MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Nổi bật] Thái độ cho 3 chữ 'Made in China', con đường duy nhất của Việt Nam

12-05-2014 - 22:45 PM |

Biển Đông: Việt Nam chỉ có một con đường Xem thêm

Nội lực có mạnh mới tránh được xung đột – điều mà người Việt Nam không bao giờ muốn gặp lại trên đường đi của mình. Trên thế giới có những nước nhỏ, nằm trong vòng xoáy xung đột, nhưng vẫn vững mạnh, chẳng ai bắt nạt nổi.

Chúng ta không thể chỉ nghĩ rằng sa vào “bẫy thu nhập trung bình” là nguy cơ lớn nhất. Không nỗ lực thì cái đáng lo nhất ghê gớm hơn: Nền độc lập, cuộc sống hoà bình cho con cháu chúng ta. 

Có thể sơ tán một gia đình. Một khu vực. Một vùng đất. Nhưng không thể sơ tán một đất nước. Chỉ có một con đường: Kiên định, tỉnh táo,vận dụng hết trí tuệ và ý chí để gìn giữ không gian sống ông cha để lại, gìn giữ cuộc sống yên lành.

Nguyễn Tiến Dũng - Gami Group: Cổ đông lớn 'thầm lặng' của Navibank Xem thêm 

Sau khi phía ông Đặng Thành Tâm chuyển nhượng cổ phần, bên mua đã được "đồn đoán" là những cổ đông có liên quan tới Gami Group, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh ô tô có trụ sở tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Gami còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và thực phẩm. 

Chủ tịch GAMI là ông Nguyễn Tiến Dũng – sinh năm 1966 – là Tiến sĩ chuyên ngành vật lý lý thuyết, bảo vệ luận án tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus (Liên Xô cũ). Năm 1994, ông thành lập Gami Group. Các công ty thành viên của Gami là An Du, An Dân, An Đô, An Hưng, An Minh. 

Đến đất Mỹ với 26 USD, lập ra start-up giá nửa tỷ USD Xem thêm

Christian Gheorghe, bán băng đĩa ở Rumani, có bằng thạc sĩ kỹ sư cơ khí, tự học tiếng Anh và sang nước Mỹ với vỏn vẹn 26 USD.

Ông làm nghề lái xe limo cho đến khi gặp một ông chủ công ty phần mềm. Họ đã kết hợp để thành lập startup. Sau đó Gheorghe tự lập doanh nghiệp, bán dự án với giá rất cao và có nhiều thành công trong lĩnh vực phân tích kinh doanh/dữ liệu lớn. 

Cuộc đời của Christian Gheorghe xứng đáng được đưa vào một bộ phim Disney theo mô típ "từ kẻ rách rưới thành một phú ông".

VTV sở hữu bản quyền World Cup với giá gần 150 tỷ đồng Xem thêm

Cuối tuần qua, Trưởng ban thư ký biên tập VTV Nguyễn Hà Nam mới xác nhận rằng hai bên đã tiến đến rất gần hợp đồng và buổi họp báo công bố bản quyền được tổ chức vào ngày 14/5.

Tuy nhiên, một nguồn tin khẳng định lãnh đạo VTV đã chính thức đồng ý mua bản quyền từ MP&Silva với giá xấp xỉ mức mà đơn vị này đã bỏ ra để sở hữu bản quyền. Theo đó, số tiền VTV chi cho bản quyền truyền hình World Cup 2014 nằm trong khoảng 7 triệu USD (khoảng gần 150 tỷ đồng).

Những điều nên biết khi đàm phán với đối tác Nhật Bản Xem thêm

Người Nhật Bản không đàm phán một cách thẳng thắn như cách của người Ả rập. Nếu họ không muốn tham gia hợp tác với một đối tác nước ngoài họ sẽ không đưa nhận xét tiêu cực, mà chỉ lặng lẽ rút lui và đưa lý do cá nhân để bạn không thể gặp họ được.

Trong buổi gặp gỡ đầu tiên, không giống như người phương Tây, người Nhật tỏ ra khá lo lắng khi gặp gỡ những người mới.

Mỗi người phương Tây chỉ là một cá nhân riêng biệt nhưng người Nhật thì khác, mỗi người trong số họ lại đại diện cho tập thể, cho đất nước Nhật Bản. 

Bài hot: Thái độ nào cho 3 chữ 'Made in China'? Xem thêm

Những ngày này, phong trào kêu gọi tẩy chay hàng hóa “made in China” lại xuất hiện đâu đó. Nhưng đó dường chưa phải là thái độ đúng đắn nhất.

Nhưng cuộc “tẩy chay” gần như không thể được thực hiện. Lật bất kỳ chiếc bàn phím nào đã sử dụng để gõ những lời kêu gọi ấy lên, cũng sẽ nhìn thấy chúng “made in China”. 

Chúng ta bị ám ảnh bởi 3 chữ “made in China” mà quên đi số phận thực sự của 3 chữ “made in Vietnam”. Sẽ là khôn ngoan hơn, nếu “tồn tại chung” với hàng Trung Quốc. Nhưng “tồn tại chung” như thế nào là hợp lý?

kyanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên