MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát hiện chất độc trong quần áo trẻ em của nhiều hãng nổi tiếng

15-01-2014 - 13:43 PM |

Qua phân tích 82 mẫu quần áo trẻ em của nhiều hãng nổi tiếng tại 12 quốc gia, Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) đã phát hiện thấy có nhiều hóa chất tiềm ẩn nguy hại trong quần áo và giầy dép trẻ em.

Để thực hiện nối tiếp các nỗ lực trước đó của Greenpeace nhằm buộc các hãng sản xuất quần áo đến năm 2020 phải loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng các vật liệu độc hại, Tổ chức Hòa bình Xanh đã tiến hành phân tích 82 mẫu quần áo trẻ em của các hãng Adidas, American Apparel, Burberry, C&A, Disney, Gap, H&M, Li-ning, Nike, Primark, Puma và Uniqlo tại 12 quốc gia khác nhau, trong đó có 29 sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngày 14/1, Tổ chức Hòa bình Xanh thông tin đã phát hiện nhiều hóa chất tiềm ẩn nguy hại trong quần áo và giầy dép trẻ em của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

Ít nhất mỗi nhãn hiệu có một mẫu sản phẩm chứa hóa chất có thế tác động tiêu cực tới hệ sinh sản, miễn dịch và hoóc môn của các bé. Trong số các sản phẩm được xét nghiệm, khoảng 61% sản phẩm bị phát hiện có chứa chất Nonylphenol ethoxylate (NPE) có thể gây rối loạn hoócmôn.

Còn thấy có cả axít fluorooctanoic (PFOA) liều cao (được dùng trong quá trình chế tạo polyme chống dính Teflon), có thể gây hại cho khả năng sinh sản. Những hóa chất trên có thể được tìm thấy từ những thiết kế đặc biệt sang trọng đến thời trang bình dân.
 

Tổ chức Hòa bình Xanh đã mua quần áo trẻ em từ 2 trung tâm lớn là thị trấn Trị Lý (tỉnh Chiết Giang) và TP Thạch Sư (tỉnh Phúc Kiến) – nơi cung cấp quần áo trẻ em lớn nhất ở Trung Quốc, xuất sang cả thị trường Đông Nam Á, Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông, Châu Phi…

Kết quả cho thấy, khoảng 1/2 trong số 85 mẫu quần áo mua từ Trị Lý và Thạch Sư chứa chất NPE gây rối loạn hoóc môn (chất dùng sản xuất các sản phẩm tẩy rửa, sơn, giấy dệt… ).

90% số mẫu dương tính với chất Antimon - hợp chất chuyên dùng trong công nghệ sản xuất đạn, có độc tính gần giống thạch tín và có khả năng gây ung thư. Có cả chất Phthalate gây giảm lượng tinh trùng, vô sinh ở nữ giới và dị dạng cơ quan sinh sản. Và một mẫu phát hiện có chất PFC - nhóm hợp chất gây tổn hại hệ nội tiết…Nồng độ formaldehyde cao - chất chủ yếu dùng để bảo quản thi thể - cũng được phát hiện.


Theo Trà Giang

kyanh

Gia đình

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên