MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loạt thương vụ M&A đình đám ngành bán lẻ trong quý 3/2014

09-10-2014 - 11:51 AM | Thị trường

Loạt thương vụ M&A đình đám ngành bán lẻ trong quý 3/2014

Quý 3/2014 là thời điểm chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ trong lĩnh vực bán lẻ khi hàng loạt thương vụ lớn liên tục được công bố.

Đầu tiên, phải kể đến thương vụ Berli Jucker (BJC - Thái Lan) mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam hồi tháng 8/2014. Cụ thể, BJC sẽ tiếp quản toàn bộ hoạt động kinh doanh của Metro Cash & Carry Việt Nam bao gồm 19 trung tâm phân phối và danh mục bất động sản có liên quan với giá trị 655 triệu euro.

BJC tin tưởng rằng thương vụ này sẽ là bước ngoặt đưa BJC lên vị trí mới trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh ở khu vực Đông Nam Á. Được biết, Metro có mặt tại Việt Nam từ năm 2002 với lĩnh vực kinh doanh bán sỉ. Hiện Metro Cash & Carry Việt Nam có 19 trung tâm trên cả nước với 3.600 nhân viên, đạt doanh thu 516 triệu euro trong tài khóa 2012-2013.

Thứ hai là thương vụ chuyển nhượng đình đám 100% cổ phần tại CTCP Bán lẻ và Quản lý bất động sản Đại Dương (Ocean Retail) của Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup). Trong đó, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã mua lại 70% cổ phần và đổi tên thành CTCP Siêu thị VinMart.

Được biết, Ocean Retail hiện có chuỗi 9 siêu thị bán lẻ Ocean Mart và 4 cửa hàng tiện lợi Ocean Mart Express. Trong đó, Ocean Mart có 2 siêu thị quy mô lớn đặt tại 2 khu phức hợp Times City và Royal City của Vingroup. Theo kế hoạch, sau khi thương vụ M&A của Ocean Retail hoàn tất các thủ tục, toàn bộ hệ thống OceanMart sẽ được cải tiến, nâng cấp cả về hàng hóa lẫn chất lượng dịch vụ trong thời gian nhanh nhất.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết sự gia tăng hoạt động M&A là xu hướng tất yếu khi thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, những doanh nghiệp không thành công có thể bị thâu tóm bởi những ông lớn khác trong ngành.

Cùng quan điểm với ông Phú, Bà Ngô Thị Hương Giang - Quản lý cấp cao phòng nghiên cứu và Tư Vấn của Savills Việt Nam cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới thị trường sẽ còn diễn ra rất nhiều thương vụ, đặc biệt là thương vụ ở những đơn vị có kênh phân phối lớn.

Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bán lẻ Việt Nam sôi động trong thời gian qua là môi trường bán lẻ tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể và các ông lớn trong ngành đã nhìn thấy triển vọng của thị trường.

Cụ thể Việt Nam sẽ hoàn toàn mở cửa thị trường bán lẻ vào tháng 1 năm 2015 theo quy định của WTO. Bên cạnh đó, theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN, Việt Nam đã cho giảm mức thuế nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN xuống còn 0% cho 10.000 hàng hóa chịu thuế.Việt Nam đứng thứ 2 trong số 10 thị trường hàng đầu cho các nhà bán lẻ Châu Á.


Hà Nội có mức độ hấp dẫn tương đương với Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc) và Singapore vốn được mệnh danh là những thiên đường mua sắm của châu Á từ trước tới nay.


Theo một nghiên cứu mới đây của CBRE, Việt Nam xếp hạng thứ hai trong 10 nước hấp dẫn nhất với các nhà bán lẻ châu Á trong năm 2014. Hà Nội và TPHCM nằm trong danh sách 10 thành phố được lựa chọn để mở cửa hàng năm 2014.

Môi trường kinh doanh bán lẻ tại Việt Nam được cải thiện đáng kể là điều kiện thuận lợi cho các nhà bán lẻ quốc tế và hàng hóa gia nhập thị trường Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình M&A trong ngành. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quá trình này cũng sẽ gia tăng áp lực cho các nhà bán lẻ trong nước.

>>>Tràng Tiền Plaza đóng cửa kéo giá thuê mặt bằng bán lẻ giảm mạnh
Hà Phương

ngatt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên