MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Luật sư trả lời] Giải quyết như thế nào khi người đại diện theo pháp luật đã nghỉ việc nhưng công ty chưa thay đổi đăng ký kinh doanh?

12-12-2012 - 22:40 PM |

[Luật sư trả lời] Giải quyết như thế nào khi người đại diện theo pháp luật đã nghỉ việc nhưng công ty chưa thay đổi đăng ký kinh doanh?
Ảnh minh họa

Cách đây 3 năm, tôi có tham gia là thành viên sáng lập của công ty TNHH và đồng thời là Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty này. Vào tháng 10 năm 2011, tôi đã bán hết phần vốn góp đồng thời xin không tiếp tục làm Giám đốc Công ty và đã bàn giao con dấu cho Chủ tịch Hội đồng Thành viên.

Thực tế, tôi không còn nhận lương cũng như không tới công ty từ tháng 10 năm ngoái nhưng hiện nay Công ty vẫn chưa thay đổi thông tin người đại diện trên Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Tôi được biết công ty vẫn ký hợp đồng, xuất hóa đơn như bình thường mặc dù tôi không còn ký bất kỳ văn bản gì của công ty. Vậy, tôi xin hỏi làm thế nào để Phòng đăng ký kinh doanh cấp lại Giấy phép đăng ký Kinh doanh khi mà bản thân công ty không muốn thực hiện việc này.

Tôi xin hỏi, nếu ông Chủ tịch làm dụng và giả chữ ký của tôi trong thời gian 1 năm qua thì tôi sẽ bị liên đới ra sao? Xin cám ơn.

Độc giả Thang, email: thang@templeton...

Trả lời:

Luật sư BASICO xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp quy định về Thủ tục xin cấp lại Giấy phép đăng ký kinh doanh khi thay đổi người đại diện theo Pháp luật của Công ty TNHH, thì công ty phải gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký với các tài liệu kèm theo.

Do vậy, nếu như Công ty không tự làm thủ tục, thì Phòng Đăng ký Kinh doanh sẽ không có cơ sở cấp lại Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh có thay đổi thông tin về người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp của bạn, nếu đã có thông báo chấm dứt hợp đồng lao động một cách hợp pháp, thì Công ty có nghĩa vụ phải thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật để bảo đảm hiệu lực pháp lý của các văn bản giao dịch với cơ quan, tổ chức, cá nhân bên ngoài.

Mọi văn bản được Công ty phát hành mà có chữ ký giả mạo của bạn hoặc thông tin ủy quyền sai sự thực sẽ không có giá trị pháp lý. Tùy theo hậu quả phát sinh mà những người liên đới có thể phải chịu trách nhiệm dân sự, lao động, hành chính hoặc hình sự.

Luật sư BASICO

Chuyên mục tư vấn pháp luật được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật BASICO. Độc giả có thắc mắc về các vấn đề pháp lý xin gửi câu hỏi vào box Tư vấn pháp luật ở bên phải.

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên