TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tết về trong những khu chợ Việt tại xứ sở chuột túi

29-01-2014 - 08:34 AM |

Tết về trong những khu chợ Việt tại xứ sở chuột túi

Với tình yêu và tấm lòng hướng về Tổ quốc, người Việt tại Australia đang chào đón Xuân Giáp Ngọ với đầy đủ những hương vị quê hương trong dịp Tết cổ truyền.

Nơi cung cấp đầy đủ những thực phẩm đặc biệt trong ngày Tết cho cộng đồng người Việt tại Australia chính là các chợ Việt. Người ta cũng coi các khu chợ này là điểm đến của văn hóa Việt.

Tại khu chợ Việt ở Cabramatta, nơi có cộng đồng người Việt Nam tập trung đông nhất Sydney, mọi mặt hàng dùng cho ngày Tết đều được bày bán, từ gà sống, bánh chưng, mứt tết, hạt dưa, các loại hoa quả được dùng để bày mâm ngũ quả cho tới các giỏ quà Tết, phong bao lì xì, vàng mã. Các mặt hàng này đa phần được sản xuất tại Australia, do cơ sở của người Việt hoặc người Australia làm ra.

Sắp đến Tết, ngày nào chợ Cabramatta cũng đông. Hai ngày cuối tuần sát Tết, chợ tấp nập người đi mua sắm không khác gì các chợ ở Việt Nam ngày Tết. Nhiều gia đình dành ra cả ngày để đi chợ. Các khu vực nghỉ chân, các nhà hàng ăn uống cũng luôn kín khách.

Có một điểm khác hẳn so với các chợ ở Việt Nam, đó là thiếu đi sắc đào, sắc mai tươi ngày Tết. Hoa tươi không có, nhưng hoa giả thì có thừa.

Chợ Marrickville tuy nhỏ hơn chợ Cabramatta, nhưng các mặt hàng phục vụ Tết cổ truyền ở Marrickville thì đầy đủ không kém. Các loại hoa tươi như hoa cúc, hoa ly, hoa lay ơn đều có và rất đắt khách. Vàng mã phục vụ Tết ông Công ông Táo hay lễ đêm Giao thừa, cúng tổ tiên đều được sản xuất rất nhiều, mẫu mã đa dạng, phong phú, phục vụ được mọi nhu cầu của người Việt ở ba miền Bắc, Trung, Nam.

Giá cả các mặt hàng Tết tại các chợ Việt đều tương đối ổn định. Không có chuyện tăng giá ngày Tết, có lẽ vì mọi người đều coi đây là dịp để gìn giữ phong tục truyền thống và cần xem nhẹ yếu tố kinh doanh.

Anh Nguyễn Đức Việt, một Việt kiều đã sống hơn 10 năm ở Australia cho biết đi chợ sắm Tết là một trong những hoạt động mà năm nào gia đình anh cũng phải làm. Đây là dịp để vợ chồng anh chị ôn lại những kỷ niệm đón Tết thủa ấu thơ, đồng thời giúp các con của anh chị được hưởng không khí Xuân quê hương, từ đó có ý thức giữ gìn phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc.

Có thể nhận thấy các khu chợ Việt ở Australia cung cấp cả về vật chất lẫn tinh thần cho cộng đồng người Việt tại đây, giúp họ gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

thuyntt

Theo VietnamPlus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên