MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014 - Ồ ạt thâu tóm dự án bất động sản

25-12-2014 - 11:47 AM | Thị trường

Năm 2014 - Ồ ạt thâu tóm dự án bất động sản

Dự kiến hoạt động M&A bất động sản trong năm tới sẽ tiếp tục tăng. Các tập đoàn lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore cùng các "ông lớn" trong nước sẽ tạo nên một sân chơi mới.

Bất động sản Việt Nam vẫn được đánh giá có nhiều tiềm năng với cả những tập đoàn lớn từ nước ngoài cũng như các “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS trong nước. Khi thị trường BĐS suy thoái, giá trị tài sản xuống thấp, đó cũng là thời điểm nhiều tập đoàn lớn đi “săn” dự án trùm mềm, đặc biệt trong bối cảnh thị trường địa ốc đang có “cửa sáng” như hiện nay, hoạt động M&A dự án lại càng diễn ra sôi động.

Trong một báo cáo mới đây của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cho thấy, các công ty trong nước vẫn chiếm lĩnh thị trường người đi mua dự án (63% thị phần), và cũng có tới hơn một nửa thị phần của bên bán là công ty trong nước.

Với các nhà phát triển dự án bất động sản nước ngoài thì các tập đoàn lớn từ Thái Lan, Hoàn Quốc đang là thế lực nổi bật nhất, còn các công ty của Singapore như Keppel, Mapletree, Capitaland hay Ascott đang ngày càng đẩy mạnh hoạt động của mình.

Nhiều tập đoàn lớn đang đẩy mạnh thâu tóm dự án trong thời gian gần đây như thương vụ Metro Cash & Carry của Berli Jucker từ Thái Lan (877 triệu USD), Daibiru từ Nhật Bản mua lại phần văn phòng tòa nhà Corner Stone từ VIBank (60,1 triệu USD), Tập đoàn Creed Group của Nhật cũng đã thâu tóm hàng loạt dự án của Năm Bảy Bảy, trong đó sở hữu phần lớn dự án City Gate Tower, hợp tác 50% 2 dự án khác là NBB Garden III và NBB Garden II,…

Bên cạnh các tập đoàn lớn từ nước ngoài ngày càng đẩy mạnh hoạt động đầu tư phát triển dư án tại Việt Nam thì các “ông lớn” trong nước cũng không kém tỏ rõ thế lực của mình. Trong đó, nổi bật vẫn là Vingroup.

Trong năm qua, Vingroup liên tục công bố những thương vụ mua lại cổ phần của các doanh nghiệp lớn về BĐS trong nước, khác với năm 2013, Vingroup là người thực hiện 2 giao dịch ở phía người bán. Đáng chú ý, trong năm 2014 Vingroup đã thâu tóm thành công dự án Thành Phố Xanh hơn 17ha tại  Mỹ Đình 1 bằng cách mua 99% cổ phần chủ đầu tư dự án này là CTCP BĐS Hồng Ngân; Sở hữu chuỗi bán lẻ Oceanmark và đổi tên thành Vinmark khi mua lại cổ phần Ocean Retail,...

Bên cạnh đó, nhiều thương vụ khác cũng đã giao dịch thành công như dự án Đông Nam (tp.HCM) do Him Lam mua lại từ Hoàng Anh Gia Lai trị giá 1.050 tỷ, -Hà Nội, Licogi 16 bán lại dự án Skypark Residence (Cầu Giấy, HN) cho Tổng Công ty Xây dựng Thanh Hóa trị giá 285 tỷ; Hải Phát cũng đang thâu tóm khu đất 5000m2 mặt đường Nguyễn Xiển, với dự án tháp đôi 27 tầng, quy mô 450 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 1000 tỷ…

Những “ông lớn” khác cũng đang chạy đua thâu tóm các dự án bất động sản tại Hà Nội. Mới đây, cũng đã có thông tin Tân Hoàng Minh đang quan tâm mua một dự án lớn trên đường Đại Cồ Việt; Tập đoàn BRG rót vốn vào khách sạn Thắng Lợi…

FLC Group cũng tỏ ra là một thế lực lớn khi trong khoảng 1 năm qua công ty này đã tiến hành thâu tóm một loạt dự án. Sau khi bỏ 300 tỷ mua lại dự án Alaska Garden City (Đại Mỗ, Từ Liêm, HN) vào cuối 2013, đến giữa năm 2014 FLC lại bất ngờ công bố bỏ ra 198 tỷ để thâu tóm dự án 36 Phạm Hùng (5000m2) từ Hải Phát để đầu tư phát triển một tổ hợp chung cư cao cấp 38 tầng có quy mô khoảng 500 căn hộ tại đây;

Không dừng lại ở đây, dự án The Lanvender (Hà Đông) có quy mô thiết kế 41 tầng nổi, 4 tầng hầm cũng vừa chính thức về tay FLC.

Tại thị trường Tp.HCM, Novaland cũng đã khấy động thị trường với một loạt thương vụ được công bố. Trong đó đáng chú ý là việc đơn vị này mua lại 3 dự án với tổng mức đầu tư 3700 tỷ, gồm Lexington Residence (quận 2), Icon 56 (quận 4) và Galaxy 9 (quận 4). Các dự án này Novaland phát triển phân khúc căn hộ từ 1,3 tỷ đến 2 tỷ đồng mỗi căn.

Theo Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam chia sẻ: “Thị trường sẽ tiếp tục có nhiều thương vụ chuyển nhượng các dự án phát triển nhà ở, bao gồm phân khúc căn hộ, bất động sản gắn liền với đất và khu dân cư. Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đến các tài sản đang hoạt động với tỷ suất sinh lợi ổn định và rủi ro thấp.”

Cũng theo nhận định của ông Khương thì các tập đoàn lớn từ Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn chiếm phần lớn các hoạt động M&A trong hai năm qua, dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, là các công ty từ Singapore và Đài Loan ở phân khúc nhà ở và văn phòng. Dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động ở hai phân khúc này trong năm 2015.

>>>"Bật mí" của một “siêu cò” giao dịch thành công 23 thương vụ M&A bất động sản

>>>“Sóng ngầm” mua bán dự án bất động sản tăng tốc

Gia Bảo

thuatkv

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên