MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mặc kệ khủng bố, Không quân Thụy Sĩ quyết không bay ... ngoài giờ hành chính

19-02-2014 - 09:40 AM |

Mặc kệ khủng bố, Không quân Thụy Sĩ quyết không bay ... ngoài giờ hành chính

Ngân sách hạn hẹp, mọi người thông cảm.

Một phi công phụ lái của hãng hàng không Ethiopia hôm 17/2 tự cướp chiếc máy bay mà anh ta đang lái cùng một phi công khác từ thủ đô Addis Ababa tới Rome để xin tị nạn tại Thụy Sĩ. Tên không tặc sinh năm 1983 trèo ra khỏi buồng lái bằng dây thừng và tự nộp mình cho cảnh sát.

Tuy nhiên, điều buồn cười là khi chiếc Boeing 767 đi vào không phận Thụy Sĩ, lực lượng phòng không quốc gia này vẫn đang ở trên ... mặt đất. 

Nguyên nhân không có chiếc chiến cơ nào của Thụy Sĩ xuất hiện lúc đó, theo người phát ngôn của lực lượng Không quân Juerg Nussbaum là do "ngoài giờ hành chính".


"Ngân sách có hạn nên không phải gì cũng được ưu tiên. Giám sát không phận của Thụy Sĩ được thực hiện suốt ngày đêm, nhưng lệnh can thiệp chỉ được thực thi trong giờ hành chính, bắt đầu từ 8 giờ sáng [và kết thúc lúc 5 giờ chiều]", ông này cho biết.

Cuối cùng, máy bay chiến đấu của Pháp và Ý được huy động để hộ tống chiếc Boeing 767 hạ cánh tại Geneva. Cả 2 quốc gia này đều có quyền bay vào không phận của Thụy Sĩ. Thái độ thoải mái đối với hành vi trên diễn ra chỉ 1 tuần sau khi cử tri Thụy Sĩ thông qua kế hoạch biên giới chặt chẽ hơn và hạn chế nhập cư. 

Đây không phải lần đầu tiên không quân Thụy Sĩ dựa dẫm vào sự trợ giúp của nước ngoài. Tại diễn đàn kinh tế Thế giới 2014 tổ chức tại Davos tháng trước, Áo cũng là quốc gia triển khai việc bảo đảm không phận.

“Chúng tôi đang có kế hoạch tăng nhân viên phục vụ Không quân để thực hiện các biện pháp can thiệp trong tương lai”, Nussbaum cho biết.

Về phần viên phi công phụ lái, quan chức Thụy Sĩ cho biết anh này sẽ không được phép tị nạn, và có thể đối mặt với án phạt 20 năm tù.


Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên