở bán 700 căn hộ. Nếu theo quy định trước đây, dự án chỉ cần xây dựng xong móng là có thể ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, hiện tại, mặc dù dự án đã xây xong móng nhưng khách hàng tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư cho xem hồ sơ pháp lý, xem xác nhận của cơ quan thuế về nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất của chủ đầu tư. Thậm chí, khách hàng còn đòi xem hợp đồng bảo lãnh tín dụng cho cho dự án.

“Để chứng minh với khách hàng, chúng tôi đã phải trưng ra tất cả các giấy tờ pháp lý. Trong đó, có cả xác nhận của Chi cục Thuế Hoàng Mai về việc doanh nghiệp đã hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính về đất. Kèm theo đó, là cam kết bảo lãnh tín dụng với khách hàng ngân hàng. Tuy nhiên, khi kiểm tra đầy đủ thủ tục, khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn hẳn”, ông Vũ nhấn mạnh.

Còn chủ đầu tư dự án Handireco (Lê Văn Lương, Hà Nội) cho biết, mặc dù dự án đã xây xong cốt 00, đủ điều kiện để bán hàng. Tuy nhiên, mới đây, chủ đầu tư đã phải dừng hoạt động kinh doanh để đàm phán ký hợp đồng bảo lãnh tín dụng với ngân hàng. “Việc ký kết bảo lãnh với ngân hàng không phải dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, chúng tôi xác định, việc kinh doanh có thể chậm lại xong phải chắc chắn. Tại, thời điểm này, nếu dự án không chuẩn chỉnh về pháp lý cũng không thể bán được hàng."- vị này cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua, có rất nhiều dự án đã được bung hàng. Song nếu soi kỹ từng dự án thì không phải chủ đầu tư nào cũng chấp hành đúng quy định của pháp luật. Thậm chí, có nhiều dự án chưa xây dựng xong móng nhưng chủ đầu tư đã huy động vốn, bán lúa non trên thị trường.

Và ngay cả việc mua bảo lãnh tín dụng cho dự án thời điểm này cũng không phải là chuyện đơn giản. Bởi trước đó, để có tiền triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư đã mang dự án đi thế chấp ngân hàng. Vì vậy, họ không có đủ tài sản thế chấp để mua bảo lãnh tín dụng. Do vậy, để lách luật, nhiều dự án lờ luôn việc mua bảo lãnh cho khách hàng….

Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo, để tránh rủi ro, khách hàng mua nhà thời điểm này phải hết sức thận trọng. Cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về năng lực tài chính chủ đầu tư, về tình trạng pháp lý dự án. Nhất thiết, các dự án bán hàng tại thời điểm này phải đảm bảo 3 yêu cầu như chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, dự án đã được mua bảo lãnh ngân hàng và chủ đầu tư phải xây dựng xong cốt 00.

Theo Anh Đào

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên