MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Nổi bật] Samsung thoát khỏi kiếp 'bắt chước', doanh nghiệp Mỹ đổ bộ Việt Nam

03-06-2014 - 22:15 PM |

[Nổi bật] Samsung thoát khỏi kiếp 'bắt chước', doanh nghiệp Mỹ đổ bộ Việt Nam

Làn sóng tập đoàn lớn của Mỹ tìm đặt 'đại bản doanh' ở Việt Nam Xem thêm

Năm 2013, chỉ có 22 doanh nghiệp Mỹ đến tìm hiểu và quan tâm đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam. 

Chỉ trong chưa đầy 6 tháng đầu năm 2014, đã có đến 3 lần các đoàn doanh nghiệp với số lượng lớn bao gồm nhiều tập đoàn danh tiếng của Mỹ tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Sáng 2/6, đoàn các doanh nghiệp lớn của Mỹ thuộc các lĩnh vực bảo hiểm, năng lượng, giáo dục đào tạo… đã sang Việt Nam để thảo luận về các vấn đề kinh tế quan trọng.

Sôi động thị trường hàng không giá rẻ Châu Á Xem thêm

Chỉ trong vòng 10 năm, theo Trung tâm Hàng không Châu Á-Thái Bình Dương (CAPA), thị phần hàng không giá rẻ (LCC) của khu vực đã tăng từ gần như không có gì lên 58%.

Sự gia tăng của thị trường LCC phản ánh nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày càng tăng trên thế giới, đặc biệt tại khu vực châu Á. Với dân số lớn, cộng với tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế đã thúc đẩy nhu cầu đối với những chuyến bay giá rẻ.

Hiện nay, hàng không châu Á hứa hẹn sẽ vượt qua cả Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất. Theo số liệu dự báo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đến năm 2030, lưu lượng hành khách châu Á đạt 4,88 tỷ người mỗi năm, so với con số 2,376 tỷ của Mỹ.

9 cái bẫy 'chết người' lãnh đạo nào cũng dễ mắc phải Xem thêm

Ai cũng muốn làm điều hay. Thế nhưng một đóng góp lớn trong thành công của bạn lại nằm ở nghệ thuật né tránh sai lầm. Để trở thành một ông chủ thành đạt, hãy tránh xa 9 cái bẫy thường gặp sau đây.

Không trao quyền; Không thiết lập các mục tiêu; Tìm giải pháp vội vàng; Truyền thông quá tệ - hoặc không truyền thông gì cả; Không khuyến khích học hỏi; Chống lại sự thay đổi; Không dành thời gian cho nhân viên; Bỏ lỡ các dịp tốt để giúp công việc vui vẻ hơn; Không ngợi khen và tặng thưởng.

Người giàu giống nhau ở những điểm nào? Xem thêm

Tích lũy làm giàu mà không có “vốn chống lưng” là không phải là điều dễ dàng. Không có công thức kỳ diệu chung nào để tạo ra tiền tỷ, nhưng có những yếu tố chắc chắn có thể giúp những người giàu, thành công tìm ra được được đi của mình.

Làm việc chăm chỉ, được giáo dục, đầu tư thông minh, tính tiết kiệm, dám chấp nhận rủi ro và đôi chút may mắn là những yếu tố chính mà các nhà đầu tư giàu có dùng để tự miêu tả về họ khi được khảo sát bởi tập đoàn Spectrem Group.

Vợ thứ 6 của đại gia Lê Ân nói gì về quỹ từ thiện 2.000 tỷ? Xem thêm

Bà Mai Thị Mai, vợ ông Lê Ân, cho biết dù gọi là quỹ từ thiện nhưng toàn bộ số tiền sử dụng đều là tiền túi của ông Lê Ân chứ không quyên góp từ nguồn khác. 

"Từ thiện Lê Ân chỉ lấy phần lãi của việc kinh doanh các tài sản trên để làm từ thiện sau khi đã trừ đi các chi phí hoặc bù xong vốn. Đây là cách làm để có thể duy trì quỹ được lâu dài nhất.

Số tiền trên dùng để hỗ trợ cho trẻ em bất hạnh, người già neo đơn, tặng nhà, xây cầu, thậm chí mua quan tài và đất để chôn cất những người xấu số". 

Bài hot: Samsung: Từ kẻ bắt chước đến người dẫn đầu xu hướng Xem thêm

- Quá khứ: Thời kỳ đầu khi chưa trở thành “đại gia” trong làng công nghệ, Samsung nổi tiếng với biệt danh là kẻ nhạy bén và “nhanh chóng nắm bắt”.

- Hiện tại: Samsung như một con vật phát triển nhanh chóng với hình thể “quá khổ”, từng bước di chuyển đều trở nên khó khăn hơn nhiều so với thời kỳ đầu. Thành tựu và vị trí mà Samsung đạt được hiện nay là niềm tự hào nhưng đồng thời cũng là thách thức không nhỏ. Nhất là khi hai, ba năm trở lại đây, công ty này chưa có một lộ trình phát triển cụ thể nào.

- Chiến lược: Samsung đã và đang có những bước đi cho riêng mình để tránh bị tụt lại với các đối thủ đang lên. Họ dành khoảng 25% lực lượng lao động để nghiên cứu và phát triển sản phẩm mỗi năm. Chiến lược kinh doanh được đặt ra là sẽ vẫn sản xuất những sản phẩm giá rẻ để lôi kéo người tiêu dùng vốn có thu nhập trung bình.

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên