TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp có một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường văn phòng cho thuê

25-09-2014 - 17:32 PM | Thị trường

Sắp có một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường văn phòng cho thuê

Theo Cushman & Wakefield, lần đầu tiên kể từ 3 năm qua, một lượng cung mới đáng kể bao gồm các tòa nhà chất lương tốt sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2015, gây áp lực nguồn cung hiện tại.

Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam vừa công bố Báo cáo văn phòng Q3/2014. Theo đó, tại thị trường TP HCM không có cao ốc văn phòng mới nào gia nhập thị trường trong Q3 2014. Tuy nhiên, nguồn cung văn phòng Hạng B tăng nhẹ (khoảng 400 m2) so với quý trước do có một cao ốc tại khu vực trung tâm TP mở rộng diện tích cho thuê văn phòng.

Hiện thành phố có 9 tòa nhà văn phòng Hạng A và 48 tòa nhà văn phòng Hạng B, cung cấp lần lượt 157.000 m2 và 664.370 m2 diện tích văn phòng ra thị trường. Hơn 70% nguồn cung văn phòng hạng A và B tập trung tại khu vực trung tâm thành phố, bao gồm 100% nguồn cung Hạng A và 65% nguồn cung Hạng B tọa lạc tại khu vực này.

Do nguồn cung mới hạn chế, nên tỷ lệ lấp đầy ở cả hai hạng đều tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, với tỷ lệ lấp đầy Hạng A trong quý này tăng 6 điểm phần trăm, đạt mức 92% trong khi tỷ lệ lấp đầy hạng B tăng 4 điểm phần trăm, duy trì ở mức 93%. Tỷ lệ lấp đầy ở cả hai hạng đều tăng1 điểm phần trăm so với quý trước.

Giá chào thuê trung bình ở cả hai hạng duy trì ổn định so với quý trước nhưng tăng nhẹ vào khoảng 2% đối với Hạng A và 1% đối với Hạng B so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể là 994,400VNĐ/m2/tháng, tương đương với 46.7 USD/m2/tháng đối với Hạng A và 571,880VNĐ/m2/tháng, tương đương 26.9USD/m2/tháng đối với Hạng B.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng cho thấy, hấp thụ thị trường của cả hai hạng A và B trong quý này đạt hơn 7.500 m2 (giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó Hạng A đạt 1,500 m2 (giảm 66% so với cùng kỳ năm ngoái), chiếm 20% tổng diện tích hấp thụ trong quý này, và Hạng B đạt 6,000 m2 (giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo dự báo của Cushman & Wakefield, trong 6 tháng cuối năm sẽ có một vài giao dịch nổi bật trên thị trường. Trước đó, Cushman & Wakefield đã đại diện cho Công ty Kuehne + Nagel trở thành một trong các khách thuê đầu tiên với diện tích thuê lớn nhất tại cao ốc Sunny Tower.

Về nguồn cung sắp tới, Le Meridien là một trong những dự án được kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường vào cuối năm nay, nhưng hiện đã có một vài giao dịch thuê. Vietcombank Tower dự kiến hoàn thành trong Q1/2015 sẽ ảnh hưởng đền tỷ lệ thuê của phân khúc văn phòng hạng A. Giá chào thuê được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định cho đến cuối năm.

Cũng theo Cushman & Wakefield, lần đầu tiên kể từ 3 năm qua, một lượng cung mới đáng kể bao gồm các tòa nhà chất lương tốt sẽ được đưa vào vận hành đầu năm 2015, dự kiến sẽ gây sức ép lên tỷ lệ thuê của các tòa nhà hiện hữu đã được xây dựng lâu đời hơn. "Ảnh hưởng của Hiệp định Tự do Thương mại hiện vẫn chưa thấy rõ nhưng chúng tôi hy vọng rằng những khách thuê mới sẽ xuất hiện trên thị trường trong thời gian tới đây", Cushman & Wakefield nhấn mạnh.

>>>Văn phòng cho thuê chuyển sang “bán đứt”
Hà Phương

ngatt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên