MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiếm lời từ địa ốc: Không phải chỗ nào cũng là miếng bánh ngon

13-05-2014 - 15:29 PM | Thị trường

Kiếm lời từ địa ốc: Không phải chỗ nào cũng là miếng bánh ngon

Nhà đầu tư địa ốc tham gia thị trường vào năm 2013 đến nay đã bắt đầu có lãi ở một số dự án tốt, mức lợi tức có thể dao động từ 5% đến 20% trên suất đầu tư.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang trên đà phục hồi nhưng còn nhiều khó khăn, thị bất động sản cũng nhen nhóm phục hồi ở một vài phân khúc có thanh khoản cao. Đó là những dự án sắp hoàn thiện, khu vực không quá xa trung tâm, hạ tầng và tiện ích tương đối hoàn chỉnh…đáp ứng đúng nhu cầu ở thực của người dân.

Những tháng đầu năm 2014 cho thấy thị trường đang ấm lên trông thấy, so với cùng kỳ năm ngoái giao dịch thành công tại Hà Nội tăng gấp 3 lần, lượng căn hộ tiêu thụ được 2.300 căn, dư nợ cho vay bất động sản tính đến tháng 2/2014 tăng 1,8% so với thời điểm hết 2013, tồn kho cũng giảm 34%,…

Bên cạnh nhu cầu mua ở thực, nhà đầu tư địa ốc cũng đã nhanh chóng nắm bắt thị trường và tham gia ở mức độ nhất định. Ở thời điểm này, đa phần các nhà đầu tư đều “chọn mặt gửi vàng”, và đến nay ở nhiều dự án họ đã có lãi sau một thời gian chấp nhận rủi ro đầu tư. Quý 3/2013 Quỹ Đầu tư Bản Việt nhận định “thị trường BĐS chạm đáy và bất động sản có thể là kênh đầu tư tốt”. Theo phân tích của quỹ đầu tư này thì 3 lý do khiến giới đầu tư quay lại thị trường đó là: Lợi suất thỏa đáng (5-6% từ cho thuê căn hộ cao cấp), khả năng bảo toàn giá trị tài sản trước lạm phát và tiềm năng tăng giá của BĐS.

Hiện nay, sau 3 quý thì các nhà đầu tư xuống tiền vào thời điểm những tháng cuối 2013 đã có lãi khi bán ra thị trường ở một số dự án BĐS tốt trên thị trường. Có thể kể đến như Times City, sau một thời gian yên ắng dài thì vừa qua căn hộ dự án này đã xuất hiện trên thị trường với mức giá từ 30 -40 triệu đồng/m2, các căn hộ đã hoàn thiện vào ở ngay, trong khi trước đó có thời điểm nhiều nhà đầu tư đã bán cắt lỗ chỉ còn khoảng 23-27 triệu đồng/m2. Như vậy, với mức giá này nhiều nhà đầu tư mua vào thời điểm trước đây đã có lãi khoảng 20-25%.

Rất nhiều dự án căn hộ đã và đang đi vào hoàn thiện khác trên thị trường cũng đang đem lại những khoản lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư như Mandarin Garden, Thăng Long Number One, Udic Plaza, No4 Hoàng Đạo Thúy, Hòa Bình Green City…mức giá tăng cũng khoảng từ 5% đến 15% tùy từng dự án.

Ngay cả những dự án đang có tiến độ thi công tốt cũng đang được nhà đầu tư “săn lùng”. Điển hình mới đây thị trường đã xuất hiện căn hộ CT1 Trung Văn (nằm trong quần thể khu đô thị Trung Văn 13ha trên đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì), giá thị trường đang giao dịch vào khoảng từ 1,6 đến 1,8 tỷ đồng mỗi căn, diện tích căn hộ từ 72m2 đến 93m2. Nhiều nhà đầu tư trước đó đã quyết định “ôm” sản phẩm dự án này để tìm kiếm cơ hội đầu tư, đến nay dự án cũng đã bắt đầu đem lại lợi nhuận. Theo đơn vị phân phối dự án, đến nay khoảng 200 căn đã có chủ.

Hay như dự án tại 136 Hồ Tùng Mậu, sau 3 đợt mở bán cách đây khoảng 3 tháng đã có 80% trên tổng số 300 căn đã có chủ, và đa phần các căn diện tích nhỏ, đẹp đã được đặt mua. Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc EZ Việt Nam cho biết, theo khảo sát thì ở dự án này có khoảng 15% khách hàng mua là đầu tư từ nguồn tiền tiết kiệm ở ngân hàng rút ra. Đến nay, so với đợt 1 thì những nhà đầu tư vào dự án có lời khoảng 20% trên suất đầu tư ban đầu.

Nhận định về thị trường đầu tư địa ốc Hà Nội hiện nay, ông Vũ Kim Giang, chủ tịch Công ty Thái Minh Quang cho rằng, hiện nhà đầu tư không kỳ vọng lợi nhuận cao như trước nhưng họ đầu tư rất chắc chắn, với những dự án có thanh khoản cao và có tiềm năng sinh lời chỉ khoảng từ 20-30% trong 1 năm là họ quyết định xuống tiền, chứ không kỳ vọng vào lợi nhuận quá cao như trước đây 100% hay 150%. “Với tình hình thị trường vẫn có tín hiệu khởi sắc và các chính sách hỗ trợ thị trường của Nhà nước tiếp tục bung ra thì có lẽ phần lớn nhà đầu tư đang thăm dò thị trường cũng sẽ tham gia.” Ông Giang nhận định.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên