TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Việt Nam: Sự nổi lên của kẻ yếu

02-10-2013 - 16:45 PM |

Kinh tế Việt Nam: Sự nổi lên của kẻ yếu

HSBC: áp lực lạm phát vẫn còn cao và những dấu hiệu chưa chắc chắn về tương lai nền kinh tế Việt Nam

"Với áp lực lạm phát vẫn còn cao và những dấu hiệu chưa chắc chắn về tương lai nền kinh tế Việt Nam vẫn còn đâu đó, chúng tôi hi vọng khối công và tư nhân sẽ tiếp tục thận trọng trong chi tiêu."

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố Báo cáo về Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 10/2013.

Đánh giá tình hình chung của nền kinh tế Việt Nam, HSBC lạc quan cho biết đã đến giai đoạn "nổi lên của kẻ yếu".

Một số chỉ số kinh tế sáng sủa có thể kể đến: GDP tăng từ mức 5% trong quý II lên 5,5% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, chỉ số PMI tăng từ 49,4% trong tháng 8 lên 51,5 điểm trong tháng 9 kèm theo sự tin tưởng về việc hồi phục hoạt động sản xuất trong những tháng sắp tới. Ngoài ra, giá cả trong tháng 9 mặc dù tăng nhưng lạm phát toàn phần đã tăng chậm lại ở mức 6,3% so với tháng 9/2012 nhờ vào hiệu ứng cơ sở lạm phát phù hợp. 

Giai đoạn khó khăn khi nhu cầu thế giới và trong nước chậm lại trong nửa đầu năm 2013 góp phần làm trầm trọng thêm diễn biến của quá trình cắt giảm vay nợ trong nước. Tuy nhiên, HSBC cho rằng Việt Nam đang trong quá trình hồi phục. Điều tồi tệ nhất dường như đã trôi qua khi nhu cầu toàn cầu đang có nhiều biểu hiện tăng trưởng. Các điều kiện trong nước cũng từng bước cải thiện, tăng trưởng tín dụng đang tăng nhẹ so với thời kỳ trì trệ nửa đầu năm 2013. 

Đánh giá tác động của nhu cầu nước ngoài lên hoạt động sản xuất trong tháng 9, nhóm nghiên cứu của HSBC đưa ra biểu đồ như sau:

Kinh tế Việt Nam: Sự nổi lên của kẻ yếu (1)

Tác động của việc tăng PMI lên tình hình Việt Nam cũng được đánh giá tích cực:

Kinh tế Việt Nam: Sự nổi lên của kẻ yếu (2)

Tuy nhiên, HSBC vẫn đưa ra khuyến nghị thận trọng: Với áp lực lạm phát vẫn còn cao và những dấu hiệu chưa chắc chắn về tương lai nền kinh tế Việt Nam vẫn còn đâu đó, chúng tôi hi vọng khối công và tư nhân sẽ tiếp tục thận trọng trong chi tiêu.

Những dấu hiện hồi phục được nhen nhóm vẫn là cơ sở cho những nhận định lạc quan nói trên của HSBC. 

Kinh tế Việt Nam: Sự nổi lên của kẻ yếu (3)

Theo Minh Thư

thuyntt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên